Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Hàng Việt Nam xuất sang Mỹ tăng mạnh

Việt Nam có lượng hàng xuất khẩu sang Mỹ tăng nhanh nhất châu Á trong quý vừa qua và có khả năng vượt trên nhiều nước châu Âu như Anh, Italy, Pháp về lượng hàng tới Mỹ.

Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ trong ba tháng đầu năm 2019 tăng 40,2% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu mới nhất của Cục Thống kê Mỹ.

Trong khi đó, lượng hàng Mỹ nhập từ Hàn Quốc và Trung Quốc lần lượt tăng 18,4% và giảm 13,9% giữa chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Nếu hàng xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ tiếp tục tăng với tốc độ như trên trong cả năm - một kỳ tích thực sự - Việt Nam có thể vượt qua Italy, Pháp, Anh và Ấn Độ trong bảng xếp hạng các nước xuất khẩu sang Mỹ nhiều nhất.

Hang Viet Nam ban sang My tang anh 1
Công nhân đang làm việc tại một xưởng ở Hà Nội. Ảnh: Reuters.

Việt Nam đã trở thành ngôi sao về xuất khẩu trong khu vực, vốn là trung tâm xuất khẩu của thế giới nhưng đang bị thiệt hại do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và sự chững lại của nhu cầu hàng điện tử.

Trong tháng tư, xuất khẩu của Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan đều giảm, trong khi xuất khẩu của Việt Nam tăng 7,5% so với năm trước.

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn với chi phí lao động thấp và môi trường kinh doanh đang được cải thiện cùng tốc độ tăng trưởng vào loại nhanh nhất thế giới.

TT Trump: Công ty Mỹ đang bỏ Trung Quốc, tìm đến nơi khác ở châu Á

Giữa lúc cuộc chiến thương mại leo thang và việc đàm phán thỏa thuận bế tắc, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng các công ty Mỹ đang rời bỏ Trung Quốc.

TT Trump: ‘Nhiều công ty chịu thuế sẽ rời bỏ TQ, tìm đến Việt Nam'

Tổng thống Mỹ tiếp tục công kích Trung Quốc sau khi đàm phán ở Washington nhằm tránh chiến tranh thương mại đổ vỡ ngày 10/5 và thuế do Mỹ đánh vào 200 tỷ USD hàng TQ tăng lên 25%.Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm