Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng triệu đàn ông Việt đối mặt nguy cơ ế vợ vào năm 2050

Dự kiến năm 2050, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 4,3 triệu nữ giới. Việc mất cân bằng này đồng nghĩa với chuyện 4,3 triệu nam giới có thể sẽ không lấy được vợ.

Tại hội nghị cung cấp các thông tin cho các nhà báo, cán bộ truyền thông cấp tỉnh về dân số và phát triển nhân Ngày Dân số Việt Nam, sáng 26/12, ông Nguyễn Văn Tân, nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục DS - KHHGĐ cho biết mất cân bằng giới tính khi sinh tăng nhanh và rất nghiêm trọng. 

Dù xuất hiện muộn hơn so với các nước khác, tình trạng này tại Việt Nam tăng rất nhanh, đến năm 2013 đã có 113 bé trai/bé gái và 2018 có 114,5 bé trai/100 bé gái. Vừa qua, tỷ lệ này giảm xuống 111/100, nhưng vẫn là mức cao. Đây là hệ quả của việc coi trọng con trai, lựa chọn giới tính thai nhi.

Hang trieu dan ong Viet doi mat nguy co e vo vao nam 2050 hinh anh 1 ongtan.jpg
Ông Nguyễn Văn Tân cung cấp thông tin tại hội nghị. Ảnh: T.L.

“Nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra, đến năm 2050, ít nhất chúng ta sẽ dư thừa 2,3 triệu và cao nhất là 4,3 triệu đàn ông không có khả năng kết hôn”, ông Tân cho hay.

Điều tương tự cũng xảy ra ở Đài Loan, Hàn Quốc đã khiến nhiều nam giới ở đây buộc phải tìm cô dâu ở các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam. Hiện tượng "xuất khẩu" cô dâu ở Việt Nam gần đây đến một số quốc gia châu Á là một trong những hệ lụy trực tiếp của hiện tượng thiếu phụ nữ.

Theo ông Tân, sự mất cân bằng về giới tính này sẽ kéo theo những hậu họa khó lường về các vấn nạn xã hội. Đàn ông Việt sẽ khó lấy được vợ. Tình trạng thiếu phụ nữ sẽ nảy sinh ra vấn nạn mua bán trẻ em gái, phụ nữ, mại dâm…

Để giải quyết tình trạng này, giảm mất cân bằng giới tính khi sinh, ông Tân cho rằng cần phải đẩy mạnh tuyên truyền vận động làm thay đổi giá trị về bình đẳng giới. 

"Hiện nay, nhiều gia đình lựa chọn đứa con trai để nối dõi tông đường, nhưng chính những đứa con trai sau này lại khó thực hiện được khả năng nối dõi tông đường vì không có phụ nữ để kết hôn. Chúng ta phải làm thay đổi giá trị văn hóa có tính cổ truyền là coi trọng con trai, đàn ông và giao cho đàn ông nhiệm vụ hương khói mà không giao cho con gái”, ông Tân nói.

Bên cạnh đó, những kỹ thuật công nghệ cao phát hiện sớm giới tính trong thai nhi ngay tuần 1-2 của thai kỳ đang khiến cho tình trạng loại bỏ thai nhi gái, chọn giới tính thai nhi nam ngày càng tăng. “Chúng ta cần ngăn việc nhập khẩu công nghệ chỉ nhằm mục tiêu xác định giới tính thai nhi”, ông Tân nhấn mạnh.

Về lâu dài, xã hội cần phải cần nâng cao vị thế của phụ nữ trong mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, làm giá trị bình đẳng giới ngày càng cao. Hàn Quốc từng mất cân bằng giới tính khi sinh nhưng hiện tại, quốc gia này đã kéo tỷ số về cân bằng. “Khi hỏi kinh nghiệm của Hàn Quốc, họ trả lời có thể do thực hiện tốt việc nâng cao vị thế phụ nữ. Phụ nữ chủ động tài chính hơn, có quyền quyết định cuộc đời mình, từ đó, thay đổi việc sinh đẻ tự nhiên, không lựa chọn giới tính”, ông Tân cho hay.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Nguoi phu nu bi may xay thit nghien nat ban tay hinh anh

Người phụ nữ bị máy xay thịt nghiền nát bàn tay

0

Người phụ nữ bị máy xay thịt nghiền nát bàn tay được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phẫu thuật cấp cứu, giữ gần nguyên vẹn chi thể.

Thanh nien 23 tuoi bi dao dam thau nguc, bung hinh anh

Thanh niên 23 tuổi bị dao đâm thấu ngực, bụng

0

Ngày 3/4, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã phẫu thuật cứu sống bệnh nhân B.T.S. (23 tuổi, Na Hang) bị dao đâm thấu ngực, bụng.