Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng rong đêm giao thừa Tết dương lịch ế khách

Năm nay, Tết dương được nghỉ dài, nhiều người về quê, đi du lịch nên Hà Nội vắng hơn hẳn so với mọi năm. Kéo theo đó, một số hàng quán tại điểm diễn ra sự kiện cũng ế ẩm.

Trong đêm đón giao thừa Tết dương lịch, các trung tâm thương mại và một số điểm diễn ra sự kiện Countdown (đếm ngược thời gian) ở Hà Nội trở nên thưa thớt. Lượng hàng quán làm dịch vụ cũng như người mua hàng hạn chế hơn rất nhiều so với năm trước.

Tránh tình trạng khách quây xung quanh mà không phục vụ kịp, năm chị Hoa (Đống Đa, Hà Nội) chuẩn bị hơn 5 kg xoài thái sẵn trộn bột ớt để bán. Thế nhưng, không như mọi năm, khách vắng hẳn. Chị Hoa cho biết, số lượng hàng bán ra không bằng 1/3 so với năm trước.

Điểm bán của chị Hoa ở Bờ Hồ, gần điểm diễn ra sự kiện Countdown tại Quảng trường Lý Thái Tổ. Đến bày hàng sớm từ 17h nhưng đến 22h đêm mà 5 kg xoài vẫn chưa bán hết. “Chả bù cho năm trước, chỉ bán qua 21h30 là 5 kg xoài đã hết bay”, chị Hoa nói.

Tuy không đến nỗi ế ẩm như chị Hoa, chị Phượng, bán hàng nem, xúc xích rán gần đó cho biết, lượng người đến chơi năm nay bằng một nửa so với năm trước, kéo theo hàng hóa bán cũng chỉ ở mức trung bình. Chị kể, đêm giao thừa đón Tết dương năm trước, chị đã bán hết đến 60 gói xúc xích (khoảng 480 chiếc) và hàng mấy trăm chiếc nem rán chỉ trong vòng mấy tiếng đồng hồ, cho thu đến 4 triệu đồng. Nhưng năm nay, người chơi vắng hơn, chị bán được ít, đã qua 22h30 mà số lượng bán ra vẫn không bằng một nửa so với năm trước.

Do lượng khách không nhiều nên hàng đồ ăn của chị Hoa vẫn giữ mức giá như mọi ngày. Nem, mực rán giá 3.000 đồng/chiếc, chả cá chiên giòn 4.000 đồng/chiếc, xúc xích 10.000 đồng/chiếc,…  “Nhớ bằng giờ năm trước, khách vây xung quanh một mình tôi làm không kịp. Người nhà tôi phải ra tiếp nguyên liệu đến 2 lần”, chị Hoa chia sẻ.

Số lượng người tham gia Countdown giảm hẳn, người bán hàng không đông khách. Ảnh: Ngọc Lan.

Theo quan sát của phóng viên, các hàng quán đồ ăn, đồ lưu niệm hoặc trò chơi, bóng bay tại các diểm diễn ra sự kiện Countdown ở Hà Nội như hồ Thiền Quang, Quảng trường CMT8 Nhà Hát Lớn, Bờ Hồ cũng thưa thớt hơn mọi năm.

Đáng chú ý, mọi năm các điểm trên đông nghịt người, và các điểm coi giữ xe hét giá đến 30.000  - 50.000 đồng/chiếc, thậm chí nhiều nơi quá tải, từ chối khách.  

Năm nay, tại điểm ở Bờ Hồ, vé gửi xe máy ở Hàng Khay, gần khu vực diễn ra chương trình Count down nhất, nhiều nơi chỉ áp dụng mức giá chỉ 20.000 đồng/xe và 10.000 đồng/xe đạp. Tại một số điểm coi giữ xe ở khu vực cận kề như hàng Bông, chợ Đồng Xuân, Lương Văn Can,… phí coi xe đạp cũng chỉ có 10.000 đồng/lượt. Trong khi đó, đêm Noel, các điểm gửi xe này có nơi giá lên đến 50.000 đồng/xe.

Anh Thông, bảo vệ coi xe tại điểm hàng Khay cho biết: “Đêm trước giao thừa Tết dương năm nay vắng khách hơn các mọi năm, thậm chí hơn thưa thớt hơn rất nhiều so với các sự kiện lớn trong năm”.

Dịch vụ buồn thì khách vui chơi lại thấy thoải mái. Chị Nguyễn Phương (Đống Đa, Hà Nội) cùng gia đình tham gia Countdown tại điểm hồ Thiền Quang chia sẻ: "Lượng người tham gia tại các sự kiện không đông cứng như năm trước, tránh được tình trạng chen chúc. Hơn thế nữa, việc vui chơi giải trí cũng như mua bán thoải mái hơn mà không bị chặt chém".

Thưởng Tết 300.000 đồng, nhân viên ngân hàng uể oải

Nếu một số ngân hàng lớn tỏ ra hào phóng khi thưởng tháng lương thứ 13 cho nhân viên, thì cũng không ít đơn vị khác lại dè dặt, với mức thưởng khá khiêm tốn.

 

 

Ngọc Lan

Bạn có thể quan tâm