Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hành tím Sóc Trăng có chỉ dẫn địa lý

Hành tím Vĩnh Châu là nông sản đầu tiên của Sóc Trăng được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Tỉnh miền Tây này có diện tích trồng hành tím 6.500 ha.

Chiều 12/9, ông Nguyễn Minh Chí, Phó phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) cho biết Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh đã công bố quyết định trao quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý (CDĐL) “Vĩnh Châu” cho sản phẩm hành tím. Đây là loại nông sản đầu tiên của tỉnh Sóc Trăng được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký CDĐL.

Dac san hanh tim Vinh Chau anh 1

Nông dân thị xã Vĩnh Châu thu hoạch hành tím. Ảnh: Việt Tường.

Theo ông Chí, các khu vực địa lý trồng hành tím được bảo hộ vô thời hạn trên toàn lãnh thổ Việt Nam là phường 1, phường 2, phường Vĩnh Phước, xã Vĩnh Hải, xã Vĩnh Tân, xã Lạc Hòa và xã Lai Hòa của thị xã Vĩnh Châu. Nơi đây có khoảng 6.500 ha đất trồng hành tím. Trong đó, 5.000 ha trồng hành thương phẩm để lấy củ, 1.500 ha hành giống.

Ngoài các địa phương được bảo hộ, có 6 đơn vị được Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Sóc Trăng trao quyền sử dụng CDĐL “Vĩnh Châu” cho hành tím là Hợp tác xã Hành tím Vĩnh Châu, Hợp tác xã Rau màu Hòa Thành, Công ty TNHH Long Châu Dương, Công ty TNHH Vạn Thành, Cơ sở thu mua hành tím Vĩnh Châu và Cơ sở thu mua hành tím Văn Thành.

Dac san hanh tim Vinh Chau anh 2

Hành tím Vĩnh Châu là nông sản đầu tiên của tỉnh Sóc Trăng được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký CDĐL. Ảnh: Việt Tường.

“Việc cấp CDĐL Vĩnh Châu cho sản phẩm hành tím là cơ sở pháp lý quan trọng để các doanh nghiệp, người sản xuất nâng cao danh tiếng, phát triển thị trường, bảo vệ những giá trị về chất lượng, nguồn gốc của sản phẩm đối với người tiêu dùng”, ông Chí chia sẻ.

Lúa cho ra gạo ngon nhất thế giới được cấp bằng bảo hộ

Sau 4 tháng đạt giải Gạo ngon nhất thế giới, giống lúa ST25 của kỹ sư Hồ Quang Cua với nhóm cộng sự được Cục Trồng trọt quyết định cấp bằng bảo hộ.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Sóc Trăng Kinh doanh Tiêu dùng