Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng xe kéo dài nhiều km chờ đợi xét nghiệm tại tâm dịch nóng ở Mỹ

Ở New Jersey, tâm dịch mới của Mỹ, số người được xét nghiệm mỗi ngày rất hạn chế. Họ phải đợi 5-6 ngày để nhận lại kết quả xét nghiệm của mình.

xet nghiem o My anh 1

Việc xét nghiệm virus corona ở bang New Jersey, Mỹ ngày một đình trệ trong khi bang này trở thành nơi phát hiện nhiều ca nhiễm Covid-19 đứng thứ hai ở Mỹ, chỉ sau bang New York. Trong ảnh là y tá Joanne Massarotti hướng dẫn cô Kayla Codina tiến lên phía trước để lấy mẫu thử tại Paramus, New Jersey.

xet nghiem o My anh 2

Cho đến nay, New Jersey đã thực hiện hơn 115.000 xét nhiệm, tức 1 xét nghiệm trên 75 người. Cách đó một con sông, ở tâm dịch New York của Mỹ, cứ 40 người thì có một người được xét nghiệm. Trong ảnh là các ống nghiệm tại phòng thí nghiệm Quest, nơi xử lý phần lớn mẫu thử Covid-19.

xet nghiem o My anh 3

Xét nghiệm là một công cụ quan trọng trong việc đo lường mức độ lây lan của bệnh và để chỉ định các phương pháp điều trị nhất định. Tuy nhiên, người không dễ tiếp cận với xét nghiệm Covid-19. Trong ảnh là tấm chắn mặt được treo trong lều tại Cao đẳng Cộng đồng Bergen, địa điểm xét nghiệm virus trên xe ở Paramus, New Jersey.

xet nghiem o My anh 4

Ban đầu, vấn đề này xuất phát từ việc thiếu bộ dụng cụ xét nghiệm. Nhưng bây giờ, các địa điểm xét nghiệm không có đủ tăm bông và không đủ y tá. Trong ảnh, cô Massarotti sàng lọc các triệu chứng Covid-19 trên một người dân. Những người được chấp thuận xét nghiệm sẽ được phát phiếu số màu hồng và mỗi ngày họ chỉ phát 500 phiếu.

xet nghiem o My anh 5

Hai tuần trước, tại địa điểm xét nghiệm ở Cao đẳng Cộng đồng Bergen, Paramus, các cư dân phải đến từ 3h sáng để xếp chỗ. Chỉ sau vài ngày, họ được yêu cầu phải đến nơi vào 11h đêm hôm trước.

xet nghiem o My anh 6

Đến chiều, họ đã hết bộ xét nghiệm và phải ngừng lại. Các nhân viên y tế đặt hàng trăm ống nghiệm trong túi nhựa vào hai hộp lớn được bọc trong túi nước đá và đưa chúng đến phòng thí nghiệm. Trong ảnh, các nhân viên y tế niêm phong mẫu vật trong túi trước khi vận chuyển chúng đến phòng thí nghiệm.

xet nghiem o My anh 7

Mỗi ngày, các mẫu vật này được mang vào xe tải và vận chuyển đến phòng thí nghiệm lớn nhất của Quest ở Teterboro, New Jersey. Trong ảnh, May Carrillo sắp xếp mẫu vật tại phòng thí nghiệm của Quest ở New Jersey. Do nằm gần New York, phòng thí nghiệm này của Quest thường gặp cảnh quá tải.

xet nghiem o My anh 8

Quest bắt đầu với một phòng thí nghiệm duy nhất ở California và từ đó công ty này đã mở sang 12 địa điểm khác. Quest có thể xử lý 35.000 mẫu vật mỗi ngày trên các phòng thí nghiệm của mình. Quest cũng có 23 máy bay chở mẫu vật từ phòng thí nghiệm này đến phòng thí nghiệm khác. Phòng thí nghiệm ở Teterboro đã bị quá tải, vì vậy các mẫu vật mới từ địa điểm xét nghiệm ở Paramus được đóng gói bằng đá khô để chuyển đi nơi khác.

xet nghiem o My anh 9

Các nhân viên phòng thí nghiệm tạo ra một bảng ghi lại từng thông tin của bệnh nhân vào máy tính để chuẩn bị cho hành trình tới phòng thí nghiệm tiếp theo. Các mẫu thử được chuyển vào 6 hộp giữ lạnh với đá khô. Trong ảnh, anh Jamahl Carter đưa hộp giữ lạnh lên xe tải để ra sân bay.

xet nghiem o My anh 10

George Fendley, một phi công, sau đó sẽ đưa các mẫu vật này đi khoảng 440 km về Chantilly, bang Virginia.

xet nghiem o My anh 11

Ở Chantilly, máy được sử dụng để phân tích mẫu thử có tên gọi Roche Cobas 8800 có thể thực hiện 376 xét nghiệm cùng một lúc. Phải mất từ ba đến bốn giờ để máy thực hiện một chu kỳ. Về lý thuyết, máy có thể thực hiện 500 xét nghiệm trong vòng dưới tám giờ. Trong ảnh là một kỹ thuật viên tại phòng thí nghiệm Quest, ở Chantilly, Virginia.

xet nghiem o My anh 12

Máy Roche Cobas 8800 có thể làm 376 xét nghiệm một lần chạy.

Phóng viên hỏi TT Trump: Ông làm gì suốt tháng 2 để ngăn dịch? Trong một cuộc họp báo mới diễn ra, Tổng thống Donald Trump giận dữ với những người chỉ trích cách chính phủ ứng phó với dịch Covid-19.

Covid-19 lây lan bùng nổ tới nhiều nước từ cuộc họp của hãng dược Mỹ

Các nhân viên của công ty dược Biogen đã làm lây virus từ Massachusetts đến Indiana, Tennessee, North Carolina và ba quốc gia khác.

Bệnh viện Mỹ thiếu thiết bị y tế trầm trọng

Theo báo cáo của cơ quan giám sát Mỹ, các bệnh viện tại đây đang thiếu thiết bị y tế để chống Covid-19 mặc dù Tổng thống Trump đảm bảo rằng có đủ nguồn lực cho những thứ này.

Như Trần

New York Times

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Thế giới