Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hàng trăm triệu con châu chấu ‘tấn công’ châu Phi, hủy diệt mùa màng

Những đàn châu chấu lớn nhất trong 25 năm đang hoành hành ở Đông Phi, là mối đe dọa lớn tới an ninh lương thực, đặc biệt ở những cộng đồng đã bị hạn hán, chiến tranh và đói kém.

chau chau xam luoc chau phi anh 1

Ở một số nơi, các đàn châu chấu kéo đến như mây đen. Một số người cố dùng gậy vụt hoặc la lên để xua đuổi châu chấu nhưng vô vọng, theo AP.

chau chau xam luoc chau phi anh 2

Giống châu chấu này dài gần bằng ngón tay, hàng triệu con bay cùng nhau, phá hoại vụ mùa và đâm vào người dân.

chau chau xam luoc chau phi anh 3

Các đàn châu chấu đang “tăng một cách cực kỳ nguy hiểm” đang được ghi nhận ở Kenya, trong đó có đàn ở phía bắc nước này dài tới 60 km, rộng tới 40 km, theo Cơ quan Phát triển Liên chính phủ (IGAD).

chau chau xam luoc chau phi anh 4

Một đàn châu chấu sa mạc có thể có 150 triệu con châu chấu trên diện tích khoảng 1 km2.

chau chau xam luoc chau phi anh 5

“Châu chấu di cư theo gió có thể di chuyển 100-150 km mỗi ngày”, IGAD cho biết. “Trung bình, một đàn châu chấu trong một ngày có thể phá hủy diện tích trồng lương thực đủ cho 2.500 người”.

chau chau xam luoc chau phi anh 6

Đợt bùng phát châu chấu sa mạc, được cho là loài nguy hiểm nhất, cũng ảnh hưởng tới Somalia, Ethiopia, Sudan, Djibouti và Eritrea, và IGAD đang cảnh báo Nam Sudan, Uganda sẽ là nạn nhân tiếp theo. Châu chấu vẫn tiếp tục sinh sản ở cả hai bờ Biển Đỏ, ở các nước Sudan, Eritrea, Saudi Arabia và Yemen.

chau chau xam luoc chau phi anh 7

Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) cảnh báo đợt bùng phát sẽ đe dọa an ninh lương thực “ở Kenya và trên khắp Sừng châu Phi, vốn đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và hạn hán”, với hàng trăm nghìn hecta cây trồng bị phá hủy.

chau chau xam luoc chau phi anh 8

Đợt bùng phát châu chấu có thể kéo dài tới tháng 6 nếu điều kiện thuận lợi để chúng sinh sản. Lũ lụt nặng hơn bình thường ở một số vùng những tuần qua càng tạo điều kiện thuận lợi.

chau chau xam luoc chau phi anh 9

Hàng triệu người trong khu vực đã phải đối mặt với hạn hán, lũ lụt liên miên, cũng như bạo lực ở Ethiopia, khủng bố cực đoan ở Somalia, và xung đột hậu nội chiến ở Nam Sudan.

chau chau xam luoc chau phi anh 10

Hiện tượng này có thể để lại hậu quả kinh hoàng. Vào đợt bùng phát lớn giữa năm 2003 và 2005, khoản chi phí để kiểm soát ở 20 nước Bắc Phi lên tới hơn 500 triệu USD, và thiệt hại vụ mùa lên tới hơn 2,5 tỷ USD.

chau chau xam luoc chau phi anh 11

Giới chức đối phó bằng cách phân tích ảnh vệ tinh, phun thuốc trừ sâu từ trên cao.

chau chau xam luoc chau phi anh 12

Các quan chức Ethiopia cho biết họ đã điều các máy bay nhỏ để đối phó với các đàn châu chấu xâm lược.

chau chau xam luoc chau phi anh 13

Truyền thông Kenya đưa hình ảnh cảnh sát bắn đạn và hơi cay vào đàn châu chấu, trong khi người dân đập vào xô và bấm còi xe để xua đuổi chúng. Vùng Laikipia phía bắc Kenya có kế hoạch phun thuốc trừ sâu từ trên không.

chau chau xam luoc chau phi anh 14

“Chúng có hàng triệu con và sẽ ăn hết thực vật ở đây”, Peter Learpanai, một người chăn nuôi ở vùng Samburu, cho biết. Ông đang phải rũ áo để đuổi châu chấu. “Chính phủ phải làm gì đó mạnh tay để đối phó với chúng”.


Trọng Thuấn

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm