Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Hàng trăm tấn thực phẩm tiêu thụ qua các sàn thương mại điện tử

Nhiều sàn thương mại điện tử tham gia cung ứng thực phẩm, hàng hóa thiết yếu khi các tỉnh phía Nam áp dụng Chỉ thị 16. Hàng trăm tấn thực phẩm đã được tiêu thụ.

Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), những ngày qua, các sàn thương mại điện tử (TMĐT) như Sendo, Tiki, Shopee đã tham gia cung ứng hàng hóa và bình ổn giá cho thị trường.

Tính đến ngày 20/7, sàn Tiki đã ghi nhận khoảng 10 tấn rau của quả và 10.000 đơn hàng/ngày với mặt hàng thiết yếu. Các sản phẩm tiêu dùng thiết yếu trên Shopee đã tăng mạnh khoảng trên 30 tấn/ngày. Sản lượng trung bình của sàn Lazada là 5-10 tấn/ngày với rau xanh và thực phẩm chế biến.

Sàn Postmart của Vietnam Post cũng đã thiết lập hơn 500 điểm bán hàng hóa thiết yếu và bình ổn giá tại các tỉnh, thành phía Nam. Bưu điện TP.HCM đã tổ chức 179 điểm cung cấp hàng hóa phục vụ người dân. Sau 5 ngày triển khai, đã có gần 20 tấn gạo, hơn 300 kg thịt tươi, 5.000 quả trứng gà và hơn 26 tấn rau củ quả sạch được tiêu thụ.

mua thuc pham online anh 1

Hàng trăm tấn thực phẩm đã được phân phối qua các sàn TMĐT tại TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam áp dụng Chỉ thị 16. Ảnh: Ngô Minh.

Tính đến ngày 19/7, chương trình thực phẩm bình ổn tại TP.HCM của sàn Voso đã ghi nhận hơn 325 tấn rau củ quả được tiêu thụ tại 34 điểm bán lưu động tại 20 quận, huyện. Số đơn hàng đặt các combo rau củ quả đã lên tới trên 25.000 đơn.

Theo bà Nguyễn Thị Minh Huyền, Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, với tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, việc tổ chức phân phối tại các kênh truyền thống, mở lại các chợ truyền thống là rất quan trọng. Bên cạnh đó, kênh online qua các sàn thương mại điện tử đang góp phần hỗ trợ cho kênh phân phối truyền thống, giúp người dân có thể mua sắm thuận lợi tại nhà, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

“Tổ công tác tiền phương của Bộ Công Thương trực tại TP.HCM đang tập trung chỉ đạo để tháo gỡ các khó khăn, đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho người dân thành phố và các tỉnh phía Nam. Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số sẽ tiếp tục cùng với các sàn thương mại điện tử chung tay, chung sức đảm bảo nguồn cung hàng hóa, kể cả việc đưa từ khu vực miền Trung, miền Bắc vào trong Nam”, bà Huyền cho biết.

Ngày 21/7, Tổ công tác 970 đã kiến nghị Thủ tướng cho một số chợ đầu mối đủ điều kiện hoạt động trở lại để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa giữa các tỉnh và TP.HCM và bổ sung chợ đầu mối vào diện các cơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.

Tổ công tác cũng đề nghị TP.HCM phối hợp với Bộ Công Thương và Bộ Y tế sớm có cơ chế mở lại các chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức và Hóc Môn để đảm bảo chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm thiết yếu cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

TP.HCM yêu cầu tăng cường hàng hóa thiết yếu qua kênh online

Sở Công Thương TP.HCM vừa có công văn hỏa tốc gửi các doanh nghiệp có sàn TMĐT, doanh nghiệp phân phối hàng hóa về việc tăng cường hàng hóa, thực phẩm thiết yếu qua kênh online.

Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm