Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Hành khách Trung Quốc bị sốt ở Đà Nẵng âm tính với coronavirus

Nam bệnh nhân người Trung Quốc được xác định âm tính với virus gây viêm phổi cấp do virus mới ở Vũ Hán.

Chiều 16/1, bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, Phó giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, cho biết thông tin sơ bộ về tình tình sức khỏe của bệnh nhân người Trung Quốc có biểu hiện sốt được phát hiện và cách ly tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng. Kết quả xét nghiệm cho thấy nam bệnh nhân này âm tính với chủng coranavirus.

“Viện Pasteur Nha Trang đã thông báo kết quả sơ bộ về tình hình nam bệnh nhân người Trung Quốc đang theo dõi tại Bệnh viện Đà Nẵng. Kết quả cho thấy bệnh nhân này đến từ Vũ Hán, bị sốt cao nhưng âm tính với bệnh viêm phổi cấp và chủng coronavirus đã biết. Tuy nhiên, bệnh nhân có liên quan đến nhiễm chủng coronavirus tại Vũ Hán hay không thì vẫn phải chờ theo dõi, kiểm tra thêm”, bác sĩ Hồng nói.

khach Trung Quoc bi sot o Da Nang anh 1

Lực lượng an ninh làm việc tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng. Ảnh: Ngọc Minh.

Ngoài ra, bác sĩ Hồng cho biết thêm trong hai bệnh nhân có quốc tịch Trung Quốc có biểu hiện sốt, chỉ một hành khách lớn là ông Xiong Tianzuo (23 tuổi) được chuyển đến bệnh viện, cách ly để kiểm tra sức khỏe. Bệnh nhân còn lại là bé 4 tuổi và 10 du khách đi cùng cho kết quả sức khỏe bình thường.

“Để xác định rõ bệnh nhân có liên quan đến chủng virus ở Vũ Hán, Trung Quốc hay không, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế TP Đà Nẵng tiếp tục cách ly, theo dõi nam bệnh nhân. Hiện, bệnh nhân vẫn còn lưu tại Bệnh viện Đà Nẵng”, bác sĩ Hồng cho biết thêm.

khach Trung Quoc bi sot o Da Nang anh 2

Mới đây, Nhật Bản và Thái Lan xác nhận trường hợp nhiễm virus đầu tiên từ hành khách đến từ Vũ Hán. Ảnh: SCMP.

Trước đó, ngày 14/1, qua máy kiểm tra thân nhiệt đặt tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã phát hiện hai trường hợp du khách có quốc tịch Trung Quốc có dấu hiệu sốt.

Bệnh nhân Wang hao Yu (4 tuổi), nhập cảnh lúc 2h30 ngày 14/1, thường trú tại Vũ Hán, không đi đâu trong vòng một tháng qua. Bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng sốt trên 37 độ C và không chứng dấu hiệu bất thường khác. Đến 18h cùng ngày, Trung tâm kiểm soát bệnh tật đã giám sát, điều tra thông tin bệnh nhân. Kết quả sức khỏe bệnh nhân hiện tại hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, trường hợp thứ hai là bệnh nhân Xiong Tianzuo (23 tuổi, thường trú Vũ Hán) có biểu hiện mệt mỏi, sốt cao trên 38 độ C, cùng trên chuyến bay VJ8375. Ngay lập tức, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã báo cáo Sở Y tế khởi động quy trình giám sát, xử lý ca bệnh và báo cáo cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch sân bay Quốc tế Đà Nẵng.

Tại khoa cấp cứu, Bệnh viện Đà Nẵng ghi nhận bệnh nhân sốt 38 độ, tỉnh táo, tiếp túc tốt, da niêm mạch hồng nhạt, béo phì, cơ quan khác chưa phát hiện bất thường. Đến 9h sáng cùng ngày, cơ quan y tế Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm (dịch ngoáy họng và huyết thanh) của bệnh nhân chuyển bằng ô tô đến Viện Pasteur Nha Trang.

Hiện các đơn vị đang tiếp tục giám sát tình hình sức khỏe của các bệnh nhân (kể cả bệnh nhân đang ở khách sạn Valencia) và các hành khách ngồi gần hai bệnh nhân trên chuyến bay VJ8375.

Bộ Y tế họp khẩn ứng phó virus viêm phổi từ Trung Quốc xâm nhập Bộ Y tế đã có cuộc họp khẩn cấp để đưa ra các phương án ứng phó khi virus này xâm nhập vào nước ta.

Bộ Y tế chỉ đạo kiểm soát chặt, tránh nguy cơ lây virus qua cửa khẩu

Trước nguy cơ virus lạ xâm nhập, Bộ Y tế lên kế hoạch tăng cường công tác kiểm dịch, phòng chống dịch bệnh lan truyền qua cửa khẩu.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm