Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hành trình chinh phục cực Đông Mũi Đôi

Vượt qua 2 con dốc, chúng tôi tiếp tục chuyến đi. Chạy một lúc biển hiện ra tuyệt đẹp. Cái cảm giác vượt qua đồi cát muốn đứt hơi thấy cảnh biển hiện ra bao nhiêu mệt mỏi biến mất.

Bắt đầu hành trình

Bao nhiêu ngày chờ đợi cuối cùng cũng tới. 19h25 ngày 9/5, cả nhóm lên tàu SQN2 ra Tuy Hòa, nhóm chinh phục cực Đông Mũi đôi bao gồm 8 người, 1 nữ và 7 nam. Công tác chuẩn bị rất kỹ lưỡng, vé tàu chúng tôi chuẩn bị trước 1 tuần, là loại SQN2 Sài Gòn - Tuy Hòa với giá 275.000 đồng. Chúng tôi còn thuê lều, mua đồ ăn nhanh bao gồm xúc xích, bánh mỳ sandwich,… mượn đèn pin và nhiều vật dụng khác.

Vé tàu SQN2 được mua trước một tuần.
Một số đồ ăn nhanh được chuẩn bị từ Sài Gòn
Một số đồ ăn nhanh được chuẩn bị từ Sài Gòn.

Vì phương châm rẻ là trên hết, nên chúng tôi chọn tàu địa phương đi hơi chậm nhưng đúng giờ. 6h45 cả đoàn có mặt tại Tuy Hòa, gọi điện anh cho thuê xe ra đón nhóm vào nhà anh ấy lấy xe. Lúc ở Sài Gòn có dặn anh ấy chọn xe “ngon” giùm vì đường đèo, lúc tới nhận xe thấy dàn Sirius mới cóng có xe mới đi 9.000 km, quá tuyệt vời.

Lấy xe xong cả đoàn đi ăn cơm gà trên đường Lê Thánh Tôn. Trong đoàn có một bạn vừa ra Tuy Hòa cách đó một tuần nên xung phong dẫn đi. Cơm gà ở đây khá ngon. Nước uống cũng là thứ cực kỳ quan trọng trong bất ký chuyến đi nào, vậy nên cả nhóm cũng tranh thủ mua mỗi người tối thiểu 3 lít nước.

Đèo Cả: Sự lựa chọn đúng đắn

Sau khi nạp đầy đủ năng lượng, chúng tôi mua thêm một số thứ cần thiết, chạy ra thành phố khoảng 30 km tới đèo Cả, bắt đầu hành trình vượt qua đèo.

Cảnh trên đèo Cả tuyệt đẹp, một bên núi, một bên biển, nước trong veo. Trời xanh nhìn cứ như một bức tranh, chạy xe cứ mải mê ngắm cảnh thật là nguy hiểm. Trên đường đi sẽ có rất nhiều view đẹp, mọi người đi tới lưng chừng đèo thì dừng lại chọn một cảnh để chụp ảnh. Vừa qua đèo Cả thì tới đèo Cổ Mã cũng rất đẹp, chỉ tiếc là hơi ngắn.

Một view rất đẹp trên đèo Cả
Một cảnh rất đẹp trên đèo Cả.

Thường nhiều đoàn đi cực Đông Mũi Đôi xuất phát từ Nha Trang, nhưng tôi thấy xuất phát từ Tuy Hòa vượt đèo Cả thì cung đường này tuyệt đẹp, cũng gần hơn xuất phát từ Nha Trang. Chạy tầm 60 km tới đầm Môn rồi, còn đi từ Nha Trang khoảng 120 km.

Xuống đèo Cổ Mã chạy tầm 25 km thấy ngã tư, rẽ phải chạy một lèo tới đầm Môn luôn. Tuy nhiên, lúc tới khúc xuống đèo Cổ Mã, bạn nên vừa đi vừa hỏi đường người dân đường vào cực Đông Mũi Đôi ở đâu để rẽ vào.

Đoạn đường vào đầm Môn trừ khu dân cư ra, đường rất vắng. Cảm giác chạy xe vượt quá tốc độ ở đoạn đường vắng, một bên là biển thật lãng mạn.

Đường vào Đầm Môn rất đẹp
Đường vào đầm Môn rất đẹp.

Chạy một hồi thấy cột mốc đầm Môn 0 km, có ngã 3 con đường rất đẹp, nhìn như mấy đại lộ trong phim Mỹ, chúng tôi tranh thủ chụp ảnh để vượt đồi cát.

Tôi gọi điện cho chú Hai hỏi đường vào đồi cát. Chú chỉ: "Tụi con qua cái nghĩa địa thứ 2 sẽ thấy cái mốc nó ghi Mũi Đôi".

Lời chỉ dẫn làm cả đoàn chạy khí thế. Tuy nhiên nhìn đủ hướng vẫn chả thấy đâu, một bạn trong đoàn thấy có cái gì ghi giữa đường. Thì ra đó là cái mốc mà chú Hai nói. Ai không tinh mắt chắc chạy vòng vòng lâu mới tìm được.

Chỉ đường vào Mũi Đôi ngay trên đường
Mốc chỉ đường có một không hai.
Vào tới Đầm Môn có đoàn đường rất đẹp
Vào tới Đầm Môn có đoàn đường rất đẹp.

Vượt đồi cát bằng xe máy, tại sao không?

Trước khi đi, chúng tôi có hỏi một số người đã đi cực Đông, mọi người bảo đi xe máy vượt đồi cát rất khó. Tuy nhiên, cả đoàn vẫn giữ nguyên dự định ban đầu, dùng xe máy để vượt đồi cát. Thực tế, chỉ có 2 con dốc phải nai sức ra mà đẩy, cát lún kèm theo dốc, bỏ số 1 kéo ga cũng không lên nổi, tuy mệt nhưng rất vui.

Nếu trong đoàn tay lái cứng thì tốt nhất nên đi xe máy, ít cực hơn nhưng trải nghiệm rất thú vị, lúc đi về cũng dễ chịu hơn nhiều.

Sau khi vượt qua 2 con dốc, chúng tôi tiếp tục chuyến đi, chạy một lúc biển hiện ra tuyệt đẹp. Cái cảm giác vượt qua đồi cát muốn đứt hơi thấy cảnh biển hiện ra bao nhiêu mệt mỏi cũng biến mất. “Dừng, dừng, dừng lại chụp hình đi mọi người ơi. Cảnh đẹp quá”.

Phần thưởng cho cả đoàn sau khi vượt đồi cát
Phần thưởng cho cả đoàn sau khi vượt đồi cát.
Phần thường cho cả đoàn sau khi vượt đồi cát
Phần thường cho cả đoàn sau khi vượt đồi cát.

Ấn tượng lần gặp đầu tiên với chú Hai

Sau khi chụp hình ngắm cảnh, chạy một lúc thì thấy cái chòi lá, bỏ xe vào đó gọi chú Hai ra đón. Mới gặp mà chú cực thân thiện, nói chuyện hài nữa chứ. Nếu các bạn muốn đi, các bạn cũng chỉ cần điện cho chú báo trước 2 ngày là được.

Chúng tôi để xe ở lều, tốt nhất là khóa cổ xe cẩn thận, vì cảm giác thấy "phiêu phiêu" do cái lều ở giữa đường mà không có ai trông giữ. Cả đoàn được chú Hai dẫn xuống nhà chú để nghỉ ngơi.

Nhà chú Hai rất mát, cảnh đẹp nữa. Đây là "resort" giản dị nhất mà tôi từng thấy. Cô chú Hai tiếp đón chúng tôi rất nhiệt tình, nói chuyện cũng rất vui, lúc tôi ngẫu hứng có hỏi đùa chú Hai :“Chú ơi đi đồi cát nắng nóng đuối quá, sao chú không làm đường đi”. “Cực mới có người đi chứ, làm đường chắc không ai đi hết, toàn dân phượt vô đây không à”.

Ngồi nói chuyện một hồi thì đến giờ cơm. Cơm nhà chú Hai cũng tạm được, với lại lúc đó đang đói nên ăn khí thế không còn cái gì trên bàn. Nếu các bạn muốn ăn cơm ở nhà chú Hai thì cũng phải đặt trước 2 ngày.

Ăn cơm tại nhà Chú Hai
                                                                                   Ăn cơm tại nhà Chú Hai

8 km thử thách ý chí đến với cực Đông

Sau khi nạp năng lượng đầy đủ và đánh một giấc ngon, tầm 2 giờ chiều cả đoàn bắt đầu chuẩn bị “hành quân”. Những vật dụng không cần thiết bỏ lại hết cho cô chú.

Dự định lúc đầu chú Hai là người dẫn đường cho cả nhóm, nhưng hôm đó có 1 anh tên Tiến, người rất thân với chú Hai từ Nha Trang, vào chơi. Anh Tiến dẫn tụi tôi đi vì đã đi cực Đông “nhiêu lần cũng không nhớ nữa”.

Vì đoạn đường vượt đồi cát tốn khá nhiều nước, cả đoàn mua thêm mỗi người 2 chai nước 1,5 lít, cộng với mỗi người người 1 chai nước ở nhà chú Hai. Cộng với 1 kg thịt và 1 kg tôm cô chú chuẩn bị cho tụi mình từ trước nữa, balo mỗi người lên tầm 5 kg.

Nước cực kỳ quan trọng, nước ở nhà chú Hai khá mắc vì chú phải thuê thuyền chờ từ đất liền vào nữa, vì vậy lời khuyên là các bạn nên mang nhiều nước vào nhé.

Mọi thứ đã xong, Let's go...

(Còn nữa)

Phạm Quang Tuân

Facebook: phamquangtuancom

Bạn có thể quan tâm

Du lịch biển Resort Du lịch