Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hàng triệu người Mỹ vẫn vật lộn trong cảnh mất điện

Các công ty điện lực đang cố gắng cấp điện lại cho gần 3,4 triệu khách hàng trên khắp nước Mỹ trong bối cảnh một cơn bão tuyết mới được dự báo sẽ gây ra thêm hỗn loạn.

bao tuyet mat dien o My anh 1

Trận bão mới sẽ mang lại nhiều khó khăn hơn, đặc biệt là với các bang không quen với thời tiết lạnh như Texas, Arkansas và thung lũng Hạ lưu Mississippi. “Thực sự những nỗi khổ người dân ở khu vực đó trải qua không hề có điểm dừng", Bob Oravec, trưởng nhóm dự báo của Cơ quan Thời tiết Quốc gia (NWS), nói về Texas.

bao tuyet mat dien o My anh 2

Cơn bão được dự báo sẽ đi vào vùng đông bắc vào ngày 18/2. NWS cũng cho biết hơn 100 triệu người đang sống trong các khu vực có cảnh báo về thời tiết mùa đông. Ít nhất 30 người chết trong thời tiết khắc nghiệt vào tuần này. Trong đó, một số người chết vì lạnh. Tại Houston, Texas, một gia đình tử vong do ngộ độc khí carbon monoxide.

bao tuyet mat dien o My anh 3

Người dân thu thập gỗ để sưởi ấm. Các công ty dịch vụ từ Minnesota đến Texas và Mississippi đã cắt điện luân phiên để giảm gánh nặng cho lưới điện phải chịu áp lực vì nhu cầu sưởi ấm cao.

bao tuyet mat dien o My anh 4

Nơi đang trải qua tình trạng mất điện tồi tệ nhất nước Mỹ là Texas. Tại đây, 3 triệu ngôi nhà và cơ sở kinh doanh vẫn bị mất điện tính đến trưa 17/2. Một số cửa hàng, địa điểm công cộng đã trở thành nơi trú ẩn để tránh xảy ra các trường hợp tử vong không đáng có vì mất điện.

bao tuyet mat dien o My anh 5

Hội đồng quản lý lưới điện Texas cho biết 600.000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh được cấp điện lại vào tối 16/2. Chủ tịch hội đồng quản lý lưới điện Texas, Bill Magness, cho biết ông hy vọng một phần dịch vụ sẽ được khôi phục vào tối 17/2 hoặc 18/2.

bao tuyet mat dien o My anh 6

Hơn 200.000 khách hàng đang chịu cảnh mất điện ở bốn bang dãy Appalachian đi qua. Số người tương tự ở Tây Bắc Thái Bình Dương cũng không có điện để sử dụng, theo poweroutage.us, trang chuyên theo dõi các báo cáo về sự cố mất điện.

bao tuyet mat dien o My anh 7

Oklahoma Gas & Electric, công ty cung cấp điện lớn nhất của Oklahoma, cho biết không có sự cố mất điện nào vào ngày 17/2. Trước đó một ngày, họ đã cắt điện luân phiên trong thời tiết âm 8 độ để bảo vệ lưới điện.

bao tuyet mat dien o My anh 8

Tuy nhiên, Oklahoma Gas & Electric cũng cảnh báo khách hàng về khả năng dịch vụ bị gián đoạn trong thời gian ngắn hơn do thời tiết quá lạnh và nhu cầu khí đốt tự nhiên cao. Trong ảnh là một lính cứu hỏa với chiếc mũ bị đông đá khi làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ cháy vào ngày 16/2 tại Oklahoma.

bao tuyet mat dien o My anh 9

Nebraska cũng tránh được việc phải tiếp tục cúp điện luân phiên do nhiệt độ bắt đầu tăng lên. Công ty Entergy đã cho cắt điện luân phiên vào đêm 16/2 ở Arkansas, Louisiana, Mississippi và đông nam Texas theo chỉ đạo của bên quản lý lưới điện.

bao tuyet mat dien o My anh 10

Southwest Power Pool, tập đoàn cung cấp dịch vụ cho 14 bang của Mỹ, cho biết việc cắt điện là “biện pháp cuối cùng để bảo vệ toàn bộ hệ thống điện”.

bao tuyet mat dien o My anh 11

Bão tuyết cũng làm việc cấp nước ở một số thành phố miền Nam, bao gồm cả ở Shreveport, bang Louisiana, bị gián đoạn. Các xe cứu hỏa ở Shreveport phải mang nước đến một số bệnh viện. Bệnh nhân và nhân viên y tế phải dùng nước đóng chai, đài truyền hình Shreveport KSLA đưa tin.

bao tuyet mat dien o My anh 12

Ở Austin, Houston và các thành phố khác của Texas, người dân được yêu cầu ngừng để nước chảy nhỏ giọt - biện pháp ngăn nước đóng băng - vì áp lực nước giảm mạnh. Người dân Houston cũng được yêu cầu đun sôi nước nếu có điện vì áp suất giảm khiến vi khuẩn có thể xâm nhập vào đường ống.

Mất điện, dân Mỹ chật vật tìm cách sưởi ấm giữa bão tuyết

Tình trạng mất điện kéo dài vài ngày qua ở một số bang của Mỹ do lưới điện bị quá tải. Người dân phải tìm mọi cách để sưởi ấm và có đủ nhu yếu phẩm.

Vì sao giá điện ở Texas đột ngột tăng hàng trăm lần?

Đợt mất điện diện rộng ở Texas trong những ngày giá lạnh vừa qua có nguyên nhân là hệ thống không được thiết kế sẵn sàng cho thời tiết mùa đông, theo báo Washington Post.

Như Trần

Ảnh: AP

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Thế giới