Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng trăm hộ dân sơ tán vì mưa lớn, hồ thủy lợi xả lũ

Mưa lớn kéo dài cùng với hồ thủy lợi xả lũ khiến các địa phương ở Hà Tĩnh có nguy cơ ngập, sạt lở. Ngành chức năng đã sơ tán hàng trăm hộ dân vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

Ngày 29/10, Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh cho biết do ảnh hưởng của đợt mưa lớn từ hoàn lưu bão số 9 và không khí lạnh tăng cường, nhiều hồ thủy lợi, thủy điện ở tỉnh này đang điều tiết xả lũ để đảm bảo an toàn hồ đập và vùng hạ du.

Theo đó, thủy điện Hố Hô (huyện Hương Khê) giảm xả tràn từ 1.124 m3/giây còn 800 m3/giây vào chiều nay. Hai ngày trước, huyện Hương Khê đã chỉ đạo Nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ, điều tiết hồ đập vì dung tích chứa nước của thủy điện nhỏ, lưu vực cao.

mua lu o Ha Tinh anh 1

Thủy điện Hố Hô xả tràn để đảm bảo an toàn. Ảnh: P.T.

Trao đổi với Zing, ông Phan Kỳ, Phó chủ tịch UBND huyện Hương Khê, cho biết lượng mưa trên địa bàn cùng lưu lượng nước về thủy điện giảm nên đơn vị này đã điều chỉnh lượng xả phù hợp nhằm đảm bảo an toàn hồ đập và hạn chế thiệt hại, ngập úng cho hạ du.

“Mực nước trên các sông lên chậm, lưu lượng xả tràn cũng giảm dần. Tuy nhiên, một số cầu tràn vùng trũng có tình trạng ngập. Huyện cũng đã di dời hàng trăm nhân khẩu ra khỏi vùng sạt lở nguy hiểm như Hương Lâm, Hương Liên, Điền Mỹ… để đảm bảo an toàn”, ông Kỳ nói.

Còn tại huyện Hương Sơn, Công ty cổ phần thủy điện Hương Sơn cũng ra thông báo xả lũ qua cửa van đập tràn đến 60 m3/giây tại các hồ chứa thủy điện trên địa bàn.

Hồ Ngàn Trươi (huyện Vũ Quang) cũng xả với lưu lượng từ 40 đến 350 m3/giây, trong khi hồ Kẻ Gỗ (huyện Cẩm Xuyên) xả tràn ở mức 30 m3/giây.

Trước tình hình mưa lũ, nhiều huyện ở Hà Tĩnh cũng chủ động di dời các hộ dân ở vùng trũng thấp, ngập lụt, vùng núi có nguy cơ sạt lở đất để đảm bảo an toàn.

mua lu o Ha Tinh anh 2

Một số ngọn đồi ở Hà Tĩnh sạt lở sau các trận mưa lớn. Ảnh: P.T.

Ông Nguyễn Hoài Sơn, Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh, cho biết sáng 29/10, địa phương đã sơ tán khẩn cấp 583 hộ với 1.844 người của phường Kỳ Thịnh về các trường mầm non và các hộ dân ở tổ dân phố khác có nhà cao hơn để tránh trú.

"Ngoài sắp xếp chỗ tránh trú cho người dân, địa phương cũng bố trí lực lượng cung cấp các nhu yếu phẩm, thuốc men cần thiết cho bà con, đảm bảo mọi điều kiện để bà con yên tâm ở lại tránh trú", ông Sơn nói.

Cùng ngày, huyện Hương Sơn sơ tán gần 200 hộ dân ở xã Sơn Kim 2 đến nơi an toàn trước nguy cơ sạt lở, lũ quét.

Đợt mưa lũ từ ngày 19 đến 21/10 ở tỉnh Hà Tĩnh làm 6 người chết, 118 xã bị ngập với tổng số 42.456 hộ.

Mưa lũ cũng làm 132 ha lúa mùa, hơn 2.000 ha nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng và thiệt hại. Nhiều công trình giao thông ở huyện Kỳ Anh, Hương Khê, TP Hà Tĩnh hư hỏng.

Người dân đổ xô về hồ Kẻ Gỗ bắt cá sau lũ Mang cần câu đến khu vực xả tràn hồ Kẻ Gỗ, người dân Hà Tĩnh có thể bắt được cả yến cá mỗi ngày.

Nhiều huyện ở Hà Tĩnh cho học sinh nghỉ vì mưa lớn

Mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng hoàn lưu cơn bão số 9 khiến nhiều trường ở Hà Tĩnh cho học sinh nghỉ học.

Phạm Trường

Bạn có thể quan tâm

Hà Tĩnh Mưa lũ Xã hội