Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hàng rào mọc lên khắp Washington D.C. trước ngày 20/1

Sau vụ bạo loạn, hàng nghìn binh sĩ Vệ binh Quốc gia đang được triển khai tại Washington, D.C. cùng nhiều hàng rào mới được dựng lên để đảm bảo an ninh cho ngày 20/1.

Washington tang cuong an ninh truoc le nham chuc anh 1

Hơn 10 ngày sau khi người biểu tình xông vào Điện Capitol, khiến thế giới ngỡ ngàng, cả nước Mỹ đang tăng cường an ninh để đề phòng làn sóng biểu tình mới trước lễ nhậm chức tổng thống ngày 20/1.

Washington tang cuong an ninh truoc le nham chuc anh 2

Hàng rào và các trạm kiểm soát đang được dựng lên khắp Washington, D.C. Tại một trạm kiểm soát trong khu vực đang bị phong tỏa của thủ đô, cảnh sát ngày 15/1 bắt một người đàn ông Virginia mang súng và hơn 500 viên đạn.

Washington tang cuong an ninh truoc le nham chuc anh 3

Sau vụ bắt giữ, Hạ nghị sĩ Don Beyer của Virginia nói nguy cơ xảy ra bạo lực là có thật và Washington, D.C. đang ở trên bờ vực. "Nếu có thể, hãy tránh đi đến khu vực xung quanh Điện Capitol và công viên National Mall", ông Beyer viết trên Twitter.

Washington tang cuong an ninh truoc le nham chuc anh 4

Ngày 16/1, một số vụ biểu tình vẫn diễn ra rải rác trên cả nước. Tuy nhiên, các tòa nhà nghị viện bang vẫn được giữ an toàn. Các quan chức thực thi pháp luật đang cảnh giác cao độ trước lời kêu gọi tổ chức mít tinh trên cả 50 bang vào ngày 18/1 của phong trào cực hữu Boogaloo. Lời kêu gọi này xuất hiện từ nhiều tuần trước.

Washington tang cuong an ninh truoc le nham chuc anh 5

Vệ binh Quốc gia cũng đang được điều động về Washington, D.C. để đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức. Các nhà lãnh đạo Dân chủ của bốn ủy ban trong quốc hội ngày 16/1 cho biết họ đã xem xét các sự kiện. Họ cũng viết thư cho FBI và các cơ quan an ninh, tình báo để tìm hiểu về những lời đe dọa.

Washington tang cuong an ninh truoc le nham chuc anh 6

Những lãnh đạo ký tên trong bức thư là Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Bennie Thompson, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Carolyn Maloney và Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler.

Washington tang cuong an ninh truoc le nham chuc anh 7

Theo bản tin tình báo của chính phủ vào ngày 13/1, những người cực đoan có thể xem vụ bạo loạn là một sự kiện thành công. Điều này có thể dẫn đến nhiều hành động bạo lực trong thời gian tới.

Washington tang cuong an ninh truoc le nham chuc anh 8

Bản tin Tình báo chung do FBI, Bộ An ninh Nội địa và Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia thực hiện cũng cảnh báo thêm rằng “những tuyên bố sai sự thật” về gian lận bầu cử sẽ là chất xúc tác cho các nhóm cực đoan hành động.

Washington tang cuong an ninh truoc le nham chuc anh 9

Bên cạnh hàng nghìn Vệ binh Quốc gia trên đường phố, nhiều cây cầu và con đường dẫn vào Washington, D.C. đã bị đóng. Công viên National Mall và nhiều tòa nhà mang tính biểu tượng khác cũng cấm người ra vào.

Washington tang cuong an ninh truoc le nham chuc anh 10

Suzanne Spaulding, cựu Thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa, cho biết các nhà chức trách tiết lộ việc tăng cường an ninh có thể là một biện pháp ngăn chặn bạo lực hiệu quả.

Washington tang cuong an ninh truoc le nham chuc anh 11

Bà Spaulding, hiện là cố vấn cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho biết: “Một trong những cách bạn có thể giảm leo thang vấn đề là bày ra thế trận an ninh mạnh mẽ. Bạn ngăn cản mọi người thử làm bất cứ điều gì".

Washington tang cuong an ninh truoc le nham chuc anh 12

Các quan chức Mỹ đã chấp thuận việc điều động khoảng 25.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia để hỗ trợ Cơ quan Mật vụ và các cơ quan thực thi pháp luật khác cho lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử Joe Biden.

Washington tang cuong an ninh truoc le nham chuc anh 13

Lễ nhậm chức thường có sự tham gia của hàng nghìn thành viên Vệ binh Quốc gia. Khoảng 8.000 binh sĩ đã được triển khai trong buổi lễ nhậm chức của ông Trump 4 năm trước. Tuy nhiên, các biện pháp an ninh trong năm nay dẫn đến sự hiện diện quân sự dày đặc bất thường ở trung tâm thủ đô.

Washington tang cuong an ninh truoc le nham chuc anh 14

Hàng rào chống bạo động có kẽm gai được dựng lên xung quanh Điện Capitol và những tòa nhà trọng yếu khác. Tính đến sáng 16/1, khoảng 10.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia đã được triển khai đến Washington D.C.

Washington tang cuong an ninh truoc le nham chuc anh 15

Những ngày tới, Vệ binh Quốc gia từ các bang khác sẽ đến Washington, D.C. để nhận nhiệm vụ trước lễ nhậm chức. Trong ảnh, các binh sĩ Vệ binh Quốc gia hành quân sau hàng rào chống bạo động dựng trước Điện Capitol.

Washington tang cuong an ninh truoc le nham chuc anh 16

Ngoài tòa nhà quốc hội, hàng rào chống bạo động cũng được dựng lên trước Tòa án Tối cao để chuẩn bị cho sự kiện quan trọng sắp tới.

Washington tang cuong an ninh truoc le nham chuc anh 17

An ninh tại Nhà Trắng cũng được thắt chặt với nhiều lớp hàng rào được canh gác nghiêm ngặt.

Vệ binh Quốc gia Florida đến hỗ trợ Washington D.C. Hàng trăm Lực lượng Vệ binh Quốc gia của Florida được điều động đi đến Washington D.C, nhằm đảm bảo an ninh ở Điện Capitol trong ngày tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức.

Bắt giữ người mang súng và 500 viên đạn đến Washington D.C.

Một người đàn ông Virginia ngày 15/1 bị bắt tại trạm kiểm soát ở Washington, D.C., cách Điện Capitol 800 m sau khi cảnh sát tìm thấy khẩu súng cùng hơn 500 viên đạn trong xe ông.

Quan chức Mỹ bối rối vì có tên trong tài liệu họp về thiết quân luật

Luật sư không gian mạng của quân đội Mỹ Frank Colon bày tỏ sự bối rối khi được đồng minh Tổng thống Donald Trump đề bạt cho vị trí an ninh quốc gia cấp cao.

Như Trần

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Thế giới