Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hành trang 'vượt sóng' của những công dân toàn cầu

“Công dân toàn cầu” là từ khóa phổ biến, khi xu hướng ra nước ngoài học tập, làm việc ngày càng thông dụng. Trên hành trình đó, không thể thiếu những cẩm nang hữu ích.

Hộ Chiếu Xanh - Hành trang của những công dân toàn cầu: Hành trình ra biển lớn là cuốn sách cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho những người mang khát vọng “công dân toàn cầu”.

Cuốn sách gồm 4 phần: Tiếng gọi ra khơi, Chuẩn bị hành trang, Vượt sóng cả, Chinh phục đại dương. Mỗi phần bao gồm những kỹ năng mà các bạn trẻ cần chuẩn bị để chuyến hành trình tương lai được suôn sẻ, hạn chế những “rủi ro” không đáng có.

Các kỹ năng này được tích lũy, chia sẻ bởi du học sinh người Việt ở khắp năm châu và tác giả người nước ngoài đã từng có nhiều năm sinh sống ở các quốc gia khác nhau.

Sach cung cap ky nang cho du hoc sinh anh 1
Sách Hộ chiếu xanh - Hành trình ra biển lớn cung cấp những thông tin bổ ích cho những ai muốn thành "công dân toàn cầu".

Bước tiên phong nhỏ - thay đổi lớn lao

Không phải bỗng dưng mà bạn trở thành công dân toàn cầu và cũng không có ai hay tổ chức nào sẽ trao cho bạn một chứng chỉ có tên là “công dân toàn cầu”.

Hãy hiểu nó theo một nghĩa rộng, đừng lầm tưởng rằng miễn sống ở nhiều quốc gia nghĩa là bạn nghiễm nhiên trở thành công dân toàn cầu. Công dân toàn cầu là người sống cởi mở, luôn có ý thức trong việc trao đổi tri thức và trải nghiệm, khám phá tinh hoa nhân loại.

Bằng việc kết nối độc giả với những người đã và đang sinh sống ở nước ngoài, Hộ Chiếu Xanh - Hành trang của những công dân toàn cầu: Hành trình ra biển lớn đem đến nhiều bài học hữu ích để trang bị cho các công dân toàn cầu tương lai.

Bài học đôi khi rất nhỏ, như sắp xếp thời gian biểu sao cho hợp lý, tập thói quen đóng gói hành lý tối giản hay tập cách lắng nghe người khác... Đó đều là những điều bạn cần có để ngày một hoàn thiện bản thân hơn, để hành trang “vượt biển” của bạn ngày càng phong phú cho chặng đường dài phía trước.

Thế nhưng, khi đã tiếp xúc với bạn bè quốc tế, thử sức trong nhiều môi trường khác biệt bạn sẽ chọn tiếp tục ở nước ngoài hay quay về Việt Nam? Bạn có e ngại rằng về Việt Nam sẽ là bước cản bạn trở thành công dân toàn cầu? 

Nếu bạn từng lo sợ như vậy thì Rahmat HM đến từ Indonesia là minh chứng cho điều ngược lại. Rahmat tham gia các hoạt động hướng đạo sinh, tình nguyện quốc tế từ hồi trung học để có cơ hội tiếp xúc với nhiều nền văn hóa, đến nhiều nơi trên thế giới.

Cũng chính vì vậy mà Rahmat đã nhận ra những điểm yếu, điểm mạnh của đất nước mình để từ đó lập ra The Floating School - doanh nghiệp xã hội cung cấp chương trình đào tạo, giáo dục miễn phí cho những bạn trẻ trên vùng đảo của Indonesia, giúp họ phát triển kỹ năng cứng lẫn kỹ năng mềm để tìm được một công việc ổn định, bền vững trong tương lai.

Đó là cách để Rahmat đưa thế giới đến gần hơn với đất nước mình và đưa nhiều bạn trẻ khác cùng tiến đến đích công dân toàn cầu.

Sach cung cap ky nang cho du hoc sinh anh 2
Cuốn sách là tập hợp trải nghiệm của những du học sinh người Việt ở khắp năm châu. 

Trải nghiệm để biết mình là ai

Khi mình càng “trải” nhiều thì càng có nhiều tư liệu để “nghiệm” lại đúng đắn nhất - đó là lời nhắn nhủ mà cuốn sách Hộ Chiếu Xanh - Hành trang của những công dân toàn cầu: Hành trình ra biển lớn gửi đến độc giả.

Từ một cô bé vốn được sống trong sự bảo bọc của gia đình, sau khi một mình lo liệu cuộc sống ở nơi xứ người đã tự đúc rút ra “4 bước vàng để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả”. Hay một cô bạn khác đã thử sức mình ở nhiều vị trí làm việc bán thời gian và nhận ra chúng đem đến nhiều lợi ích bất ngờ: 

“Mình đã từng làm bồi bàn ở khách sạn, bán hàng tại tiệm bánh ngọt, đi dạy thêm tiếng Anh, làm cho văn phòng tuyển dụng và văn phòng du lịch, làm thêm một số dự án ngắn hạn trực tuyến. Bạn thấy các công việc trên không quá liên quan đúng không? Đúng là không liên quan thật vì đâu có ai sáng đi ngồi văn phòng, tối lại đi bán bánh ngọt nhỉ?".

"Nhưng mình đã làm nhiều việc như vậy vì những việc trên đều mang lại cho mình nhiều kinh nghiệm, mối quan hệ ngoài trường học được mở rộng đáng kể và lợi ích vô cùng thực tế là có thêm nguồn thu nhập tốt, đủ cho việc sinh hoạt, mua sắm và du lịch. Bên cạnh đó, mình được luyện tiếng Nhật và học thêm nhiều về kiến thức, kỹ năng khi làm việc tại các văn phòng, lớp dạy thêm hay tại khách sạn". 

Sau mỗi chặng đường, ngoài việc rút ra bài học kinh nghiệm, bạn cần duy trì cho mình niềm cảm hứng chinh phục và động lực theo đuổi đam mê. Làm thế nào để duy trì song song động lực nội tại và động lực bên ngoài? Một trong những cách hữu hiệu mà cuốn sách đã bật mí cho bạn đó là luôn theo dõi những người đã đạt thành tựu trong lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi.

Và nếu, công dân toàn cầu đang là mục tiêu của bạn, còn chần chừ gì nữa mà không lật giở từng trang sách để nghiền ngẫm về hành trình của các “thủy thủ” đã “vượt sóng” thành công.


My Lan

Bạn có thể quan tâm

Sách hay