Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng trăm người đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 ở Hà Nội

COVIVAC là vaccine Covid-19 thứ 2 của Việt Nam bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Tình nguyện viên được chọn phải là người cư trú tại Hà Nội.

Dang ky thu nghiem vaccine Covid-19 anh 1

Ngày 5/3, Trung tâm Dược lý lâm sàng (Đại học Y Hà Nội) bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đăng ký của các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vaccine COVIVAC. Đây là vaccine Covid-19 do Viện Vaccine và sinh phẩm y tế nghiên cứu, sản xuất.

Dang ky thu nghiem vaccine Covid-19 anh 2

Đại học Y Hà Nội sẽ phối hợp Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện thử nghiệm. Tình nguyện viên tham gia đăng ký trực tiếp tại Trung tâm Dược lý lâm sàng phải đạt một số tiêu chí nhất định như có độ tuổi 18-59, cư trú tại Hà Nội, có thể sắp xếp thời gian tham gia tất cả lần thăm khám.

Dang ky thu nghiem vaccine Covid-19 anh 3

Ông N. (52 tuổi, quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết: "Tôi muốn đóng góp chút sức lực để việc thử nghiệm vaccine nhanh chóng thành công và sớm đưa vào thực tiễn phục vụ cộng đồng".

Dang ky thu nghiem vaccine Covid-19 anh 4

Ông T. chia sẻ bản thân rất tin tưởng vào đội ngũ y bác sĩ Việt Nam nên không lo lắng khi đăng ký làm tình nguyện viên. "Tôi tin họ sẽ có phương án để xử lý những sự cố khi tiêm vaccine. Bên cạnh đó, nhờ sự ủng hộ của gia đình, tôi càng quyết tâm hơn", ông T. nói.

Dang ky thu nghiem vaccine Covid-19 anh 5

Là người làm trong lĩnh vực y tế, anh Q. (quận Đống Đa, Hà Nội) biết được đầy đủ thông tin về tiêm thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 qua hội thảo do Đại học Y tổ chức. Anh chia sẻ bản thân khá hồi hộp. "Về những phản ứng phụ sau tiêm, tôi không lo lắng vì biết nhà trường cùng các bác sĩ sẽ hỗ trợ chúng tôi. Khi đăng ký tiêm vaccine, cả gia đình tôi đều biết và ủng hộ”, anh Q. cho hay.

Dang ky thu nghiem vaccine Covid-19 anh 6

Chỉ trong hôm nay, hơn 400 người cũng đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 COVIVAC qua điện thoại. Đa số là những người trẻ, trong đó, khá nhiều sinh viên của Đại học Y Hà Nội.

Dang ky thu nghiem vaccine Covid-19 anh 7

Tình nguyện viên sau khi gọi điện đăng ký sẽ được lưu lại một số thông tin cơ bản như tên, tuổi, tiền sử bệnh nền. Hồ sơ của họ được đánh giá và bố trí một buổi khám sàng lọc. Trong quá trình khám sàng lọc, tình nguyện viên được đo các chỉ số, lấy mẫu làm xét nghiệm. Kết quả sẽ có sau khoảng 2-3 ngày. Những tình nguyện viên đáp ứng yêu cầu sẽ được gọi điện để thông báo đạt tiêu chuẩn và hẹn lịch tiêm.

Dang ky thu nghiem vaccine Covid-19 anh 8

Mỗi tình nguyện viên sẽ được tiêm hai mũi với liều 0,5 ml, cách nhau 28 ngày. 150 người sẽ được chia thành 5 nhóm, trong đó, một nhóm giả dược. Sau tiêm, họ được ở lại theo dõi trong 24 giờ. Mục tiêu giai đoạn 1 là đánh giá độ an toàn và khả năng đáp ứng miễn dịch của vaccine để chọn ra 2 nhóm liều tối ưu nhất, sau đó, chuyển sang nghiên cứu ở giai đoạn 2. COVIVAC là vaccine Covid-19 thứ 2 của Việt Nam bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Chiến dịch chưa có tiền lệ khi tiêm vaccine Covid-19 ở Việt Nam

Phó giáo sư Trần Đắc Phu nhận định trong lúc chưa đủ vaccine Covid-19, chúng ta cần tiêm theo chỉ đạo của Chính phủ là ưu tiên cho người có nguy cơ cao.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm cộng đồng tính từ 28/1/2021
893CA NHIỄM
Tỉnh Hôm qua Hôm nay Tổng số ca
Hải Dương +1 0 709
Hà Nội 0 0 35
Quảng Ninh 0 0 61
TP.HCM 0 0 36
Gia Lai 0 0 27
Bình Dương 0 0 6
Bắc Ninh 0 0 5
Hoà Bình 0 0 2
Hải Phòng 0 0 4
Bắc Giang 0 0 2
Điện Biên 0 0 3
Hà Giang 0 0 1
Hưng Yên 0 0 2

Việt Linh

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 Tuyến đầu chống dịch _ Covid 19 VACCINE COVID-19 Sức khỏe