Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hành trình gần 10 giờ truy bắt kẻ truy nã người Hàn Quốc

Khi 2 cảnh sát vừa đặt chân lên nhịp cầu thang của dãy nhà thứ ba, thì tiếng chuông điện thoại đổ dồn. Bảo vệ tòa nhà thông báo có một người Hàn Quốc đi đánh golf về, đã xuất hiện.

Thời điểm này, Yim Jong Ha (51 tuổi), giáo viên dạy golf người Hàn Quốc đã bị dẫn độ về nước, thi hành bản án về hành vi Lạm dụng tình dục và Hiếp dâm, nhưng với Trung úy Nguyễn Đình Hòa, cảnh sát khu vực công an phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) vẫn ấn tượng về 10 giờ truy bắt nghi phạm này vào một ngày cuối năm 2014.

Cuộc rà soát lúc giữa trưa

Đầu tháng 12/2014, Cảnh sát Hàn Quốc có công văn đề nghị Cục Đối ngoại - Bộ Công an phối hợp truy bắt truy nã Yim Jong Ha (51 tuổi), quốc tịch Hàn Quốc.  Người này phạm tội Lạm dụng tình dục và Hiếp dâm, đã bị Ban Tổng thư ký Interpol ra Lệnh truy nã quốc tế. Cảnh sát Hàn Quốc cho rằng sau khi gây án, nhiều khả năng ông ta đã trốn sang Việt Nam. 

Sau khi tiếp nhận thông tin từ phía Hàn Quốc, Phòng 5 - Cục Cảnh sát truy nã - Tổng cục Cảnh sát đã thông tin đến công an các tỉnh, thành phố trên toàn quốc truy tìm tung tích Yim Jong Ha. Gần 1 tháng sau, Cục Cảnh sát truy nã nắm được thông tin Yim Jong Ha đang dạy đánh golf tại Ninh Bình, thỉnh thoảng mới về Hà Nội giao lưu với các golf thủ. 

Áp sát sân golf ở Ninh Bình, các trinh sát nhận được thông tin, sáng 30/12, Yim Jong Ha đã về Hà Nội giao lưu đánh golf với một người bạn. Các trinh sát được người lái xe cho Yim Jong Ha cho hay, anh đã xuống xe tại một tòa nhà trên địa bàn phường Mỹ Đình 1.

Yim Jong Ha tại thời điểm bị bắt giữ.
Yim Jong Ha tại thời điểm bị bắt giữ.

Ngay lập tức, tổ công tác đã liên hệ với công an phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, phối hợp vây bắt. 

Mỹ Đình 1 là địa bàn có khá đông người Hàn Quốc sinh sống. Xác định Yim Jong Ha là người có lệnh truy nã quốc tế, chỉ huy công an phường Mỹ Đình 1 đã yêu cầu lực lượng cảnh sát khu vực rà soát các tòa nhà chung cư trên địa bàn, nhất là những nơi có đông người Hàn Quốc sinh sống. 

Sau nhiều giờ tìm kiếm, bất cứ người chơi golf nào cũng được “hỏi thăm” nhưng không có kết quả, trên khuôn mặt của các cán bộ cảnh sát công an phường Mỹ Đình 1 và Cục Cảnh sát truy nã không giấu nổi sự mệt mỏi. 

“Đã có lúc chúng tôi cảm thấy nản, nhưng có một linh cảm mách bảo chúng tôi rằng, chắc chắn Yim Jong Ha có mặt tại đây nên chúng tôi lại quyết tâm tìm bằng được” - trung úy Nguyễn Đình Hòa nhớ lại.

Giáp mặt kẻ mang lệnh truy nã quốc tế

Khi mọi dấu vết về Yim Jong Ha gần như không còn thì người lái xe nhớ ra một thông tin, đó là tòa nhà mà Yim Jong Ha lúc xuống xe là chung cư CT6. Lúc này đã là 19h, buông vội bát cơm, trung úy Nguyễn Đình Hòa, cảnh sát khu vực phụ trách tòa nhà CT6 đã báo cáo chỉ huy công an phường Mỹ Đình 1, đề xuất cùng đại úy Lê Văn Thùy là tổ trưởng tổ cảnh sát khu vực tiếp tục rà soát chung cư CT6 và gọi phiên dịch đi cùng để vào các gia đình Hàn Quốc tìm kiếm Yim Jong Ha. 

CT6 là một tòa nhà có 4 dãy nhà với 4 cầu thang lên xuống độc lập. Trong khu nhà này có 30 hộ gia đình người Hàn Quốc đang sinh sống, trong đó có có một số người sống độc thân. 

Khi đến tòa nhà, trung úy Hòa và đại úy Thùy đã đề nghị tổ bảo vệ tại đây nếu nhìn thấy người đi đánh golf hoặc người đàn ông trong ảnh mà công an phường Mỹ Đình 1 được cung cấp để nhận dạng Yim Jong Ha, đề nghị thông báo cho lực lượng công an. 

Đã kiểm tra 2 dãy nhà, tung tích Yim Jong Ha vẫn biệt tăm, nhưng khi 2 cảnh sát khu vực vừa đặt chân lên nhịp cầu thang của dãy nhà thứ ba, thì tiếng chuông điện thoại đổ dồn, bảo vệ tòa nhà thông báo có một người đàn ông Hàn Quốc đi đánh golf về, chuẩn bị vào tòa nhà. 

Trung úy Hòa và đại úy Thùy nhanh chóng có mặt và hỏi về nhân thân của người đàn ông này. Ông ta khai tên là Kim Hyun Suk. Theo danh sách, ông ta là hộ độc thân, đã đăng ký tạm trú tại tòa nhà, nhưng khi được hỏi về một giáo viên dạy đánh golf, khuôn mặt ông ta bỗng biến sắc. 

Cùng lúc này, cách khoảng 30 m, một người đàn ông có vóc dáng tương tự Yim Jong Ha đi về phía tòa nhà. Khi nhìn thấy Kim Hyun Suk đang đứng nói chuyện với 2 cảnh sát, người đàn ông bỗng cúi mặt và quay người bước đi theo hướng khác. 

Hành động đáng ngờ này không qua được mắt của 2 cảnh sát. Đại úy Thùy lặng lẽ bám theo và thấy ông ta vòng vèo qua nhà CT6 và CT4. Đối chiếu hình ảnh mang theo, có thể ông ta chính là Yim Jong Ha. Lúc này người phiên dịch cũng có mặt, 2 cảnh sát đề nghị người đàn ông khai tên và xuất trình giấy tờ và khi đó, trung úy Hòa và đại úy Thùy khẳng định chắc chắn đó là Yim Jong Ha - nghi phạm có lệnh truy nã quốc tế. Tổ công tác của Cục Cảnh sát truy nã ngay sau đó cũng có mặt. 

“Khi bị đề nghị đưa về trụ sở cơ quan công an với lý do không có hộ chiếu, Yim Jong Ha còn chạy vào một quán bi-a của người Hàn Quốc ở gần đó vay 5 triệu đồng đưa cho chúng tôi để xin tha, nhưng tổ công tác đã kiên quyết không nhận” - đại úy Lê Văn Thùy kể.

Gần 11h đêm 30/12, Yim Jong Ha được đưa về trụ sở công an phường Mỹ Đình 1. Tại cơ quan công an, Yim Jong Ha khai cách đây 3 năm có dạy đánh golf cho một nữ sinh viên Hàn Quốc. Nữ sinh viên này sau đó đã làm đơn tố cáo Yim Jong Ha với cơ quan chức năng về việc cô bị anh lạm dụng tình dục, hiếp dâm.

Yim Jong Ha cho rằng mình đã giải quyết xong vụ việc nên bỏ đi, nhập cảnh vào Việt Nam từ tháng 1/2013 và làm nghề huấn luyện viên dạy đánh golf ở Ninh Bình và được Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình cấp giấy phép lao động đến ngày 22/5/2015. Ngày 30/12/2014, Yim Jong Ha về Hà Nội để chơi golf với bạn là ông Kim Hyun Suk, chính là người đàn ông chơi golf mà trung úy Hòa và đại úy Lê Văn Thùy đã chạm mặt tại tòa nhà CT6. 

'Yêu râu xanh' núp bóng huấn luyện viên dạy golf

Bị Interpol truy nã về hành vi hiếp dâm nữ sinh viên khi làm huấn luyện viên dạy golf, Jong Ha đã "sa lưới" sau hơn 3 năm lẩn trốn ở Việt Nam.

http://anninhthudo.vn/phap-luat/hanh-trinh-gan-10-gio-truy-bat-doi-tuong-truy-na-nguoi-han-quoc/633620.antd

Theo Văn Trường/An Ninh Thủ Đô

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật