Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hành trình đến 'Big Four' của sinh viên ĐH Ngân hàng TP.HCM

Với nỗ lực của bản thân và sự hỗ trợ của nhà trường, nhiều bạn trẻ đã đạt được công việc mơ ước tại các tập đoàn kiểm toán lớn.

"Big Four" là từ dùng để gọi 4 công ty cung cấp dịch vụ kiểm toán và tư vấn lớn nhất toàn cầu đang có mặt tại Việt Nam, gồm: PwC, E&Y, KPMG và Deloitte. Môi trường làm việc quốc tế, chế độ đãi ngộ, cơ hội thăng tiến, văn hóa doanh nghiệp... khiến việc gia nhập các công ty này trở thành mục tiêu của nhiều bạn trẻ.

Từ khi còn là học sinh cấp 3, Lê Bá Thái đã sớm xác định đam mê của mình là tài chính - kế toán - kiểm toán và mơ ước được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp của "Big Four". Chính vì thế, Thái quyết định lựa chọn chương trình đại học chính quy chất lượng cao (CTCLC) của Đại học Ngân hàng TP.HCM (BUH). Năm cuối, Thái đã tham dự kỳ tuyển chọn thực tập sinh và gia nhập Công ty PwC Việt Nam sau tốt nghiệp

Thái chia sẻ trong 4 năm theo học CTCLC cao của BUH, bên cạnh trau dồi kiến thức, anh còn được cải thiện khả năng ngoại ngữ nhờ lớp tiếng Anh tăng cường, các lớp kỹ năng mềm. Trường cũng tạo cơ hội cho sinh viên tham gia các cuộc thi nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp, chương trình trao đổi sinh viên quốc tế để tăng cường kỹ năng và trải nghiệm. Nhờ nền tảng đó, anh nhanh chóng thích nghi và cảm thấy phù hợp với môi trường làm việc tại PwC.

"Khi nhìn lại những gì đã trải qua, tôi cảm thấy may mắn vì đã có sự đồng hành, lắng nghe của người thân, bạn bè, đặc biệt là sự dìu dắt cả về kiến thức chuyên môn, chia sẻ và định hướng về nghề nghiệp của thầy cô tại BUH. Đối với tôi, việc đến với 'Big Four' là một chuyến hành trình đầy hạnh phúc" - anh nói thêm.

Big 4 anh 1

Bá Thái đang giữ vị trí Trưởng nhóm kiểm toán (Assurance Senior Associate) nhóm khách hàng FDI tại Công ty PwC Việt Nam.

Còn Tô Yến Nhi - trợ lý kiểm toán tại Earnst & Young Việt Nam - chia sẻ: “Sáu năm trước khi còn học cấp 3, tôi đã nhen nhóm đam mê tài chính và quyết định chọn BUH. Để có điều kiện và môi trường học tập tốt nhất, tôi đăng ký vào CTCLC ngành kế toán của trường. Tại đây, tôi đã xác định và vạch ra lộ trình cụ thể trên con đường chinh phục 'Big Four'".

Yến Nhi cho biết các môn học chuyên ngành về kế toán, tài chính được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, sử dụng giáo trình nước ngoài. Vì thế, cô tự tin và hòa nhập nhanh hơn khi làm việc tại công ty đa quốc gia.

"Công trình nghiên cứu khoa học và khóa luận tốt nghiệp - vốn đòi hỏi chuyên môn sâu - đã làm khó tôi khi còn là sinh viên, nhưng lại là điểm nhấn được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Trong thời gian học tại trường, tôi được tham gia nhóm nghiên cứu cùng với giảng viên và có bài đăng trên tạp chí khoa học. Đặc biệt, một nghiên cứu của tôi đã được đăng trên tạp chí khoa học quốc tế. Điều này giúp tôi rèn luyện nhiều kỹ năng hữu ích khi làm việc” - Yến Nhi tự hào chia sẻ.

Big 4 anh 2

Yến Nhi tham gia nghiên cứu từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

PGS.TS Nguyễn Đức Trung, Phó hiệu trưởng BUH, cho biết CTCLC của trường là chương trình đại học chính quy được phát triển nâng cao. Nhà trường đã đầu tư để đảm bảo chất lượng đào tạo tốt nhất, hướng đến đào tạo nguồn nhân lực xuất sắc trong bối cảnh hội nhập quốc tế và chuyển đổi số. Đến nay, chương trình đã triển khai được 8 khóa. Sinh viên tốt nghiệp được các ngân hàng, tổ chức tài chính, doanh nghiệp, công ty kiểm toán lớn trong và ngoài nước tuyển dụng và đánh giá cao.

"Còn quá sớm để nói về thành công khi mới ở bước đầu tiên của sự nghiệp, nhưng những người trẻ có quyền tự hào vì đã nỗ lực thực hiện ước mơ. Mỗi người có định nghĩa khác nhau về thành công, có cách thức khác nhau để đạt mục tiêu, nhưng việc có một khát vọng, lựa chọn môi trường học tập và nỗ lực để vượt ngưỡng của chính mình... sẽ giúp các em rất nhiều trong bước đường tương lai" - thầy Trung chia sẻ.

Big 4 anh 3

Sinh viên chương trình chất lượng cao của BUH tham quan tìm hiểu thực tế tại doanh nghiệp.

Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM

Địa chỉ: 36 Tôn Thất Đạm, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP.HCM.

Hotline tuyển sinh: 0888353488 | Email: phongtvts@buh.edu.vn

Website: buh.edu.vn | Fanpage: Tuyển sinh Đại học Ngân hàng

YouTube: BUH Channel

Diệp Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm