Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hàng trăm chủ tịch, CEO tập đoàn lớn dự diễn đàn kinh tế tư nhân

Đã có gần 2.000 lãnh đạo doanh nghiệp tham dự Diễn đàn kinh tế tư nhân 2019. Sự kiện được tổ chức nhằm lắng nghe hiến kế, góp ý của khối tư nhân trong phát triển kinh tế.

dien dan kinh te tu nhan 2019 anh 1
Chiều 2/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự cắt băng khai trương triển lãm thành tựu kinh tế tư nhân Việt Nam. Đây là sự kiện bên lề Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam 2019 do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì.
dien dan kinh te tu nhan 2019 anh 2
Thủ tướng đã đi tham quan nhiều gian hàng triển lãm tại sự kiện. Các gian hàng của nhiều doanh nghiệp tư nhân trong các lĩnh vực như du lịch, chế tạo ôtô, đồ uống...
dien dan kinh te tu nhan 2019 anh 3
Phiên toàn thể của diễn đàn thu hút 2.000 lãnh đạo các doanh nghiệp tư nhân trên cả nước được tổ chức sau đó, có sự tham gia của lãnh đạo Chính phủ, các ban Đảng, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam...
dien dan kinh te tu nhan 2019 anh 4
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh doanh nghiệp tư nhân là động lực quan trọng trong phát triển đất nước. Ông kỳ vọng trong tương lai, khối tư nhân ngày càng lớn mạnh, có nhiều thương hiệu và doanh nghiệp vươn tầm thế giới.
dien dan kinh te tu nhan 2019 anh 5
Tại sự kiện, đại diện Chính phủ cũng lắng nghe các hiến kế từ cộng đồng doanh nghiệp tư nhân, các hiệp hội ngành hàng. Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đề xuất với dự án công tư lớn, Chính phủ cần đưa ra bàn bạc với doanh nghiệp và doanh nhân tư nhân. Ông mong muốn khối tư nhân có thể tiếp cận xây dựng các dự án lớn như sân bay Long Thành, cao tốc Bắc - Nam.
dien dan kinh te tu nhan 2019 anh 6
Ông Võ Quang Huệ, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup, phụ trách VinFast, đề xuất Chính phủ cần khuyến khích tư nhân trong việc nghiên cứu phát triển công nghệ cao.
dien dan kinh te tu nhan 2019 anh 7
Ông Don Lam, Tổng giám đốc Tập đoàn VinaCapital, cho rằng đang có sự mất cân bằng thị trường vốn trung và dài hạn tại Việt Nam. Việc phụ thuộc quá nhiều vào hệ thống tín dụng ngân hàng đang gây áp lực cho nền kinh tế. Ông đề xuất cơ chế chính sách dành cho thị trường vốn cần xây dựng theo hướng cân bằng, giảm lệ thuộc vào tín dụng; ưu tiên xây dựng mô hình tài chính mới và minh bạch hóa thị trường vốn.
dien dan kinh te tu nhan 2019 anh 8
Bà Thái Hương, Nhà sáng lập TH True Milk và Phó chủ tịch HĐQT Bắc Á Bank, đề xuất Chính phủ xây dựng chuỗi nông - lâm - thủy sản có giá trị thương phẩm cao, đáp ứng yêu cầu các thị trường trọng điểm. Ví như xây dựng như chuỗi sản phẩm sữa tươi xuất khẩu sang Trung Quốc, chuỗi tôm xuất khẩu sang Mỹ, Canada, EU...
dien dan kinh te tu nhan 2019 anh 9
Tại diễn đàn, các thành viên Chính phủ cũng trả lời ngay một số kiến nghị của doanh nghiệp. Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường khẳng định Bộ sẽ tiếp tục đồng hành cùng nông dân để hoàn thiện thể chế, tập trung cải cách hành chính... tập trung hơn nữa cùng các doanh nghiệp tư nhân tiếp tục tạo nên một bức tranh nông nghiệp Việt Nam mới trên thế giới.
dien dan kinh te tu nhan 2019 anh 10
Trả lời về đề xuất đơn giản hóa thành lập hãng bay mới, Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng đây là ngành nghề có ảnh hưởng đến an ninh quốc gia nên cần có thẩm quyền của Chính phủ. Bộ này sẽ rà soát nếu các điều khoản của luật liên quan trùng lặp để đơn giản hóa cho doanh nghiệp.
dien dan kinh te tu nhan 2019 anh 11
Phát biểu bế mạc, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương khẳng định Đảng luôn kiên định trong việc định hướng cho kinh tế tư nhân, quan tâm đến các chính sách phát triển đồng bộ và đánh giá kinh tế tư nhân là một phần quan trọng của nền kinh tế quốc dân.
dien dan kinh te tu nhan 2019 anh 12
Trước đó vào sáng 2/5, đã có 6 chuyên đề hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ diễn đàn. Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đến dự tọa đàm dành cho các doanh nhân nữ Việt Nam.
dien dan kinh te tu nhan 2019 anh 13
Bà Trần Uyên Phương, Phó tổng giám đốc Tân Hiệp Phát, đã chia sẻ về câu chuyện kinh doanh của những doanh nhân thế hệ 8x.
dien dan kinh te tu nhan 2019 anh 14
Trong khi đó bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch BRG, chia sẻ về quãng thời gian gần 40 năm khởi nghiệp. Bà bộc bạch từng bị người khác đặt câu hỏi liệu có phải là vợ quan chức hay bộ trưởng nào không.

Việt Linh

Bạn có thể quan tâm

VinFast