Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hãng tin hàng đầu châu Âu từ chối Facebook

Axel Springer, hãng tin tức hàng đầu châu Âu nói rằng khoản chi trả của Facebook dành cho các nhà xuất bản là "không xứng đáng".

Hôm 1/3, Facebook cho biết công ty sẽ ra mắt dịch vụ tin tức Facebook News tại thị trường Đức vào tháng 5. Dịch vụ dành riêng cho báo chí này được Facebook cung cấp lần đầu tại Mỹ, sau đó mở rộng sang Anh hồi tháng 1.

Tuy nhiên, theo CNN, Axel Springer, hãng tin tức hàng đầu châu Âu đã từ chối hợp tác với Facebook vì không thể chấp nhận mức chi trả cho tin tức từ mạng xã hội này.

“Chúng tôi cảm thấy việc một số nền tảng muốn lấn sang lĩnh vực tin tức nhưng lại chi trả thù lao không xứng đáng cho các nhà xuất bản thực sự là một vấn đề”, người phát ngôn của Axel Springer cho biết.

hang tin tuc chau au tu choi facebook news anh 1

Trụ sở Axel Springer tại Berlin, Đức. Ảnh: Arch Daily.

Thành lập từ năm 1946 và hiện thuộc sở hữu của tập đoàn KKR, Axel Springer là nhà xuất bản kỹ thuật số hàng đầu châu Âu với nhiều nhãn hiệu tin tức đa phương tiện. Hiện tại, công ty hoạt động trên 40 quốc gia với hơn 15.000 nhân viên.

Một số nhãn hiệu tin tức nổi tiếng của Axel Springer có thể kể đến Bild (tờ báo khổ nhỏ có số phát hành lớn nhất châu Âu), Die Welt (tờ nhật báo quốc gia Đức) hay trang tin nổi tiếng Business Insider. Năm 2015, công ty đạt tổng doanh thu 3,3 tỷ euro.

Động thái trên diễn ra sau khi Facebook chặn hiển thị tin tức ở Australia. Dù đã sớm đạt được thỏa thuận với chính phủ Australia nhưng cách đáp trả của Facebook đã tạo ra làn sóng phản đối dữ dội trên toàn cầu.

Theo Facebook, các tờ báo hàng tuần như Der Spiegel và Die Zeit là những đối tác đầu tiên của Facebook News tại Đức. Sau đó, một số tờ nhật báo như Handelsblatt và Frankfurter Allgemeine Zeitung cũng đã đồng ý hợp tác với mạng xã hội này.

hang tin tuc chau au tu choi facebook news anh 2

Cách đáp trả của Facebook với Australia đã tạo ra làn sóng phản đối trên toàn cầu. Ảnh: The Guardian.

Sau vụ việc của Australia, Liên minh châu Âu và Mỹ đã phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ các nhà xuất bản và giới phê bình để áp dụng các biện pháp tương tự. Chính phủ Canada cho biết họ đã có kế hoạch ban hành luật trong tương lai gần.

Ngoài ra, luật bản quyền mới ở châu Âu cũng yêu cầu các công cụ tìm kiếm và nền tảng mạng xã hội phải chia sẻ doanh thu với các nhà xuất bản nếu nội dung của họ được hiển thị.

"Chúng tôi đặt niềm tin vào việc thực thi luật bản quyền châu Âu, như vậy tất cả nhà xuất bản mới có thể tham gia một cách minh bạch và nhận được khoản bồi thường xứng đáng", người phát ngôn của Axel Springer cho biết.

Facebook xuống nước tại Australia

Sau thời gian căng thẳng với chính phủ Australia, Facebook đang đưa ra các động thái xoa dịu mối quan hệ song phương này.

Vũ Đức

Theo CNN

Bạn có thể quan tâm

Facebook Công nghệ