Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hạnh phúc giản đơn của những người mẹ ở tuyến đầu chống dịch

Được ôm hôn, chăm bẵm cho con từng giấc ngủ, bữa ăn là mong ước giản đơn của các nữ y bác sĩ tuyến đầu trong những ngày dịch bệnh căng thẳng.

Cuộc sống dần trở lại bình thường sau hơn hai tuần cách ly xã hội. Tuy nhiên với một người mẹ làm trong ngành y, “bình thường” của họ vốn không giống mọi người. Trong khi những người mẹ khác được quây quần bên người thân hay ôm con ngủ say, họ phải tất bật với những ca bệnh đột xuất không phân biệt giờ giấc, hay những đêm trực dài chỉ với đồng nghiệp và bệnh nhân.

Y bac si tuyen dau anh 1

Các y bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Dịch bệnh chưa được đẩy lùi hoàn toàn, công việc đợi các y bác sĩ xử lý vẫn bộn bề. Nhưng với họ, sự “bình thường” đang có trong tay đã là niềm hạnh phúc lớn lao và đáng trân quý. Bởi dù bận, họ vẫn có thể trở về tổ ấm nhỏ của mình, chăm sóc vỗ về con từng bữa ăn giấc ngủ.

Chỉ mới vài tuần trước, những hành động giản dị ấy đối với họ còn là những điều xa xỉ. Là y bác sĩ tuyến đầu, họ phải tạm gác thiên chức làm mẹ sang một bên để đứng ra bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Đặc thù của công việc khiến họ đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao, nhà không được về và không thể ôm hôn con nhỏ.

Trong các bài viết kể về nỗi vất vả của các y bác sĩ tuyến đầu, những mẩu chuyện về sự nhớ nhung của người mẹ phải xa con mang đến nhiều suy ngẫm. Người ngoài day dứt một thì họ bối rối mười phần khi nghe con thơ khóc qua điện thoại, hỏi khi nào mẹ về.

“Tôi đi được khoảng 4-5 ngày thì bé khóc đòi mẹ. Có gia đình hỗ trợ và mình giải thích nên bé cũng hợp tác. Phải cố gắng thôi, vì mình khóc thì con cũng khóc”, chị Vân - điều dưỡng tại Khoa nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, chia sẻ. Đây có lẽ cũng là tâm sự chung của nhiều nữ y bác sĩ tuyến đầu khác.

Y bac si tuyen dau anh 4

Chị Vân nói thay nỗi lòng của bao người mẹ làm trong ngành y, đang có con nhỏ.

Có rất nhiều câu chuyện cảm động về sự hy sinh của những người mẹ “thiên thần áo trắng”. Hơn ai hết, họ xứng đáng nhận được nhận lời cảm ơn từ chúng ta. Với chiến dịch tri ân những người mẹ là y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch, thực hiện bởi nhãn hàng OMO và cặp đôi Đông Nhi - Ông Cao Thắng, độc giả có thể gửi lời chúc “yêu thương dịu nhẹ” đến họ tại đây.

Thông qua chiến dịch này, những lời cảm ơn từ khắp nơi trên đất nước sẽ được chuyển đến những người mẹ kiên cường. Đây chính là món quà tinh thần lớn lao giúp các y bác sĩ thêm vững tâm trên hành trình đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

“Tôi rất vui khi nhận những phần quà xinh xắn, đáng yêu như vậy”, bác sĩ Phạm Kim Thoa (Khoa nhiễm A - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM) nói khi nhận được món quà từ chiến dịch. Còn điều dưỡng Bùi Thị Thu Trang (Khoa nhiễm A - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM) cho biết, sự động viên tinh thần từ cộng đồng giúp các y bác sĩ phấn khởi hơn trong quá trình công tác.

Cùng với dòng sản phẩm OMO - Dịu nhẹ trên da, nhãn hàng OMO và Đông Nhi - Ông Cao Thắng thực hiện dự án tri ân những người mẹ là y bác sĩ bệnh viện tuyến đầu. Dự án đã tặng 2.000 món quà trị giá 600 triệu đồng đến những người mẹ này để “lan tỏa dịu nhẹ”, đồng thời kêu gọi mọi người gửi lời chúc để cảm ơn, động viên và tiếp sức cho họ. Độc giả xem thêm thông tin chi tiết tại đây.

Thái Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đời sống