Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hàng triệu trẻ em Trung Quốc bị xâm hại tình dục

Các nghiên cứu cho thấy hàng triệu trẻ em Trung Quốc là nạn nhân của xâm hại tình dục, nguyên nhân do sự yếu kém trong nhận thức của người dân và giáo dục giới tính không hiệu quả.

Theo SCMP, các nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu gia đình và trẻ em của Đại học Bắc Kinh cho thấy khoảng từ 8-12% trong tổng số 270 triệu trẻ em trên toàn Trung Quốc là nạn nhân các hành vi tấn công tình dục, trong đó khoảng 2,7 triệu trẻ em từng bị cưỡng bức. Kết quả nghiên cứu được công bố hôm 31/5, ngay trước ngày Quốc tế thiếu nhi.

Sun Xuemei, đồng sáng lập quỹ thiện nguyện vì phúc lợi trẻ em có tên Beijing All In One, cho biết có rất ít vụ việc trẻ em bị xâm hại tình dục được đưa ra xét xử trước tòa án. Trong giai đoạn từ 2015-2018, Trung Quốc chỉ xét xử 11.519 vụ việc liên quan tới xâm hại tình dục trẻ em.

hang trieu tre em Trung Quoc bi xam hai tinh duc anh 1
Các nhà nghiên cứu cho biết khoảng từ 8-12% trong tổng số 270 triệu trẻ em trên toàn Trung Quốc là nạn nhân các hành vi tấn công tình dục. Ảnh: Shutterstock.

"Những vụ việc được phát hiện và đối mặt phán quyết của tòa án chỉ là phần nổi của núi băng trôi", Sun cho biết.

Trong các cuộc phỏng vấn nạn nhân của 126 vụ tấn công tình dục trẻ em, nhóm nghiên cứu Đại học Bắc Kinh cho biết nguyên nhân khiến những tội ác này không được đưa ra ánh sáng gồm thiếu kiến thức về tình dục của cả gia đình và các em, nỗi sợ bị trả thù, và định kiến xã hội. Một số người thân của các nạn nhân cũng có phản ứng tiêu cực khi các em muốn phơi bày vụ việc.

Trong số 317 vụ tấn công tình dục trẻ em được truyền thông Trung Quốc đăng tải, khoảng 30% những kẻ thủ ác bị cáo buộc thực hiện hành vi tội phạm với nhiều hơn một trẻ em. Số liệu thống kê cho thấy 70% thủ phạm có quen biết các nạn nhân. Hầu hết vụ tấn công xảy ra trong trường học hoặc các địa điểm tổ chức hoạt động của trẻ em.

Li Xiaoxia, luật sư đại diện trong lĩnh vực quan hệ dân sự trong một vụ việc xâm hại tình dục trẻ em tại tỉnh Giang Tô, cho biết người dân Trung Quốc đến nay vẫn có thái độ ngần ngại khi nhắc đến vấn đề tình dục.

hang trieu tre em Trung Quoc bi xam hai tinh duc anh 2
70% thủ phạm trong các vụ xâm hại tình dục trẻ em có quen biết các nạn nhân. Ảnh: China Daily.

"Điều này dẫn tới sự thiếu hiểu biết của trẻ em về phương thức tự bảo vệ bản thân. Nhiều trẻ không hiểu được ngay cả khi đã có những mối đe dọa hiện hữu", luật sư Li cho biết.

Tong Xiaojun, chuyên gia từ Đại học Thanh niên Trung Quốc, cho rằng quốc gia này cần thiết lập hệ thống tổng thể để phát hiện kịp thời các hành vi xâm hại trẻ em, đồng thời nâng cao chất lượng giáo dục về giới tính.

"Tấn công tình dục trẻ em là loại tội phạm cơ hội, thủ phạm chiếm ưu thế trước các trẻ, với ý nghĩ sẽ dễ dàng kiểm soát trẻ em. Những gì Trung Quốc đã làm đến nay còn cách xa mức cần thiết", ông Tong nói. 

13 học sinh tiểu học bị đâm trong vụ xả dao nghiêm trọng ở Tokyo

13 học sinh nữ và 3 người lớn bị thương trong một vụ xả dao nghiêm trọng diễn ra tại công viên ở ngoại ô Tokyo sáng 28/5.

Ngôi làng hẻo lánh cất giấu bí mật của người thiếp Ngô Tam Quế

Mã Gia Thôn là ngôi làng hẻo lánh ở Quý Châu gắn liền với sự sụp đổ của một triều đại phong kiến và số phận mỹ nữ nổi tiếng bậc nhất trong lịch sử Trung Quốc.
Duy Anh

Bạn có thể quan tâm