Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hàng nghìn viên đá Ica ẩn chứa nền văn minh bí ẩn

Hàng nghìn viên đá khắc hình khủng long giúp đỡ con người, những tiến bộ về công nghệ, y học được phát hiện ở Peru cho đến nay vẫn còn là bí ẩn lớn.

Vien da bi an anh 1
Ica là tên gọi của tập hợp viên đá andesite (một loại đá magma phun trào) có chứa các mô tả cổ xưa về khủng long và những nền văn minh tiên tiến. Chúng được phát hiện trong một hang động gần Ica, Peru không xa Nazca, khu vực nổi tiếng với những đường kẻ khắc bí ẩn trên sa mạc. Ảnh: Flickr.
Vien da bi an anh 2
Những viên đá Ica gây chú ý nhiều hơn sau khi Javier Cabrera, bác sĩ người Peru, được tặng trong món quà dịp sinh nhật vào năm 1961. Cabrera xác định hình khắc trên đá mô tả cách điệu một con cá đã tuyệt chủng hàng triệu năm trước. Không quan tâm đến cộng đồng khảo cổ, Carlos và Pablo Soldi, 2 nhà sưu tầm cổ vật đã bán lại cho tiến sĩ Cabrera 341 viên đá tương tự mà họ phát hiện. Cabrera sau đó tìm thấy nhà cung cấp khác, một nông dân tên là Basilio Uschuya. Ảnh: Etsy.
Vien da bi an anh 3
Từ nhiều nguồn khác, Cabrera đã thu thập hơn 15.000 viên đá khắc trong 35 năm. Những viên đá có đủ kích cỡ. Tất cả đều được chạm khắc hình ảnh trên bề mặt. Đường khắc nhạt hơn so với màu tối của lớp phủ bên ngoài. Tuy nhiên, dấu vết trên các đường rãnh cho thấy việc chạm khắc đã được thực hiện trong thời cổ đại. Ảnh: Letunt Vilagok Enigmai.
Vien da bi an anh 4
Ica có dạng andesite, loại đá núi lửa màu xám hoặc đen, được bao phủ bởi một lớp oxy hóa tự nhiên, chất liệu cứng, khó khăn khi khắc bằng các công cụ nguyên thủy như đá. Các phòng thí nghiệm ở Đức đã xác thực các dấu vết tạo nên hình chạm khắc trên đá có từ thời cổ xưa. Các hóa thạch gần đó cho thấy khu vực này lấp đầy trong các mảnh xương hàng triệu năm tuổi. Ảnh: Ancient Origins. 
Vien da bi an anh 5
Những viên đá này không có thành phần hữu cơ (ví dụ: rơm) như trong các bức tượng đất sét, gây khó khăn cho việc xác định tuổi. Các kỹ thuật xác định niên đại carbon truyền thống đều dựa trên thành phần hữu cơ từng tồn tại trong đồ vật. Ảnh: Tribo Gamer. 
Vien da bi an anh 6
Hàng nghìn viên đá trong thư viện của tiến sĩ Cabrera được sắp xếp theo các chủ đề bao gồm chủng tộc của con người, thiên nhiên, địa lý và tiên tri. Những viên đá mô tả loạt cảnh khủng long tấn công hoặc giúp đỡ con người, hoạt động công nghệ, y tế tiên tiến, bản đồ... Tuy nhiên, câu hỏi về người đã tạo ra viên đá Ica cho đến nay vẫn còn là một bí ẩn. Ảnh: Am-sur.

Hiện tượng tán lá nhút nhát tạo dòng sông uốn lượn trên cây

Hiện tượng xảy ra tự nhiên được gọi là tán cây nhút nhát đã tạo nên hiệu ứng hình ảnh tuyệt đẹp, trông như những dòng sông uốn lượn khi nhìn từ dưới lên.

Vân Anh

Bạn có thể quan tâm