Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng trăm y bác sĩ Hong Kong tình nguyện tới Vũ Hán chống dịch

Nhóm y bác sĩ người Hong Kong đang làm việc ở Thâm Quyến đang xin phép đi hỗ trợ điều trị bệnh nhân tại Vũ Hán, nơi ngành y tế đang gồng mình vì quá tải.

Bác sĩ Poon Tak-lun làm việc tại Bệnh viện Đại học Hong Kong - Thâm Quyến là một trong những người đang tình nguyện đi Vũ Hán.

Ông nói với South China Morning Post rằng khoảng 60 y bác sĩ khác cũng muốn bay tới Vũ Hán, bao gồm các chuyên viên về điều trị tích cực, hô hấp, và các phòng khoa khác.

“Mục tiêu của chúng tôi là giảm tải gánh nặng của đội ngũ y tế ở tuyến đầu”, ông nói. “Chúng tôi muốn cho thấy rằng người Hong Kong quan tâm tới dịch bệnh ở đại lục”.

Họ dự định sẽ tới Bệnh viện Đa khoa Á châu Vũ Hán, do một doanh nhân người Hong Kong lập ra, nơi đang điều trị 420 bệnh nhân virus corona chủng mới.

Bac si Hong Kong toi Vu han anh 1

Bác sĩ Poon Tak-lun làm việc tại Bệnh viện Đại học Hong Kong - Thâm Quyến. Ảnh: South China Morning Post.

Nhưng họ sẽ phải được cấp phép vì cần một chuyến bay đặc biệt đưa họ tới Vũ Hán. Các chi tiết vẫn còn phải thảo luận.

Bác sĩ Poon cho biết không lo về nguy cơ lây bệnh, chỉ cần các biện pháp bảo vệ được thực hiện đầy đủ. Mẹ của bác sĩ Poon, ở tuổi ngoài 80, cũng ủng hộ quyết định của con trai.

Nhóm y bác sĩ sẽ mang theo đồ bảo hộ và máy thở của mình để không gây gánh nặng lên các bác sĩ địa phương.

Trưởng đoàn là bác sĩ Lo Chung-mau, cũng ở Bệnh viện Đại học Hong Kong - Thâm Quyến. Ông cho biết có tới 100 bác sĩ và 200 y tá từ bệnh viện của ông đã ngỏ ý tình nguyện tới Vũ Hán trong một khảo sát gần đây, và nếu đoàn bác sĩ tới Vũ Hán, bệnh viện của họ vẫn đủ nhân lực điều trị bệnh nhân.

Ông Lo đã ở lại văn phòng bệnh viện kể từ ngày 8/1, vì nếu về nhà ở Hong Kong, ông sẽ bị cách ly 14 ngày.

“Tôi không thể phí 14 ngày cách ly, có quá nhiều việc phải làm”, ông Lo nói. “Đó là vì sao tôi chọn ở lại Thâm Quyến”.

Bị từ chối qua trạm kiểm dịch, người phụ nữ trèo qua lan can cầu Người phụ nữ không đeo khẩu trang đã trèo qua lan can cầu, sau khi bị từ chối đi qua trạm kiểm tra thân nhiệt. Cảnh sát đã tìm cách đưa người này trở về nhà an toàn.

Cách tính mới của TQ có thể cho bức tranh đầy đủ hơn về virus corona

Các chuyên gia cho rằng còn quá sớm để dự báo về kết cục dịch virus corona (Covid-19). Cách tính ca bệnh mới ở Hồ Bắc có thể cho bức tranh đầy đủ hơn, dù có lo ngại tính chính xác.

Đến sân bay vẫn căng thẳng - đường về nhà của 30 người Việt từ Vũ Hán

Chuyến bay sáng 10/2 đưa 30 người Việt từ nơi bị phong tỏa vô thời hạn về Việt Nam, nơi họ sẽ tự do sau 14 ngày - một hành trình “hồi hộp, đặc biệt”, theo một lưu học sinh.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Hong Kong Thế giới