Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng trăm ngàn người dự Tháp Bà Ponagar 2015

Hàng trăm ngàn người theo tín ngưỡng thờ thần Thiên Y A Na đã về dự Lễ hội Tháp Bà Ponagar năm 2015 chính thức khai mạc sáng 9/5.

Ông Nguyễn Tuấn Dũng, Phó giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích tỉnh Khánh Hòa, phó trưởng ban tổ chức, cho biết lễ hội kéo dài từ 8 - 11/5 (20 - 23/3 âm lịch). Đây là hoạt động văn hóa giao thoa giữa người Chăm và Việt.

Điệu múa dâng Mẫu. Ảnh: Châu Tường
Điệu múa dâng Mẫu. Ảnh: Châu Tường

Có trên 120 đoàn từ các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Gia Lai, Đắk Lắk, Bình Định, Khánh Hòa, Thừa Thiên Huế, TP.HCM… về dâng hương tại tháp. Do năm nay trùng với lễ đầu năm của người Chăm nên lượng bà con và du khách về dự lễ đông hơn năm ngoái. Dự kiến có hơn 100.000 lượt người về dự lễ.

Sự kiện còn có nhiều hoạt động như các nghi thức cúng, các đoàn về dâng hương, các nghi thức lễ cúng truyền thống, hát tuồng, múa dâng Mẫu, biểu diễn làm gốm, dệt thổ cẩm…

Đông đảo người dân và du khách về tham dự lễ hội Tháp Bà năm 2015. Ảnh: Châu Tường
Đông đảo người dân và du khách về tham dự lễ hội Tháp Bà năm 2015. Ảnh: Châu Tường

Trước đó, tối 8/5, ban tổ chức lễ hội đã tổ chức thả hơn 12.000 chiếc đèn hoa đăng xuống sông Cái - khu vực cầu Xóm Bóng và tháp Bà Ponagar cùng với lễ cầu siêu cầu quốc thái dân an.

Quần thể Tháp Bà Ponagar là quần thể đền Tháp Champa được xây dựng từ giữa thế kỷ thứ 8, thờ nữ thần Ponagar. Tháp Bà Ponagar đã được Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1979 và di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2012.

http://dulich.tuoitre.vn/tin/20150509/hang-tram-ngan-nguoi-du-le-hoi-thap-ba-ponagar-2015/744372.html

Theo Châu Tường/Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm

Du lịch trong nước