Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng trăm lính Vệ binh Quốc gia nằm la liệt ở Điện Capitol

Vệ binh Quốc gia đã được trang bị vũ khí sát thương để bảo vệ Điện Capitol. Hình ảnh chụp ngày 13/1 cho thấy hàng trăm binh sĩ ngủ ngay bên trong trụ sở Quốc hội Mỹ.

Vệ binh Quốc gia ngủ trên sàn tòa nhà Quốc hội Mỹ Các binh sĩ của lực lượng Vệ binh Quốc gia đã ngủ qua đêm tại điện Capitol hôm 13/1, trước thềm lễ nhậm chức của ông Joe Biden.
ve binh quoc gia ngu trong dien capitol anh 1

Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia nằm ngủ trên sàn nhà bên trong Điện Capitol hôm 13/1, ngày Hạ viện Mỹ nhóm họp trở lại. Đây là lực lượng được tăng cường để bảo vệ Điện Capitol trước ngày Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AP.

ve binh quoc gia ngu trong dien capitol anh 2

Theo kế hoạch, Vệ binh Quốc gia sẽ điều động 15.000 binh sĩ tham gia nhiệm vụ bảo vệ thủ đô Washington từ nay cho tới ngày 20/1. 6.200 binh sĩ thuộc Vệ binh Quốc gia đã có mặt ở Washington. Tới ngày 16/1, con số này sẽ tăng lên 10.000. Lực lượng dự bị là khoảng 5.000 binh sĩ. Ảnh: AP.

ve binh quoc gia ngu trong dien capitol anh 3

Trong ngày 13/1, Quyền bộ trưởng Tư pháp Jeffrey Rosen cảnh báo nguy cơ có thêm các vụ tấn công nhắm vào lực lượng thực thi pháp luật. "Tôi muốn gửi thông điệp rõ ràng tới bất cứ ai âm mưu sử dụng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực hoặc bất cứ hành động tội phạm nào khác. Chúng tôi sẽ không dung thứ cho mọi âm mưu cản trở chuyển giao quyền lực trong hòa bình, bao gồm chiếm đóng các trụ sở của chính phủ", ông Rosen nói. Ảnh: Getty.

ve binh quoc gia ngu trong dien capitol anh 4

Hiện tại, hàng rào cao 2,5m đã được lập bao quanh Nhà Trắng, Điện Capitol, Tòa án Tối cao, và các tòa nhà trụ sở chính phủ khác ở Washington. Vệ binh Quốc gia và cảnh sát thủ đô có nhiệm vụ tuần tra toàn thời gian xung quanh các khu vực này. Ảnh: Getty.

ve binh quoc gia ngu trong dien capitol anh 5

Nhà chức trách thủ đô Washington cũng đã cấm đường các khu vực xung quanh Nhà Trắng và Điện Capitol từ ngày 12/1 cho tới sau lễ nhậm chức của ông Biden. Hàng rào an ninh và các biện pháp hạn chế giao thông sẽ tiếp tục được triển khai trong những ngày tới. Ảnh: Getty.

ve binh quoc gia ngu trong dien capitol anh 6

Lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Biden sẽ diễn ra tại Điện Capitol. Cơ quan Mật vụ Mỹ sẽ đóng vai trò chính bảo đảm an ninh trong lễ tuyên thệ nhậm chức, phối hợp với FBI, Vệ binh Quốc gia, cảnh sát quốc gia, chính quyền thủ đô Washington, và các cơ quan liên bang khác. Nhà chức trách Mỹ cho biết người dân hiện đã bị cấm ra vào khu vực Điện Capitol. Chỉ những người có vé mới có thể tham dự lễ tuyên thệ diễn ra ngày 20/1. Ảnh: Getty.

ve binh quoc gia ngu trong dien capitol anh 7

Hôm 12/1, Lầu Năm Góc đã phê chuẩn trang bị vũ khí sát thương cho lực lượng Vệ binh Quốc gia bảo vệ Điện Capitol. Ngoài vũ khí sát thương, lực lượng này cũng sẽ được trang bị mũ bảo vệ, mặt nạ phòng độc và giáp chống đạn Kevlar. Đại diện Vệ binh Quốc gia ở Washington cho biết các binh sĩ được đào tạo "sử dụng mọi biện pháp để hạ nhiệt tình huống trước khi sử dụng vũ khí" khi xảy ra bất ổn dân sự. Ảnh: New York Times.

ve binh quoc gia ngu trong dien capitol anh 8

Hàng trăm lính Vệ binh Quốc gia ngủ trên sàn của Trung tâm Tham quan Capitol giữa lúc Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát bắt đầu họp và bỏ phiếu nghị quyết luận tội ông Trump với cáo buộc kích động vụ bạo loạn ở quốc hội hồi tuần trước. Ảnh: NBC News.

ve binh quoc gia ngu trong dien capitol anh 9

Với thế đa số ở Hạ viện, phe Dân chủ được cho là sẽ dễ dàng thông qua nghị quyết để tiến hành luận tội Tổng thống Trump lần hai, theo Reuters. Cuộc bỏ phiếu dự kiến diễn ra vào 15h, theo giờ địa phương, tức 3 giờ sáng 14/1, theo giờ Việt Nam. Một khi được Hạ viện thông qua, nghị quyết luận tội tổng thống sẽ được gửi ngay tới Thượng viện. Điều này có nghĩa phiên xét xử ông Trump sẽ diễn ra trong những ngày đầu nhiệm kỳ của ông Biden. Ảnh: Reuters.

ve binh quoc gia ngu trong dien capitol anh 10

Lính Vệ binh Quốc gia ngủ trên sàn của Trung tâm Tham quan Capitol. Ảnh: Reuters.

ve binh quoc gia ngu trong dien capitol anh 11

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cảm ơn lính Vệ binh Quốc gia bảo vệ bên ngoài Điện Capitol khi Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát họp và bỏ phiếu nghị quyết luận tội ông Trump ngày 13/1. Ảnh: Twitter.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm