Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Hành trình đưa đông trùng hạ thảo Tây Tạng đến tay người Việt

Đông trùng hạ thảo là loại thuốc được giới thượng lưu ưa chuộng. Hành trình đưa đông trùng hạ thảo tươi Tây Tạng về Việt Nam cũng khá gian nan.

Thế giới có 508 loài trùng thảo nhưng chỉ đông trùng hạ thảo Tây Tạng mới chứa nhiều dược chất quý hiếm. Loại thảo dược này chỉ tồn tại ở độ cao 3.800-5.000 m trên mực nước biển, tỷ lệ sống sót rất thấp (>7%), trải qua 2-3 năm mới thực sự trở thành đông trùng hạ thảo. Vì vậy, loại thuộc tự nhiên đến từ Tây Tạng này cũng không dễ dàng để khai thác.

Vào khoảng tháng 5 tại Tây Tạng, cũng là mùa tuyết tan, những người dân du mục sẽ bắt đầu cuộc hành trình tìm kiếm "sâu vàng". Họ sẽ rong ruổi hàng giờ trên những chiếc công nông để tới nơi có đông trùng hạ thảo. Sau đó, họ dựng trại và bắt đầu công cuộc mưu sinh.

dong trung ha thao anh 1
Khai thác đông trùng hạ thảo không phải là công việc dễ dàng.

Đông trùng hạ thảo nằm dưới mặt đất, chỉ có khoảng 2-5 cm phần thảo nhô lên hòa lẫn trong đám cỏ. Những người dân phải thật kiên nhẫn nằm bò trên mặt đất. Phát hiện đông trùng đã khó, việc đào lên cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận, bởi nếu trùng thảo gãy thì sẽ không còn giá trị cao. Đến khi mắt mỏi, chân tay tê cứng cũng là lúc bóng đêm tới dần.

Sau khi khai thác xong, đông trùng hạ thảo được đem về sơ chế sạch đất bằng bàn chải rồi mang xuống khu chợ giao dịch để đổi lấy tiền hoặc lương thực.

dong trung ha thao anh 2
Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược quý.

Những con đông trùng hạ thảo sau khi khai thác chỉ được phép chuyển qua biên giới khi có giấy xuất xưởng. PGS. BS Nguyễn Trọng Nghĩa - giảng viên Đại học Y Dược TP.HCM cho biết: “Giấy xuất xưởng chính là giấy thông hành chính thống cho đông trùng hạ thảo. Đơn vị nào có giấy xuất xưởng cũng đã chứng minh được 40% sự hợp pháp cũng như giá trị của sản phẩm này”.

Không phải tất cả đông trùng đưa về Việt Nam đều đạt chất lượng cao. Nhiều khi vì lợi nhuận trước, nhiều lái buôn đánh tráo, làm giả, trộn lẫn hoặc hút hết dưỡng chất bên trong. Cũng theo bác sĩ Nghĩa, cách tốt nhất là tìm đến những địa chỉ phân phối có đủ trình độ thẩm định, tư vấn cũng như có cơ sở chứng minh chất lượng thực tế của sản phẩm.

dong trung ha thao anh 3
Đông trùng hạ thảo Tâm Minh Đường.

Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường là một nhà thuốc có bề dày phát triển với đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Thực tế, cách dùng đông trùng hạ thảo từ lâu đã được nhà thuốc áp dụng như một vị thuốc quý hiếm để gia giảm cùng một số thảo dược khác.

Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu cũng như giúp người bệnh tránh khỏi nguy cơ mua phải hàng kém chất lượng, nhà thuốc đã trực tiếp phân phối đông trùng hạ thảo từ Tây Tạng. Bản thân Tâm Minh Đường có người thân sinh sống bên Tây Tạng nên hiểu rõ tầm quan trọng của vấn đề nguồn gốc.

Người dùng sẽ không phải lo lắng phân biệt đông trùng hạ thảo khác loại hay kém chất lượng bởi Tâm Minh Đường chỉ cung cấp duy nhất đông trùng hạ thảo nguyên con, không để dạng bột hay nước. Mỗi sản phẩm đều được đóng gói cẩn thận sang trọng, rất thích hợp làm quà biếu.

Hàm lượng adenosin trong đông trùng hạ thảo Tâm Minh Đường được sở Y tế Hà Nội kiểm định là 45 mg/100 g mẫu nguyên con, cao hơn mức chuẩn của bộ Y tế.

Là đơn vị Đông y có kiến thức chuyên môn, Tâm Minh Đường sẽ tư vấn từ cách xác định đông trùng hạ thảo chất lượng, đến cách dùng phù hợp cho từng thể trạng.

dong trung ha thao anh 4
Đông trùng hạ thảo Tâm Minh Đường được kiểm duyệt hàm lượng.

Cơ sở miền Bắc: Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường
138 Khương Đình - Thanh Xuân - Hà Nội
Cơ sở miền Nam: Phòng chẩn trị YHCT An Dược
325/19 đường Bạch Đằng, phường 15, quận Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline chung 2 miền: 0931242222, máy bàn chung: 02423477799
Website: Tamminhduong.vn

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm