Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng Trung Quốc xuất qua Mỹ giảm tới 22% vì thương chiến

Giá trị xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ giảm gần 1/5 trong tháng 9 vì các hàng rào thuế quan nặng ký bắt đầu có hiệu lực, gia tăng sức ép đàm phán thương mại lên Bắc Kinh.

Lượng hàng vận chuyển từ Trung Quốc sang Mỹ trong tháng 9 giảm gần 22% so với cùng kỳ năm 2018. Mức giảm xuất khẩu tiếp tục tăng khi lượng hàng hóa bán sang Mỹ trong tháng 8 cũng giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái, Wall Street Journal dẫn số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc ngày 14/10.

Xuất khẩu sang Mỹ giảm được đánh giá là tác nhân lớn góp phần vào mức giảm 3,2% tổng xuất khẩu tháng 9 của Trung Quốc. Con số này vào tháng 8 chỉ dừng ở 1%. Tình hình hiện nay được đánh giá là tệ hơn những gì các chuyên gia dự báo, nhưng không quá nghiêm trọng.

Hang TQ xuat khau qua My giam anh 1
Tổng thống Donald Trump bắt tay với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà Trắng ngày 11/10. Ảnh: Getty.

Các nỗ lực đàm phán cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc trong vài ngày qua đã đạt được một thỏa thuận tạm thời. Tổng thống Donald Trump nói Mỹ sẽ tạm gác lại kế hoạch tăng thuế với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Điều kiện đổi lại là Bắc Kinh cam kết mua khoàng 40-50 tỷ USD nông sản Mỹ. 

Giới quan sát đánh giá thỏa thuận đạt được hôm 11/10 là một thắng lợi nhỏ cho Trung Quốc. Giới lãnh đạo tại Bắc Kinh được giảm sức ép trong khi tiếp tục trì hoãn thỏa hiệp nhiều vấn đề mà họ không muốn nhượng bộ.

Hang TQ xuat khau qua My giam anh 2
Các container tại cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: Getty. 

Trong khi đó, nhiều chuyên gia cảnh báo thỏa thuận vừa qua chưa phải là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc tìm ra lối thoát trong chiến tranh thương mại.

"Thỏa thuận thương mại nhỏ vừa rồi chỉ nhằm kiểm soát thiệt hại, hoặc ngăn mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Việc kỳ vọng thương mại Trung Quốc hoặc kinh tế toàn cầu sớm khôi phục sẽ là điều không thực tế", Larry Hu, chuyên gia kinh tế tại Tập đoàn Macquarie, nhận định.

Bí mật quốc gia của Trung Quốc trong hầm chứa chiến lược

Cuộc chiến áp thuế khiến hàng hóa ở Trung Quốc tăng giá. Thịt lợn là mặt hàng thiết yếu, thiếu nguồn cung vì dịch bệnh đẩy giá lên cao, buộc Bắc Kinh mở kho dự trữ chiến lược.

TT Trump 'chúc mừng sinh nhật' TQ kèm lời khiêu khích thương chiến

Tổng thống Trump đăng trên mạng xã hội thông điệp chúc mừng quốc khánh Trung Quốc, nhưng không quên kèm theo lời nhắc nhở Mỹ đang thắng thế trong chiến tranh thương mại.


Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới