Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hãng xe Trung Quốc sao chép Toyota Land Cruiser

Không riêng gì siêu xe, SUV off-road của Toyota cũng trở thành nạn nhân trong nỗ lực sao chép các mẫu xe nước ngoài của Trung Quốc.

Mẫu xe Hengtian L4600 của Hengtian Automobile bất ngờ lộ diện trên mạng. Đáng chú ý, thiết kế này giống hệt Toyota Land Cruiser.

Hengtian L4600 sẽ sớm có mặt tại thị trường nội địa. Những bức ảnh đầu tiên của SUV này xuất hiện năm 2016. Xe sau đó đổi tên thành Hengtian Yueli.

Hiện chưa rõ nguyên nhân trì hoãn ra mắt Hengtian Yueli, nhiều khả năng do vướng mắc pháp lý. Nếu không có gì thay đổi, mẫu SUV này sẽ có mặt trên thị trường trong vài tháng tới.

Ngoài đặc điểm giống xe Toyota, Hengtian Yueli còn có nhiều điểm chung với Land Cruiser. Đơn cử như hệ thống treo trước độc lập tay đòn kép và hệ thống treo sau lò xo xoắn 4 điểm liên kết.

Thông tin về chiều dài, rộng, cao và trục cơ sở của Hengtian Yueli chưa được công bố, nhiều khả năng sẽ giống hệt SUV off-road của Toyota.

Nói chung, thiết kế tổng thể của Hengtian Yueli giống Land Cruiser, duy chỉ có lưới tản nhiệt và đèn pha hơi khác một chút.

Dưới nắp capô là động cơ V8 nhưng không phải của Toyota. Hengtian Yueli sử dụng động cơ xăng 4.6L do công ty Futai Power (Trung Quốc) sản xuất, cho công suất 286 mã lực, thấp hơn mức trung bình vốn có của động cơ V8.

Hengtian Yueli sử dụng hộp số tự động nhưng chưa rõ cấp số. Ngoài ra, mẫu SUV này còn có bản động cơ 3.0L và 4.0L sử dụng hộp số sàn, và bản động cơ 2.4L do Mitsubishi sản xuất.

Dựa trên các tùy chọn động cơ, có thể phán đoán giá của Hengtian Yueli thấp hơn nhiều Toyota Land Cruiser.

Trung Quốc từng sản xuất Land Cruiser tại nhà máy liên doanh FAW-Toyota trong giai đoạn 2008-2016. Dây chuyền này sau đó được chuyển về Nhật Bản do nhu cầu SUV của thị trường Trung Quốc xuống thấp.

Hengtian Automobile được thành lập năm 2011 với công suất 100.000 xe/năm. Cho tới nay, hãng chỉ sản xuất xe bán tải. Hengtian Yueli sẽ là mẫu SUV đầu tiên của hãng xe này.

Ôtô Trung Quốc được phép nhái các thương hiệu hạng sang?

Trung Quốc vốn nổi tiếng là “thiên đường hàng nhái”. Kể cả những sản phẩm công nghệ cao, đầu tư nhiều vốn như ôtô cũng không ngoại lệ.

Gia Nguyễn

Ảnh: CarBuzz

Bạn có thể quan tâm

Toyota Ôtô Xe