Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng trăm học sinh Quảng Ngãi phải quỳ học giữa lớp

Học sinh trường Tiểu học Nghĩa Điền (Quảng Ngãi) phải ngồi xổm, quỳ xuống đất mới viết được bài vì bàn ghế thấp, người lại cao.

Tình cảnh trên đã diễn ra hơn 10 năm nay, dù nhà trường đã kiến nghị nhiều lần nhưng vẫn chưa được giải quyết. Học sinh phải ngồi xổm, quỳ xuống đất, nằm dài trên bàn hay phải cúi gập người mới viết được bài. Lý do là bàn ghế thấp dưới chuẩn mà vóc dáng học sinh lại cao.

Học sinh Quảng Ngãi phải quỳ học trong lớp Ngồi xổm, quỳ xuống đất là tình cảnh khốn khổ của hàng trăm học sinh ở trường Tiểu học Nghĩa Điền, huyện Tư Nghĩa của tỉnh Quảng Ngãi.

Trường Tiểu học Nghĩa Điền, huyện Tư Nghĩa, năm học này có hơn 300 học sinh. Lứa tuổi và chiều cao của các em khác nhau nhưng kích thước bàn, ghế dành cho học sinh chỉ có một cỡ. Vì vậy, học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 đều ngồi trên bộ bàn ghế dành cho các em lớp 1.

"Em cảm thấy rất khó chịu, thường xuyên bị tê, mỏi chân và đau lưng. Nó ảnh hưởng việc học của em, cũng như các bạn trong lớp rất nhiều. Em mong muốn có ngôi trường khang trang, sạch sẽ và đầy đủ bàn ghế hơn", Phan Tấn Nguyên Huy, lớp 5, nói.

Trả lời phóng viên VTC, cô giáo Đoàn Thị Thu Hải cho biết học sinh phải thay đổi hướng ngồi liên tục vì nếu ngồi im một chỗ, chân của các em sẽ bị mỏi. Em quỳ, em đứng dậy, ảnh hưởng giờ học.

Trường Tiểu học Nghĩa Điền là trường chuẩn quốc gia vào năm 2000. Toàn bộ số bàn ghế của trường đang sử dụng là do dự án Plan tài trợ từ năm 2006 với hơn 160 bộ. 11 năm qua, trường không được trang bị bàn ghế mới cho phù hợp độ tuổi học trò.

"Học sinh ngồi không đúng theo quy định sẽ ảnh hưởng sức khỏe như phát triển không bình thường, bị cong vẹo cột sống hay ảnh hưởng mắt và nhất là về thể lực", cô Đồ Thị Thu Đông, hiệu trưởng nhà trường, bày tỏ.

hoc sinh Quang Ngai quy hoc anh 1
Học sinh phải ngồi xổm trong giờ học. Ảnh cắt từ clip.

Theo báo cáo của Phòng GD&ĐT huyện Tư Nghĩa, không chỉ trường Tiểu học Nghĩa Điền mà theo quy định về tiêu chuẩn bàn ghế dành cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở, toàn huyện có tới 70% số lượng bàn ghế (hơn 2.800 bộ) hiện nay không đúng chuẩn. Kinh phí để chuẩn hóa số bàn ghế này là hơn 5 tỷ đồng.

Ông Trương Quang Dũng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi, nói: "Năm học 2016-2017, Bộ GD&ĐT sẽ bố trí nguồn kinh phí 500 triệu đồng để sắm mới và bổ sung bàn ghế cho tất cả trường học".

Trong khi chờ các ngành chức năng tính toán, bố trí kinh phí để chuẩn hóa số bàn ghế theo từng năm, hàng ngày, học sinh ở Tư Nghĩa vẫn tiếp tục khốn khổ với tình cảnh quỳ, nằm học.

Lớp học không có bàn ghế giáo viên

Trường xây dựng bên bến cá Thuận Phước cũ. Học sinh là con em những gia đình ngư dân, công nhân, xe thồ. Chính nơi này các cô giáo đang viết nên câu chuyện thật đẹp về tình thương.

Vũ Loan

Theo VTC

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục