Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng trăm hộ dân The Harmona 'chết đứng' vì dự án bị siết nợ

Mua nhà ở được hơn 3 năm đang chờ nhận sổ hồng thì đến nay hàng trăm hộ dân tại tại The Harmona (quận Tân Bình, TP HCM) tá hỏa vì dự án bị ngân hàng siết nợ.

Dự án này do Công ty Cổ phần Vật tư Xuất nhập khẩu Tân Bình và Công ty Cổ phần Thanh Niên làm chủ đầu tư. Theo chia sẻ của cộng đồng cư dân ở đây, họ không hề biết chủ đầu tư đã âm thầm đem dự án đi cầm cố nhiều năm trước. Đến nay khi ngân hàng có văn bản thu hồi tài sản thì họ mới vỡ lẽ.

Cụ thể, ngày 24/5, Ngân hàng BIDV chi nhánh bắc Sài Gòn phát đi thông báo về việc thu hồi tài sản là dự án The Harmona. Theo văn bản của đơn vị này, Công ty Cổ phần Vật tư Xuất nhập khẩu Tân Bình đã cầm cố quyền sử dụng đất và tài sản trên đất vào ngày 29/11/2011 cho ngân hàng để bảo đảm nghĩa vụ trả nợ của Công ty Cổ phần Thanh Niên. Hiện tại, khoản nợ vay của công ty này đã quá hạn nhưng vẫn chưa trả.

du an bi siet no anh 1
Văn bản của 

Ngân hàng BIDV về việc siết nợ chủ đầu tư dự án Ảnh: V.Dũng

Dù phía ngân hàng đã tạo điều kiện nhưng Công ty Cổ phần Thanh Niên vẫn chưa thanh toán nợ như cam kết.  Vì vậy BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn sẽ thu hồi và xử lý tài sản bảo đảm là dự án The Harmona.

Văn bản này khiến cho khoảng 600 hộ dân bên trong dự án bất ngờ và hoang mang. Hàng nghìn con người bên trong dự án này đã mua nhà nhiều năm, sống ổn định. Tuy vậy họ không hề hay biết biết chủ đầu tư đã một mặt bán nhà cho dân, mặt khác lại mang cả dự án đi cầm cố.

Theo chị H, một hộ dân bên trong dự án, gia đình chị ký hợp đồng mua nhà tại dự án vào năm 2010 và nhận nhà vào ở năm 2013. Hiện tại đã hoàn tất các thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú với công an. Vướng mắc cuối cùng là việc làm sổ hồng chứng nhận quyền sở hữu cho các hộ dân đến nay vẫn chưa ai được nhận.

“Khi chúng tôi bức xúc kiến nghị đòi sổ hồng thì họ hẹn giải quyết trong tháng này. Trong khi đang chờ phản hồi từ phía chủ đầu tư thì đến nay lại nhận được văn bản của ngân hàng siết nợ. Chúng tôi ký hợp đồng mua bán hợp pháp nhưng bây có nguy cơ bị đẩy ra đường vì những việc làm khuất tất của chủ đầu tư”. Chị H bức xúc.

Theo tìm hiểu của Zing.vn, ngân hàng BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn không chỉ thông báo cho chủ đầu tư mà còn gửi văn bản cho Ban quản lý chung cư này. Theo đó ngân hàng yêu cầu các bên phải bàn giao lại dự án nguyên trạng như trước, khi chưa có người vào sử dụng, cư trú.

Ngân hàng này cũng đồng thời nhờ công an và chính quyền hỗ trợ cuộc bàn giao, dự tính diễn ra vào ngày 9/6 tới. Có nghĩa là hàng trăm hộ dân bên trong dự án sẽ có thể bị “cưỡng chế” dọn ra ngoài để trả lại tài sản cho ngân hàng.

Zing.vn liên hệ với chủ đầu tư dự án để tìm hiểu rõ ràng về sự việc thì không nhận được phản hồi. Số điện thoại của ông Nguyễn Văn Liêm, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thanh Niên, đơn vị chủ đầu tư dự án cũng đang bị khóa.

Trong khi đó, hàng trăm hộ dân mua nhà tại dự án này cũng đang bị đặt vào trạng thái bất an về nguy cơ bị thu hồi tài sản.


Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Gia xang tang manh vao ngay mai? hinh anh

Giá xăng tăng mạnh vào ngày mai?

0 15 3

Giá xăng ngày 26/11 dự kiến tăng theo xu hướng giá thế giới. Nếu cơ quan quản lý không tác động đến quỹ bình ổn, giá xăng E5 RON 92 trong nước có thể tăng 660-680 đồng/lít.