Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng xuất khẩu Hong Kong không bị áp thuế trả đũa của Mỹ với Bắc Kinh

Theo hướng dẫn chính thức từ Washington, hàng xuất khẩu của Hong Kong sang Mỹ sẽ vẫn được miễn thuế trừng phạt mà nước này áp đặt đối với hàng hóa của Trung Quốc đại lục.

Dự thảo thông cáo của chính phủ Mỹ được tiết lộ hôm 11/8 quy định hàng hóa Hong Kong xuất khẩu sang nước này từ sau ngày 25/9 phải dán nhãn "Made in China" (sản xuất tại Trung Quốc).

Một khi thông cáo có hiệu lực, các công ty Hong Kong sẽ đối diện hàng rào thuế quan tương tự các công ty đại lục. Theo South China Morning Post, bước đi là hệ quả từ việc Washington ngưng áp dụng Đạo luật Chính sách Hong Kong 1992 và sử dụng sắc lệnh "Bình thường hóa Hong Kong" của Tổng thống Donald Trump.

Nhưng sau đó, vào ngày 12/8, Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ đã đưa ra lời giải thích trên trang web chính thức, cho biết hàng hóa xuất khẩu của đặc khu hành chính này vẫn có thể sử dụng từ “Hong Kong" để dán nhãn xuất xứ.

Điều đó có nghĩa là mức thuế trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên hàng xuất khẩu từ Trung Quốc đại lục trong cuộc chiến thương mại sẽ không được áp dụng đối với hàng hóa từ Hong Kong.

hang hoa Hong Kong anh 1

Hàng xuất khẩu của Hong Kong vẫn được miễn thuế trừng phạt của Mỹ đối với Trung Quốc đại lục. Ảnh: Bloomberg.

Tuy nhiên, người đứng đầu cơ quan Thương mại và Phát triển Kinh tế Hong Kong Edward Yau Tang-wah hôm 13/8 cho biết việc Mỹ làm rõ quy định này đã gây ra nhầm lẫn và chưa có thay đổi nào về thủ tục hải quan.

"Mỹ đang cố gắng áp đặt nhãn xuất xứ lên các sản phẩm của Hong Kong, về cơ bản là yêu cầu các thương nhân Hong Kong phải nói dối... Làm thế nào mà các sản phẩm sản xuất tại Hong Kong lại có thể được dán nhãn sản xuất từ một số nơi khác? Nói một cách đơn giản, một sản phẩm của Canada có thể được gọi là sản xuất tại Mỹ hay sản xuất tại Mexico? Điều này là trái với lẽ thường", ông Edward Yau Tang-wah nói.

Ông cho biết tư cách thành viên của Hong Kong trong Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã quy định đặc khu hành chính này là lãnh thổ hải quan riêng biệt.

Các công ty Hong Kong hiện vẫn lo ngại về tác động từ sự thay đổi chính sách của Mỹ. Họ cho rằng mất đi nhãn hiệu Hong Kong có thể gây thiệt hại cho các thương hiệu.

Mỹ buộc dán nhãn hàng Hong Kong xuất khẩu là 'Made in China'

Một dự thảo thông cáo của chính phủ Mỹ buộc hàng hóa Hong Kong xuất khẩu sang nước này từ sau ngày 25/9 phải dán nhãn cho thấy chúng được làm tại Trung Quốc.

Báo Hong Kong 'cháy hàng' sau khi chủ bị bắt vì luật an ninh mới

Tờ Apple Daily tăng vọt số lượng phát hành sau khi chủ báo Jimmy Lai bị bắt vì luật an ninh quốc gia mới dành cho Hong Kong.

Thủy Tiên

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Canada Thế giới