Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng vạn người đổ về Seoul đòi tổng thống từ chức

Ngày 5/11, hơn 40.000 người kéo về Seoul kêu gọi Tổng thống Park Geun-hye từ chức trong cuộc biểu tình lớn nhất kể từ sự kiện người Hàn Quốc phản đối nhập khẩu thịt bò Mỹ năm 2008.

Biểu tình đòi tổng thống Hàn Quốc từ chức Hàng chục nghìn người ùn ùn kéo về trung tâm thủ đô Seoul, Hàn Quốc để kêu gọi Tổng thống Park Geun-hye từ chức do bê bối để bạn thân can thiệp vào chính trị.
bieu tinh doi tong thong Han Quoc tu chuc anh 1
Ít nhất 43.000 người đã tham gia cuộc biểu tình, trong khi phía đơn vị tổ chức khẳng định có tới 100.000 người đã đổ về trung tâm thủ đô Seoul của Hàn Quốc, trong đó có cả học sinh trung học. Ảnh: AP. 
bieu tinh doi tong thong Han Quoc tu chuc anh 2
Người biểu tình tập trung kín đặc một quảng trường lớn ở trung tâm của Seoul để kêu gọi Tổng thống Park Geun-hye từ chức. Họ thắp nến, giương cao những tấm biển hiệu nhiều màu với dòng chữ "Park Geun-hye hãy đi đi", "Kẻ phản bội đất nước", "Bắt giữ Park Geun-hye", "Chúng ta không thể chịu đựng thêm nữa"...   Ảnh: Reuters. 
bieu tinh doi tong thong Han Quoc tu chuc anh 3
Tổng thống Park gần đây vướng vào bê bối để người bạn Choi Soon Sil can thiệp vào công việc của chính phủ. Bà thừa nhận để bà Choi chỉnh sửa các bài phát biểu. Người này đang bị cáo buộc lợi dụng quan hệ với tổng thống để trục lợi cá nhân. Ảnh: Reuters. 
bieu tinh doi tong thong Han Quoc tu chuc anh 4
Ngày 4/11, Tổng thống Park đã lên truyền hình xin lỗi người dân và sa thải một loạt cố vấn cấp cao. Vụ bê bối này khiến người dân xứ kim chi tức giận vì cho rằng bà Park phản bội niềm tin của công chúng, đồng thời thể hiện sự lãnh đạo yếu kém trong nhiệm kỳ tổng thống. Ảnh: Reuters. 
bieu tinh doi tong thong Han Quoc tu chuc anh 5
Người đàn ông này đang giơ cao tấm bảng có dòng chữ "Kêu gọi Park Geun-hye từ chức" trong cuộc biểu tình ở thủ đô Seoul hôm 5/11. Ảnh: Reuters. 
bieu tinh doi tong thong Han Quoc tu chuc anh 6
Để đối phó với nguy cơ rối loạn an ninh trật tự khi hàng chục nghìn người ùn ùn đổ về Seoul, khoảng 17.600 nhân viên an ninh và 220 thiết bị gồm xe buýt và rào chắn di động đã được triển khai. Cảnh sát chống bạo động phong tỏa các con hẻm và trục đường chính dẫn đến phủ tổng thống. Ảnh: Reuters. 
bieu tinh doi tong thong Han Quoc tu chuc anh 7
Một nhân viên cảnh sát đang túc trực trong buổi biểu tình ngày 5/11. Ảnh: Reuters. 
bieu tinh doi tong thong Han Quoc tu chuc anh 8
Trong những tuần gần đây, nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra ở Hàn Quốc. Phe đối lập đề nghị bà Park từ chức hoặc phải chấp nhận để quốc hội lựa chọn vị trí thủ tướng. Ảnh: Reuters. 
bieu tinh doi tong thong Han Quoc tu chuc anh 9
Theo cuộc thăm dò của Gallup công bố hôm 4/11, tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Park đã tụt xuống còn 5%, thấp nhất đối với một nhà lãnh đạo Hàn Quốc kể từ năm 1988. "Bà Park nên đối mặt với cuộc điều tra và tự từ chức. Bà ấy đã để mất quyền lực tổng thống suốt những tuần qua", Kim Seo-yeon, một trong những sinh viên tham gia cuộc biểu tình, cho biết. Ảnh: Reuters. 

Bê bối của tổng thống Hàn Quốc: Kẻ khóc người cười

Mối quan hệ Choi - Park được phác hoạ qua hình ảnh bà Choi ăn vận những trang phục hàng hiệu sang trọng, còn tổng thống Park trở thành "người hầu", ngoan ngoãn xách đồ theo sau.

Tổng thống Hàn Quốc: 'Tất cả là lỗi của tôi'

Ngày 4/11, một lần nữa, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye lên tiếng xin lỗi vì những bê bối chính trị liên quan đến người bạn thân Choi Soon Sil.

An An

Bạn có thể quan tâm

Park Geun Hye Thế giới