Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng trăm người đeo khẩu trang dự phiên tòa phúc thẩm VN Pharma

Tại phiên xử tòa phúc thẩm vụ án VN Pharma sáng 10/2, các bị cáo và người tham dự đều đeo khẩu trang để phòng ngừa khi đang có dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra.

Deo khau trang kin mit chong dich corona tai phien toa VN Pharma anh 1

Sáng 10/2, TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ án Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma (VN Pharma). Các bị cáo được đeo khẩu trang từ nơi giam giữ tới phiên tòa.

Deo khau trang kin mit chong dich corona tai phien toa VN Pharma anh 2

Tòa khuyến cáo người bị triệu tập, người tham dự phiên tòa đeo khẩu trang vì đang có dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra.

Deo khau trang kin mit chong dich corona tai phien toa VN Pharma anh 3

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng, cựu Tổng giám đốc VN Pharma trong phiên phúc thẩm sáng nay. Tại phiên tòa sơ thẩm tháng 10/2019, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng 17 năm tù. Sau bản án sơ thẩm, bị cáo Hùng không kháng cáo.

Deo khau trang kin mit chong dich corona tai phien toa VN Pharma anh 4

Sau khi xét xử sơ thẩm, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục khởi tố Nguyễn Minh Hùng và 6 đồng phạm về tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh. Cơ quan điều tra xác định Hùng cùng nhân viên có hành vi buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, lưu hành các loại thuốc mang mang nhãn mác Health 2000 ghi xuất xứ từ Canada từ năm 2012 đến 2014.

Deo khau trang kin mit chong dich corona tai phien toa VN Pharma anh 5

Võ Mạnh Cường (người bán thuốc cho Hùng) lĩnh 20 năm tù tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo này và 1 bị cáo khác kháng cáo kêu oan. Trước giờ HĐXX làm việc, bị cáo liên tục trao đổi với luật sư.

Deo khau trang kin mit chong dich corona tai phien toa VN Pharma anh 6

Bị cáo Phạm Văn Thông (55 tuổi, dược sĩ) là người được Hùng thuê viết tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc H-Capita, bất ngờ gặp vấn đề về sức khỏe phải đi cấp cứu trong phiên tòa sơ thẩm. Tại phiên xử phúc thẩm sáng nay, đội ngũ y tế phải túc trực để theo dõi sức khỏe bị cáo này.

Deo khau trang kin mit chong dich corona tai phien toa VN Pharma anh 7

Các nữ bị cáo được tại ngoại cũng luôn đeo khẩu trang trao đổi với nhau khi có mặt tại tòa.

Deo khau trang kin mit chong dich corona tai phien toa VN Pharma anh 8

Bị cáo Ngô Anh Quốc, một trong 4 bị cáo bị giam giữ được đưa tới tòa sáng nay. Quốc và Hùng liên đới phải nộp lại số tiền hơn 4 tỷ đồng tại phiên tòa trước đó. Tại bản án sơ thẩm, có 8 bị cáo nhận mức án 3-12 năm tù. Riêng bị cáo Hoàng Trúc Vy nhận 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Deo khau trang kin mit chong dich corona tai phien toa VN Pharma anh 9

Các bị cáo được phát khẩu trang kín mít để hầu tòa trong phiên xử sáng nay.

Deo khau trang kin mit chong dich corona tai phien toa VN Pharma anh 10

Tòa cũng triệu tập 200 cá nhân đến phiên xử và 12 bị cáo, bao gồm cả những người không kháng cáo. Phần lớn những người tham dự phiên tòa phúc thẩm đều mang khẩu trang khi vào phòng xử án.

Deo khau trang kin mit chong dich corona tai phien toa VN Pharma anh 11

Tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Phạm Anh Kiệt (nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Dược Sài Gòn) cáo bệnh vắng mặt nhưng không có hồ sơ bệnh án. Luật sư bào chữa cho bị cáo này có đơn xin hoãn phiên tòa. Bị cáo Hoàng Trúc Vy (nguyên Nhân viên Phòng Nghiên cứu và Phát triển VN Pharma) cũng vắng mặt không lý do. Bên cạnh đó, tòa nhận thấy rất nhiều người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được triệu tập cũng không có mặt tại tòa. Do đó để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Từ năm 2013 đến tháng 9/2014, Hùng, Cường và đồng phạm đã dùng giấy tờ giả để đề nghị Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu thuốc.

Sau đó, các bị cáo làm giả hợp đồng mua bán với đối tác nước ngoài, qua đó nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500 mg Caplet giả chữa bệnh ung thư.

Từ tháng 10/2014 đến tháng 5/2015, để việc kinh doanh thuốc thuận lợi, VN Pharma đã chi hơn 14 tỷ đồng cho việc tiêu thụ hàng giả. Tuy nhiên, toàn bộ khoản tiền này không được kê khai vào sổ sách của VN Pharma.

Theo cáo buộc, giá trị lô thuốc khi nhập chỉ 5,3 tỷ nhưng các bị cáo đã nâng khống lên hơn 12 tỷ, qua đó chiếm đoạt gần 7 tỷ.

Lê Quân

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Covid-19