Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hàng tỷ con châu chấu bao vây ngôi làng ở Kenya

Ngôi làng Lorugum ở phía Tây Bắc Kenya đang bị bao vây. Hàng tỷ châu chấu non sa mạc đậu trên cây lớn, cây bụi và cả cỏ tại đây.

Trong thời gian tới, thân châu chấu sẽ chuyển từ màu hồng sang màu vàng, đôi cánh cứng lại, và nếu không có biện pháp ngăn chặn, chúng sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sản xuất nông nghiệp và môi trường.

Với máy ảnh của điện thoại, Christopher Achilo chụp ảnh và quay phim một thân cây trong làng, nơi bám đầy những con côn trùng màu hồng, và đăng tải hình ảnh lên một ứng dụng.

Kenya dung app de chong nan chau chau anh 1
Ứng dụng E-locust dùng trên điện thoại. Ảnh: Reuters.

"Một con châu chấu ăn lượng thức ăn bằng với khối lượng của nó (mỗi ngày), thế thì khi có đến hàng triệu con, bạn thậm chí còn không nhìn thấy nổi những cái cây", Achilo cho biết.

Achilo là thành viên của đội phát hiện và báo cáo các trường hợp mới về nạn châu chấu bằng ứng dụng E-Locust. Đội được đào tạo bởi nhóm viện trợ địa phương ACTED, với sự giúp đỡ của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) và chính quyền khu vực Turkana.

Thông tin mà Achilo và những người khác thu thập được gửi tới cơ sở dữ liệu ở Lodwar, thị trấn chính của Turkana, sau đó một nhóm khác sẽ dựa vào dữ liệu đó để triển khai phun thuốc trừ sâu, ngăn chặn sự hình thành bầy đàn.

Kenya dung app de chong nan chau chau anh 2
Cơ sở dữ liệu thu được từ ứng dụng E-locust. Ảnh: Reuters.

Số lượng châu chấu đã tăng ở Đông Phi và khu vực biển Hồng Hải vào cuối năm 2019 và đầu năm nay. Chúng phát triển mạnh mẽ do thời tiết ẩm ướt thất thường và phân tán rộng rãi nhờ lượng lốc xoáy kỷ lục.

Các loài này có thể gây thiệt hại cho Đông Phi và Yemen đến 8,5 tỷ USD trong năm nay, Ngân hàng Thế giới cho biết.

Châu chấu trưởng thành có thể bay lên đến 150 km một ngày theo chiều gió, và 1 đàn châu chấu khoảng 1 km vuông có sức ăn ngang với 35.000 người gộp lại.

Châu chấu sa mạc ăn gần như tất cả các loại thực vật xanh và cây trồng, bao gồm lá, hoa, vỏ cây, trái cây, kê và lúa.

Trong một bản tin từ ngày 3/7, FAO cho biết châu chấu sẽ thành bầy ở Kenya đến giữa tháng 7.

Ấn Độ sử dụng drone để tiêu diệt châu chấu Các đội kiểm soát dịch châu chấu sử dụng máy bay không người lái (drone) để phun thuốc trừ sâu ở Ấn Độ. Phương án hữu ích này giảm được 60% lượng châu chấu ở thành phố Agra.

Đại dịch châu chấu tàn khốc chưa có hồi kết

Hàng tỷ con châu chấu tiếp tục làm bay hơi những héc-ta hoa màu của người dân tại Kenya và Ethiopia, khiến cuộc sống của hàng chục triệu người ở khu vực Đông Phi bị ảnh hưởng.

Chưa hết virus corona, TQ đã phải đối mặt với 'đại dịch' châu chấu

Cơ quan lâm nghiệp Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo về mối đe dọa từ các loài côn trùng gây hại xâm nhập từ nước ngoài. Chính phủ cũng đang chuẩn bị các biện pháp đối phó.

Việt Linh Nguyễn

Theo Reuters

Bạn có thể quan tâm

Pháp Liên Hợp Quốc Trung Đông Tư liệu Thế giới