Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng triệu người Libya bị cắt nước giữa nội chiến

Các tay súng trung thành với tư lệnh Khalifa Haftar - nhân vật chính của cuộc nội chiến Libya, đã dùng vũ lực để kiểm soát hệ thống điều hành, cắt nước khu vực thủ đô Tripoli.

Theo Guardian, nguồn cung cấp nước cho thủ đô của Libya và các thành phố xung quanh đã bị cắt đứt sau khi một nhóm vũ trang xông vào phòng điều khiển cấp nước ở thành phố Jafara, khiến hàng triệu người không có nước sinh hoạt, giữa lúc nhiệt độ mùa hè bắt đầu tăng cao.

Hệ thống cấp nước sạch cho khu vực thủ đô Tripoli và các thành phố xung quanh sử dụng một mạng lưới đường ống ngầm dưới đất phức tạp, vận chuyển nước từ nguồn ở phía Sahara.

Các tay súng tự xưng là người ủng hộ tư lệnh Khalifa Haftar, lãnh đạo lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA). LNA kiểm soát sườn phía đông và phía nam quốc gia, đang nỗ lực để chiếm lấy thủ đô Tripoli từ tay chính phủ (GNA) được Liên Hợp Quốc hậu thuẫn.

Hang trieu nguoi bi cat nuoc sinh hoat o Libya anh 1
Chiến binh phe chính phủ (GNA) phân phát nước và thực phẩm cho người dân bị kẹt trong giao tranh ở thị trấn al-Sawani, thủ đô Tripoli. Ảnh: Xinhua.

Mặc dù vậy, nhiều người hoài nghi về mối liên kết giữa các tay súng với lực lượng LNA của tư lệnh Haftar. Thậm chí có ý kiến cho rằng chính phe GNA tung tin về mối liên kết này để làm giảm sự ủng hộ dành cho tư lệnh Haftar ở khu vực thủ đô.

Lực lượng của tướng Haftar đã bao vây Tripoli kể từ ngày 4/4 với sự hỗ trợ ngầm của các quốc gia là UAE, Saudi Arabia và Ai Cập. Tuy nhiên, LNA dường như đã chấp nhận rằng kế hoạch đánh nhanh thắng nhanh của họ đã thất bại.

Cơ quan quản lý dự án cấp nước được thành lập lần đầu bởi nhà độc tài Muammar Gaddafi, khẳng định họ chưa bao giờ đứng về phía ai trong cuộc xung đột hiện nay và cho biết nguồn cấp nước sinh hoạt không nên được sử dụng để theo đuổi mục đích chính trị nào.

Do cuộc tấn công này, không chỉ có thủ đô Tripoli bị cắt nước sinh hoạt mà Gharyan và một số thành phố miền núi khác cũng bị ảnh hưởng. Hiện chưa rõ bao lâu thì nguồn nước sẽ được khôi phục nhưng vụ việc đã cho thấy dân thường Libya dễ bị tổn thương như thế nào trong hoàn cảnh nội chiến hiện tại. Việc mất nước diễn ra thường xuyên và định kỳ ở Libya.

GNA cáo buộc các tay súng phối hợp với lực lượng của tư lệnh Haftar, cắt nước đến Tripoli để hạ thấp tinh thần của cư dân thành phố.

Haftar có thể sẽ phủ nhận có liên quan, nhưng nếu sự cố nhanh chóng được giải quyết, đó sẽ là chiến dịch truyền thông thành công với vị tướng đầy kinh nghiệm này. Ông Haftar hoàn toàn có thể thuyết phục cộng đồng quốc tế rằng mình đang là người bảo vệ an ninh, chống lại sự phá hoại của các chiến binh bên phía GNA.

Hiện tình trạng hỗn loạn và vô luật pháp ở Libya vẫn tiếp diễn kể từ sau khi Đại tá Gaddafi bị lật đổ hồi năm 2011, bản thân tư lệnh Haftar (75 tuổi) cũng từng tham gia vụ đảo chính giúp ông Gaddafi lên nắm quyền.

Libya bên bờ nội chiến, thủ đô trở thành chiến địa

Thủ đô Tripoli của Libya đứng trước nguy cơ trở thành trận địa cho tham vọng của tướng Khalifa Haftar muốn thống nhất Libya sau khi khi chính quyền Gaddafi bị lật đổ năm 2011.

Ngoại trưởng Iran: 'Khiêu khích diệt chủng' không hủy diệt được Iran

Ngoại trưởng Iran đáp trả mạnh mẽ đe dọa gần đây của Tổng thống Trump, cho rằng "khủng bố kinh tế và khiêu khích diệt chủng" của Mỹ không thể khiến nước Hồi giáo gặp khó khăn.


Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Ai Cập Liên Hợp Quốc Thế giới