Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hàng trăm cây gỗ ở rừng phòng hộ bị khoan gốc, đổ thuốc độc

Hàng trăm cây dầu thuộc danh mục gỗ lớn ở rừng phòng hộ đột nhiên héo úa và chết. Lực lượng chức năng kiểm tra thì phát hiện mỗi cây bị khoan 3 mũi, bên trong có thuốc diệt cỏ.

242 cây gỗ rừng phòng hộ bị đầu độc Những cây gỗ bị ai đó khoan sâu rồi đổ thuốc trừ cỏ vào thân để đầu độc.
Hang tram cay go o lam truong bi dau doc anh 1
Ngày 18/7, Công an huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) cùng các đơn vị nghiệp vụ tổ chức khám nghiệm hiện trường, lấy mẫu cây để xét nghiệm, điều tra vụ hàng trăm cây gỗ dầu và gỗ sao bị đầu độc.
Hang tram cay go o lam truong bi dau doc anh 2
Số gỗ bị bức tử thuộc Phân trường Trảng Táo của Ban quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc và nằm trên địa bàn xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc. Theo cơ quan quản lý rừng này, có khoảng 242 cây gỗ dầu, gỗ sao bị chết và héo úa. Mỗi gốc cây có 3 lỗ khoan.
Hang tram cay go o lam truong bi dau doc anh 3
"Mỗi lỗ khoan sâu khoảng 5 cm. Bên trong chứa đầy chất hóa học là thuốc diệt cỏ 2,4D. Sau khi đổ thuốc độc vào, người khoan dùng bông gòn bịt kín miệng lỗ để chất này không trào ra ngoài", một bảo vệ rừng nói.
Hang tram cay go o lam truong bi dau doc anh 4
Ông Đặng Văn Hiện, Trưởng phân trường Trảng Táo nói rằng 242 cây gỗ bị đầu độc nằm trong diện tích 7 ha mà Ban quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc giao cho gia đình ông Nguyễn Mốc (ngụ huyện Xuân Lộc) quản lý, chăm sóc và bảo vệ. Theo hợp đồng, nông dân này được trồng xen điều hoặc các cây công nghiệp khác dưới tán rừng.
Hang tram cay go o lam truong bi dau doc anh 5
 Lá một cây dầu bị khoan ở gốc héo úa.  
Hang tram cay go o lam truong bi dau doc anh 6
242 cây bị đầu độc thuộc loại gỗ lớn, được trồng từ năm 2005 (12 tuổi). Đường kính thân cây từ 16-25 cm, cao trên 10 m.
Hang tram cay go o lam truong bi dau doc anh 7
Ông Đặng Văn Hiện cho hay người khoan và đổ chất độc vào thân cây đã dùng cành, lá khô tấp vào gốc để che giấu hành vi. "Những cây này bị đổ thuốc vào khoảng 10 ngày trước. Cách đây mấy hôm, chúng tôi đi tuần và thấy cây héo úa bất thường. Khi kiểm tra thân ở phần gốc thì phát hiện vụ việc", ông Hiện cho biết.
Hang tram cay go o lam truong bi dau doc anh 8
Cây gỗ sao chết khô trong khi những cây điều được trồng phía dưới tươi tốt. Một bảo vệ nói rằng, khả năng người được giao quản lý khu vực đã tự hạ độc cây để lấy diện tích và ánh sáng cho cây điều phát triển. "Chúng tôi đã báo sự việc lên cơ quan công an và họ sẽ điều tra vụ việc", bảo vệ này nói.
Hang tram cay go o lam truong bi dau doc anh 9
Phân trường Trảng Táo thông tin phát hiện cây chết, đơn vị này đã 2 lần mời người được giao khoán chăm sóc là ông Nguyễn Mốc lên làm việc nhưng ông không đến.
Hang tram cay go o lam truong bi dau doc anh 10
Cạnh gốc gỗ dầu chết là cây điều con mới được ông Nguyễn Mốc trồng.
Hang tram cay go o lam truong bi dau doc anh 11
Theo Ban quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc, đơn vị được giao quản lý 10.000 ha rừng. Cơ quan này đã giao khoán cho 2.000 hộ dân trực tiếp chăm sóc, bảo vệ cây với điều kiện họ sẽ được thu hoạch gỗ sau 50 năm chăm sóc. Để quản lý gỗ, lực lượng chức năng đánh số thứ tự và kiểm tra bằng hệ thống định vị GPS.
Hang tram cay go o lam truong bi dau doc anh 12
Cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra để có hướng xử lý những người liên quan.
Hang tram cay go o lam truong bi dau doc anh 13
Ban quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc đóng tại địa bàn xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai. Ảnh: Google Maps.

Truy điệu 72 liệt sĩ hy sinh trong trận đánh sân bay Biên Hòa

Sau nhiều năm tìm kiếm, đến đầu 2017, tỉnh Đồng Nai mới quy tập được mộ 72 liệt sĩ hy sinh trong trận đánh vào căn cứ sân bay Biên Hòa hồi Tết Mậu Thân 1968.

Ngọc An

Bạn có thể quan tâm