Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hành trình chạy trốn trong đêm từ thành trì của IS

Kể từ tháng 6/2014 khi IS chiếm đóng Mosul, Iraq, nhiều người dân đã chạy trốn khỏi khu vực này mỗi đêm, hình phạt cho việc bị IS bắt trở lại chỉ có thể là cái chết.

Cả gia đình chạy trốn IS trong đêm Những người đàn ông hối hả đưa những người phụ nữ và trẻ em trong gia đình hối hả chạy trốn khỏi thành phố Mosul, Iraq, để chạy trốn IS.
hanh trinh chay tron IS cua nguoi dan Mosul anh 1

Để đến được khu tự trị của người Kurd ở phía bắc Iraq, nơi tạm gọi là an toàn, những người dân Mosul phải tìm đủ mọi cách để tránh sự truy bắt của IS. Họ bước đi thận trọng qua những bãi mìn và luôn phải sẵn sàng chuẩn bị tinh thần khi súng cối nã đạn. Những người bị IS bắt lại chắc chắn nắm trong tay cái chết.

hanh trinh chay tron IS cua nguoi dan Mosul anh 2

Khi đã tiếp cận vùng tự trị của người Kurd, những người đàn ông phải cởi quần áo, chỉ còn đồ lót và quỳ xuống. Một vài binh lính Kurd sẽ tiến hành tra hỏi, kiểm tra tài sản, giấy tờ tùy thân và hình ảnh, tin nhắn trong điện thoại của họ. Những người lính Kurd chào đón những người dân Mosul đến lãnh thổ của họ. Tuy nhiên, họ cũng nghi ngại về những người mới đến này. Họ thực sự là những người chạy trốn đến đây để tìm kiếm sự an toàn hay chính là những chiến binh IS cải trang, mang theo áo gài bom hay các vũ khí khác.

hanh trinh chay tron IS cua nguoi dan Mosul anh 3
Sau khi thân thế đã được làm rõ, những người dân này sẽ được dồn vào trong những chiếc xe tải. Trẻ em thì ngủ, còn người lớn vẫn không ngừng hồi tưởng về những gì đã qua.
hanh trinh chay tron IS cua nguoi dan Mosul anh 4
Khi đến được nơi tạm an toàn, những người này sẽ phải đi bộ thêm từ 4 đến 5 giờ đồng hồ. Người lớn mang theo trẻ em, tất cả đều đói khát và kiệt sức. Ban đêm thường được cho là thuận lợi hơn vì thời gian đó có thể tránh được cái nóng 45 độ C thiêu đốt da thịt và những phát súng bắn tỉa của IS. 
hanh trinh chay tron IS cua nguoi dan Mosul anh 5
Những đứa trẻ đã trốn thoát cũng vì mất nước mà ngất lịm đi. "Tôi bỏ trốn vì thiếu nước và thức ăn, không được an toàn. IS là những kẻ giết người và kẻ cướp. Những nhu cầu thiết yếu thông thường để sống không hề có. Không điện, không nước, không liên hệ với thế giới bên ngoài", một y tá giấu danh tính chạy trốn IS bộc bạch. Bóng ma IS đe dọa khắp mọi nơi, "chúng sẽ giết nếu bạn chậm chạp hay không cầu nguyện, chúng sẽ giết phụ nữ nếu họ để lộ khuôn mặt. Chúng chẳng có việc gì làm ngoài giết người. Sự trừng phạt duy nhất của chúng là giết người: không cần nhà tù, không có hình thức trừng phạt nào khác, chỉ có giết, giết và giết". 
hanh trinh chay tron IS cua nguoi dan Mosul anh 6
Trước khi IS đưa quân đến chiếm đóng Mosul tháng 6/2014, dân số Mosul vào khoảng 2,5 triệu người. Hàng trăm người đã chạy trốn khỏi khu vực này khi phiến quân nắm quyền kiểm soát. 
hanh trinh chay tron IS cua nguoi dan Mosul anh 7
Số lượng người bỏ trốn khỏi Mosul và các thị trấn và làng mạc xung quanh tăng lên liên tục trong những tuần gần đây, khi chính phủ Iraq và lực lượng Kurd dần chiếm lại lãnh thổ xung quanh thành phố này. Đồng thời liên minh do Mỹ dẫn đầu đã gia tăng số lượng máy bay phục vụ mục tiêu tấn công IS. Hoa Kỳ cũng tuyên bố sẽ điều động hơn 500 quân đội để hỗ trợ cuộc chiến giải phóng Mosul.


Mai Anh (Theo CNN)

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới