Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hành trình cuối cùng của John McCain - an nghỉ cạnh người bạn thân

Chặng dừng cuối cùng của John McCain là ngọn đồi bên trong Học viện Hải quân ở Annapolis, nơi ông tốt nghiệp gần 6 thập niên trước, bên cạnh phần mộ của người bạn thân cùng lớp.

tang le John McCain anh 1
Buổi lễ an táng cố thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã diễn ra vào trưa 2/9, trong Học viện Hải quân Mỹ tại Annapolis, bang Maryland. Theo đúng nguyện vọng của ông John McCain, buổi lễ diễn ra trong không gian riêng tư, không có báo chí ghi hình, chỉ có các thành viên gia đình và bạn bè, bạn cùng niên khóa 1958, cùng một số lãnh đạo quân đội Mỹ và thiếu sinh quân tại trường. Ảnh: The Capital.
tang le John McCain anh 2
Hàng trăm người giữa trưa nắng đã đứng quanh cổng Học viện Hải quân, đón đoàn xe chở linh cữu cố thượng nghị sĩ Mỹ. Khi đoàn xe vừa đến, không gian yên ắng bị phá vỡ bởi tiếng vỗ tay và những lời từ biệt dành cho chính trị gia được New York Times mô tả là "con sư tử cuối cùng" ở Thượng viện Mỹ. Ảnh: AP.
tang le John McCain anh 3
Theo ghi nhận của hãng tin AP, buổi lễ an táng có thể đã kết thúc vào tầm 16h30 chiều cùng ngày. Các nhân chứng nhìn thấy xe lần lượt rời khỏi Học viện Hải quân từ 16h30 đến 17h. Ảnh: Baltimore Sun.
tang le John McCain anh 4
Nơi an nghỉ của Thượng nghị sĩ John McCain đã được lựa chọn từ lâu. Cố đô đốc hải quân Mỹ Chuck Larson, người bạn vong niên của McCain, nhiều năm trước đã chọn sẵn 4 khu đất trên ngọn đồi của học viện làm nơi an nghỉ sau này cho ông, John McCain và 2 người vợ của họ. Ảnh: AP
tang le John McCain anh 5
Ngọn đồi nơi John McCain an nghỉ nằm không xa dòng sông Severn. Ông không chọn an táng tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington theo truyền thống như cha và ông của mình. Trong lá thư cuối cùng để lại trước khi mất, John McCain nói ông muốn quay trở về nơi ông bắt đầu binh nghiệp và phục vụ đất nước gần 6 thập niên trước. "Trở về nơi mọi chuyện bắt đầu", ông viết. Ảnh: AP.
tang le John McCain anh 6
Theo văn phòng của ông McCain, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis là một trong những người hộ tang, đưa quan tài của cố thượng nghị sĩ đến nơi an nghỉ. Ngoài ra, bản danh sách còn có tên Frank Gamboa, người bạn cùng phòng của McCain tại học viện; John Fer và Everett Alvarez - 2 cựu chiến binh Mỹ từng bị giam cùng ông McCain trong giai đoạn chiến tranh ở Việt Nam. Ảnh: Baltimore Sun.
tang le John McCain anh 7
Các hoạt động tưởng nhớ diễn ra gần như suốt một tuần qua dành cho vị chính khách được cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ kính trọng. Lễ truy điệu của ông được tổ chức tại Mái vòm Rotunda, Điện Capitol ở Washington D.C, nơi được mệnh danh là trái tim của Quốc hội Mỹ. Chỉ có 30 nhân vật từng được vinh danh tại địa điểm đó. Ảnh: AP.
tang le John McCain anh 8
Một ngày trước lễ an táng, gia đình McCain đã tổ chức lễ tưởng niệm dành cho ông tại Thánh đường Quốc gia ở Washington với sự tham gia của gần 2.500 quan khách, trong đó có 3 đời tổng thống Mỹ là George W. Bush, Barack Obama và Bill Clinton. Trước khi qua đời, John McCain đã nói ông không muốn mời Tổng thống Donald Trump đến dự tang lễ của mình. Theo Reuters, vào thời điểm lễ an táng cố nghị sĩ Mỹ diễn ra tại Maryland, ông Trump đang đi chơi golf. Ảnh: AP.
tang le John McCain anh 9
"Chúng ta nhận ra một bài học sau tuần qua với sự ra đi của John McCain. Người Mỹ luôn trân quý những người lính. Nếu bạn chọn đi theo những lý tưởng lớn lao hơn bản thân mình, bạn sẽ luôn được người dân nhớ đến", Thượng nghị sĩ Lindsey Graham trả lời Fox News ngày 2/9. Ông là người bạn thân của McCain tại Thượng viện Mỹ và là một trong 3 người đọc điếu văn từ biệt cố nghị sĩ đảng Cộng hòa trên ngọn đồi của Học viện Hải quân. Ảnh: AP.
Con gái TNS John McCain khóc nức nở trong lễ tang cha Gia đình TNS John McCain nói lời tạm biệt với ông trong tang lễ tại bang Arizona ngày 29/8. Meghan, con gái cố thượng nghị sĩ, không kìm được những giọt nước mắt.

Tang lễ John McCain - Lời cảnh tỉnh về một nước Mỹ chia rẽ vì Trump

Những bài phát biểu tại buổi lễ tưởng nhớ cố Thượng nghị sĩ John McCain vừa qua kêu gọi một nước Mỹ đoàn kết trở lại, vượt lên trên những chia rẽ và đối đầu đảng phái nghiêm trọng.

'John McCain, con sư tử cuối cùng của Thượng viện Mỹ'

Thượng nghị sĩ John McCain qua đời nhưng hình ảnh dũng mãnh và ý chí của ông sẽ không bị chìm vào quên lãng trong ký ức của các đồng nghiệp tại Thượng viện Mỹ.


Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm