Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hàng xóm canh gác mỗi đêm vì gia đình gốc Á ở quận Cam bị quấy rối

Một gia đình gốc Á ở quận Cam bị ném đá và quấy rối mỗi đêm bằng những lời lẽ phân biệt chủng tộc. Hàng xóm của họ tình nguyện canh gác đến 0h để gia đình này "có chút bình yên".

nguoi chau a bi tan cong o my anh 1

Mỗi tối, hàng xóm lại đến trước nhà ông Haijun Si. Một số người ngồi trước lối vào nhà để xe, vài người đứng ở công viên gần đó và quan sát. Kể từ khi chuyển đến khu Ladera Ranch, quận Cam, California, tháng 9/2020, gia đình gốc Á này bị một nhóm thanh niên thường xuyên quấy rối. Trong ảnh là ông Haijun Si trước ngôi nhà của mình. Ảnh: Los Angeles Times.

nguoi chau a bi tan cong o my anh 2

Những thanh thiếu niên này la ó lời lẽ chế nhạo, phân biệt chủng tộc, nhấn chuông và ném đá vào ngôi nhà. Nhiều lần, con gái 8 tuổi và con trai 5 tuổi của ông Si thức giấc lúc nửa đêm vì tiếng ồn. Các vụ bạo lực nhắm vào người Mỹ gốc Á đã gia tăng khắp California, bao gồm cả ở quận Cam, kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu. Ảnh: Los Angeles Times.

nguoi chau a bi tan cong o my anh 3

Vợ chồng ông Si thay nhau canh gác bên ngoài. Họ lắp hàng rào mới và gắn camera. Họ cũng gọi cảnh sát, nhưng không thay đổi được tình hình. Không chịu được nữa, ông Si đã nhờ tới sự trợ giúp của hàng xóm. Ông gọi điện thoại cho bà Layla Parks, người hàng xóm luôn tốt với gia đình. Ảnh: Los Angeles Times.

nguoi chau a bi tan cong o my anh 4

Bà Parks ban đầu không hiểu được mức độ nghiêm trọng của sự việc và nghĩ rằng đó chỉ là trò đùa của các thiếu niên. Tuy nhiên, sau đó bà nhận ra những hành vi này có ảnh hưởng xấu và "muốn hành động ngay lập tức". Ông Si (trái) cùng Brian Dazey, người tình nguyện đứng gác ngoài nhà ông. Ảnh: Washington Post.

nguoi chau a bi tan cong o my anh 5

Người phụ nữ 30 tuổi này nhanh chóng đưa ra kế hoạch để giúp bảo vệ gia đình ông Si. Trong nhóm Facebook của những người hàng xóm, bà Parks đăng video cảnh một vụ quấy rối nhà ông Si và hỏi liệu có ai sẵn sàng đứng gác bên ngoài nhà của gia đình này từ 18h mỗi ngày cho đến ít nhất 0h sáng hôm sau hay không. Ảnh: Washington Post.

nguoi chau a bi tan cong o my anh 6

Hàng loạt hàng xóm hưởng ứng lời kêu gọi này. Nhiều người rất sốc trước hành động quấy rối của những thiếu niên và muốn giúp đỡ. Cho đến nay, khoảng 50 người đã tình nguyện tham gia ít nhất một ca "gác", theo Washington Post. Ảnh: Washington Post.

nguoi chau a bi tan cong o my anh 7

Hàng xóm ước tính nhóm thiếu niên trên có khoảng 10-20 người, với người nhỏ nhất khoảng 10 tuổi. Bà Parks cho biết 3 thiếu niên đã xin lỗi. Tuy nhiên, một gia đình đã gửi thư yêu cầu bà gỡ đoạn video ghi lại cảnh con họ quấy rối nhà ông Si trên Facebook và dọa kiện. Ảnh: Washington Post.

nguoi chau a bi tan cong o my anh 8

Trong khoảng hai tuần từ khi các tình nguyện viên canh gác trước ngôi nhà, hành vi quấy rối đã giảm, nhưng chưa hoàn toàn ngừng lại. Một buổi tối, ông Si và các tình nguyện viên đang trò chuyện trên bãi cỏ phía trước thì bị ném đá. Theo những người hàng xóm, các thiếu niên này đôi khi hét lên những lời tục tĩu. Ảnh: Los Angeles Times.

nguoi chau a bi tan cong o my anh 9

Hôm sau, ngày 26/2, các gia đình người Hoa trên khắp thế giới tổ chức Lễ hội Đèn lồng để đánh dấu ngày cuối cùng của Tết Nguyên đán. Hàng trăm hàng xóm đã tụ tập ở bãi cỏ trước nhà ông Si để thể hiện sự ủng hộ. Mọi người cầm đèn lồng và xem múa lân. Những đứa trẻ vừa nhảy vừa vỗ tay theo điệu nhạc. Ảnh: Los Angeles Times.

nguoi chau a bi tan cong o my anh 10

“Chúng tôi muốn cho ông Si và gia đình, cũng như tất cả gia đình châu Á khác, cùng nhau hợp tác để hỗ trợ nhau và khiến họ cảm thấy như ở nhà”, Stephanie Hu, 17 tuổi, một trong bốn người đồng sáng lập của CUSD Against Racism, nhóm tham gia hỗ trợ cho sự kiện hôm 26/2, cho biết. Theo bà Parks, các cư dân ở Ladera Ranch sẽ tiếp tục thay ca đứng gác bên ngoài nhà ông Si “cho đến khi họ cảm thấy an toàn”. Ảnh: Los Angeles Times.

Hàng xóm canh gác mỗi đêm bên ngoài ngôi nhà gia đình gốc Á ở quận Cam

Một gia đình gốc Á ở quận Cam bị các đối tượng quấy nhiễu nhằm vào từ dịp Tết Nguyên đán. Họ đã "cầu cứu" hàng xóm và phản ứng nhận được hoàn toàn ngoài sức tưởng tượng.

Giảng viên Trung Quốc bị đánh chảy máu mũi ở Anh

Một giảng viên đại học ở Anh bị tấn công dã man giữa ban ngày vào tuần trước, lại làm dấy lên lo ngại về bạo lực nhắm vào người gốc Á với động cơ kỳ thị - vốn nổ ra từ đầu dịch.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm cộng đồng tính từ 28/1/2021
893CA NHIỄM
Tỉnh Hôm qua Hôm nay Tổng số ca
Hải Dương +1 0 709
Hà Nội 0 0 35
Quảng Ninh 0 0 61
TP.HCM 0 0 36
Gia Lai 0 0 27
Bình Dương 0 0 6
Bắc Ninh 0 0 5
Hoà Bình 0 0 2
Hải Phòng 0 0 4
Bắc Giang 0 0 2
Điện Biên 0 0 3
Hà Giang 0 0 1
Hưng Yên 0 0 2

Như Trần

Theo Washington Post, Los Angeles Times

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Kinh nghiệm chống dịch _ Covid 19 Thế giới