Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hãng phim truyện Việt Nam: Nghệ sĩ và lãnh đạo đều gay gắt

Các nghệ sĩ phản ứng gay gắt khi lãnh đạo Tổng công ty Vận tải thủy Vivaso yêu cầu viết câu hỏi ra giấy.

Liên quan đến việc các nghệ sĩ của Hãng phim truyện Việt Nam bức xúc trước tình trạng chậm lương, trả lương thấp và việc đơn vị mua lại hãng không có định hướng làm phim, chiều 19/9, lãnh đạo Tổng công ty Vận tải thủy Vivaso tổ chức cuộc họp với các nghệ sĩ.

Không khí buổi họp căng thẳng, kéo dài vài giờ đồng hồ. Tại đây, các nghệ sĩ, trong đó có diễn viên Quốc Tuấn, tỏ ra bức xúc khi ban điều hành cuộc họp yêu cầu mọi người viết những thắc mắc, tâm tư nguyện vọng ra giấy. Các nghệ sĩ cho rằng họ cần đặt câu hỏi công khai.

Ông Nguyễn Thủy Nguyên, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Vận tải thủy Vivaso, là người trực tiếp giải đáp thắc mắc của nghệ sĩ.

Ông nói: "Ở đây rất nhiều chiều. Từ chuyện cửa đóng, các đồng chí cũng phản ứng, bắt đi cửa sau. Nhưng tôi trả lời các đồng chí, để mở cửa trước, chúng ta mất 10 triệu một tháng. Vậy bắt buộc chúng ta phải đóng cửa đó, mở cửa này. Bây giờ lại nói bắt anh em nghệ sĩ phải đi cửa sau. Nhưng tôi cũng đi cửa này. Dọn dẹp thì chẳng ai dọn nên bẩn. Nhiều đồng chí ở đây cứ ngộ nhận mình, không làm gì cả".

Giải đáp về chuyện trả lương thấp, ông Nguyên nhấn mạnh có làm có hưởng, không làm không hưởng. 

"Tôi chưa hề cắt lương các đồng chí. Tôi trả lương cho các đồng chí đúng như trước khi cổ phần. Khi tư nhân cổ phần hóa chúng tôi phải công bằng. Có những người 3 năm không đến cơ quan mà vẫn lĩnh lương, đóng bảo hiểm bình thường, thì các đồng chí suy nghĩ gì?" - ông Thủy Nguyên nói. 

Ông Thủy Nguyên cho biết phía công ty vẫn đang nghiên cứu kịch bản để làm phim, nhưng không thể bỏ tiền tỷ để làm phim chỉ có vài người xem. 

"Tôi sẽ không trả lương nếu các đồng chí 2-3 năm không đến cơ quan hoặc đến mà không làm gì", Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Vận tải thủy Vivaso nói thêm.

Có mặt tại cuộc họp, nghệ sĩ Quốc Tuấn nêu ý kiến: "Tôi ở phòng đạo diễn. Hôm nay chúng tôi được gặp anh Nguyên lần thứ 2. Lần trước anh Nguyên cũng nói y nguyên như thế này, sau đó mọi chuyện lại tồi tệ hơn. Trong bản cam kết ghi một năm chỉ có một phim truyện nhựa và một phim video, tức là chỉ có 2 đạo diễn làm việc. Vậy 8 đạo diễn còn lại có được tính là làm việc hay không? Chúng tôi muốn công việc, muốn cống hiến nhưng anh không cho chúng tôi cơ hội đó. Tôi muốn anh giải thích thế nào là công việc". 

Diễn viên Quốc Tuấn nhấn mạnh nghệ sĩ không chiến đấu vì lương. Họ muốn có công việc để làm việc. 

Ông Nguyên trả lời: "Phim thì bản thân chúng tôi cũng không chọn được đạo diễn. Về chuyện không giao việc, tôi đã yêu cầu các anh viết giấy, làm theo giờ công hay làm theo chương trình nhưng không ai viết". 

Hãng phim truyện Việt Nam được cho thuê để bán bún phở Mặt tiền của hãng phim trên đường Thụy Khuê được công ty cổ phần tận dụng làm nơi kinh doanh.

Hãng phim truyện Việt Nam là hãng phim đầu tiên sản xuất phim ở Việt Nam. Hãng thành lập năm 1953. Năm 1959, bộ phim Chung một dòng sông ra đời đánh dấu viên gạch đầu tiên của dòng phim cách mạng kinh điển.

Sau hơn 50 năm tồn tại, hãng đã sản xuất hơn 300 bộ phim trong đó nhiều bộ phim được ví là niềm tự hào của điện ảnh Việt như: Con chim Vành Khuyên, Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Chị Dậu, Đêm hội Long Trì, Đến hẹn lại lên... Tuy vậy, những năm gần đây, nhiều dự án phim cũng hãng liên tục thua lỗ, các phim đều chật vật bán vé khi ra rạp.

Ngày 29 tháng 6 năm 2010, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra quyết định số 2238/QĐ-BVHTTDL phê duyệt phương án chuyển đổi Hãng phim Truyện Việt Nam thành Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Phim Truyện Việt Nam.

Năm 2016, hãng Phim truyện Việt Nam chào mời cổ phần hóa. Sau đó, các nghệ sĩ lên tiếng "tố" quá trình cổ phần hóa không minh bạch. Sau nhiều lùm xùm, Tổng công ty vận tải thủy Vivaso hoàn tất quá trình mua lại đơn vị này vào tháng 6/2017.

Hiện tại, Hãng có tên là Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển phim truyện Việt Nam.

Quang Minh

Clip: Quang Đức

Bạn có thể quan tâm

Giải trí