Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hàng nghìn tỷ thất thoát dưới thời ông Minh làm Chủ tịch TP Đà Nẵng

Thanh tra Chính phủ chỉ ra rằng thời ông Trần Văn Minh làm Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, địa phương này có nhiều sai phạm về đất đai, gây thất thoát hàng nghìn tỷ.

Cảnh sát mang hộp tài liệu rời nhà cựu Chủ tịch Đà Nẵng sau khám xét 12h50 ngày 18/4 việc khám xét tư gia của ông Trần Văn Minh kết thúc, công an và đại diện VKSND lên xe biển số xanh, mang theo hộp tài liệu được niêm phong.

T

rưa 18/4, Bộ Công an hoàn tất việc khám xét nhà của ông Trần Văn Minh (63 tuổi), nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2006-2011.

Trước đó, tối 17/4, ông Minh bị Bộ Công an tống đạt các quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam để điều tra hành vi Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý đất đai.

Bán rẻ nhiều tài sản công không qua đấu giá

Thời gian qua, dư luận lại xôn xao nhiều sai phạm của chính quyền Đà Nẵng sau kết luận Thanh tra Chính phủ từng được công bố năm 2013. Trong đó có các căn nhà công sản mà Đà Nẵng đã bán cho bị can Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") trong giai đoạn ông Minh làm Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, còn ông Văn Hữu Chiến là Phó chủ tịch TP.

Canh sat kham xet nha ong Van Huu Chien anh 1
Ông Trần Văn Minh. Ảnh: CTV.

Trong số 2 dự án đang được Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện, 9 dự án và 31 nhà công sản đang bị cơ quan điều tra Bộ Công an điều tra liên quan đến Vũ "nhôm", phần lớn đều có chữ ký của ông Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến.

Theo lời ông Nguyễn Điểu, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường, vị này cũng bị Bộ Công an khởi tố về hành vi Vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý đất đai, những tài sản công thời ông Minh và ông Chiến làm lãnh đạo cao nhất UBND TP Đà Nẵng đều được bán một cách "chóng vánh", không qua đấu giá.

Kết luận Thanh tra Chính phủ năm 2013 nêu trường hợp khu đất cuối đường Phạm Văn Đồng. Năm 2006 UBND TP Đà Nẵng chuyển nhượng lô đất này cho ông Hoàng Hải và bà Lâm Thị Trung Ngọc với giá 84 tỷ đồng.

Muốn bán nhà công sản, Đà Nẵng phải thực hiện những gì? Theo quy định, muốn bán tài sản công, Đà Nẵng phải thông qua 13 bước để đấu giá công khai. Công an sẽ làm rõ chính quyền địa phương bán tài sản này có qua đấu giá hay không.

Hai năm sau, ông Hải và bà Ngọc uỷ quyền cho ông Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng cho ông Phạm Đăng Quan với giá hơn 580 tỷ đồng. Sau đó, ông Quan tiếp tục chuyển nhượng lô đất trên cho Công ty cổ phần địa ốc Phương Trang 585 tỷ đồng. Như vậy, chỉ trong khoảng 2 năm, những người bán lô đất trên đã thu lợi 500 tỷ đồng.

Việc chuyển nhượng tài sản công là khách sạn Sông Hàn tại số 36 Bạch Đằng cũng được Thanh tra Chính phủ nêu trong kết luận.

Ngày 18/12/2006, Công ty 79 của Vũ "nhôm" có tờ trình đề nghị mua lại khách sạn Sông Hàn (có diện tích 1.719 m2, diện tích sử dụng 3.628 m2) để đầu tư khách sạn 4-5 sao. Một ngày sau, Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng có tờ trình 1083, báo cáo lãnh đạo thành phố đây là tài sản công nên đơn vị này đã rao bán đấu giá công khai trên báo (đăng báo ngày 14/11/2006).

Canh sat kham xet nha ong Van Huu Chien anh 2
Công an khám nhà riêng ông Trần Văn Minh. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Tuy nhiên, Công ty 79 xin được mua thẳng với giá bằng 70% theo quy định để đầu tư khách sạn 4-5 sao. Ngày 27/3/2007, UBND TP Đà Nẵng ( lúc này ông Minh làm chủ tịch) ra quyết định cho phép bán khách sạn Sông Hàn cho Công ty 79 với giá 38,1 tỷ đồng.

Ngày 10/11/2007, Công ty 79 lấy lý do mở rộng khách sạn 5 sao nên có tờ trình xin mua thêm khu đất 700 m2 tại số 38 Bạch Đằng, là một phần trụ sở TAND TP Đà Nẵng.

Ngày 6/12/2007, UBND TP Đà Nẵng có công văn đồng ý cho Công ty 79 nhận quyền sử dụng đất tại số 38 Bạch Đằng. Ngày 28/12/2007, chính quyền Đà Nẵng ra quyết định quy định giá đất bán cho Công ty 79 tại số 38 Bạch Đằng là 17,2 triệu đồng/m2, giảm 10% nếu nộp tiền một lần trong 30 ngày.

Canh sat kham xet nha ong Van Huu Chien anh 3

Vị trí 9 dự án đầu tư ở TP Đà Nẵng đang bị Bộ Công an điều tra. Đồ họa: Nhân Lê.

Ngày 13/4/2009, Công ty 79 lại có tờ trình xin mua nốt phần còn lại của trụ sở TAND TP và khu tập thể với tổng diện tích 800 m2 và khu tập thể nằm trong khuôn viên khách sạn Sông Hàn.

UBND TP đã đồng ý cho Công ty 79 mua lại toàn bộ diện tích đất trên với giá 17,4 triệu đồng/m2, giảm 10% nếu nộp tiền trong vòng 60 ngày. Sau khi "thâu tóm" 3 lô đất liền kề 36-38 Bạch Đằng, Công ty 79 đã chuyển nhượng toàn bộ cho đơn vị khác với giá 113,8 tỷ đồng

Gây thất thoát nhiều tỷ đồng

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, năm 2006, Công ty TNHH Daewon Cantavil và UBND TP Đà Nẵng ký thỏa thuận nguyên tắc đầu tư dự án Khu đô thị phức hợp sân golf Đa Phước.

Canh sat kham xet nha ong Van Huu Chien anh 4
Công an hoàn tất việc khám nhà ông Minh. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Theo thỏa thuận, chính quyền Đà Nẵng sẽ giao cho một công ty Việt Nam liên doanh với Công ty Daewon khoảng 29 ha đất ở Khu đô thị Đa Phước với đơn giá là 300.000 đồng/m2.

Tháng 2/2011, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng có văn bản thông báo ý kiến của chủ tịch (lúc này ông Minh còn khoảng 8 tháng nữa thì thôi làm chủ tịch) và các phó chủ tịch, đồng ý nguyên tắc thu hồi và chuyển quyền sử dụng đất cho Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 phần diện tích 29 ha thuộc dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước.

Sau đó, Công ty 79 sử dụng diện tích đất nêu trên liên doanh với Công ty TNHH Daewon Cantavil để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu biệt thự, nhà phố.

Canh sat kham xet nha ong Van Huu Chien anh 5
Thanh tra Chính phủ đang thanh tra toàn diện Khu đô thị Đa Phước. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Theo Thanh tra Chính phủ, biên bản thỏa thuận giữa UBND TP Đà Nẵng với Công ty TNHH Daewon Cantavil trái quy định của pháp luật vì nó chưa có sự tham mưu của Hội đồng thẩm định giá và Sở Tài chính địa phương.

Mặt khác, việc chuyển nhượng 29 ha đất với giá thấp hơn giá quy định đã gây thất thoát 570 tỷ đồng

Thanh tra Chính phủ kết luận việc UBND TP Đà Nẵng xác định giá và hệ số sinh lợi ở các khu đất này có biểu hiện làm lợi cho doanh nghiệp. Sau khi doanh nghiệp mua nhà đất công sản không sử dụng được mục đích như tờ trình xin mua ban đầu mà đem bán để hưởng giá trị chênh lệch.

Tại các khu đất, nhà công sản không nộp tiền đúng thời gian quy định nhưng UBND TP Đà Nẵng vẫn ban hành quyết định giảm 10% tiền sử dụng đất gây thất thoát cho ngân sách nhà nước khoảng 3.400 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra có mặt tại nhà cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh Sáng 18/4, khoảng hơn 10 cảnh sát mặc sắc phục đi xe biển số xanh đến nhà riêng của ông Trần Văn Minh trong một con hẻm ở đường Lý Thường Kiệt, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Trao đổi với Zing.vn qua điện thoại, ông Nguyễn Điểu chi biết nhiều dự án, tài sản công khác mà chính quyền Đà Nẵng bán không qua đấu giá. Mặc dù là Giám đốc Sở Tài Nguyên - Môi trường nhưng ông Điểu nói lúc đó phải làm "theo lệnh" ông Nguyễn Bá Thanh (cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng) và ông Trần Văn Minh.

Ông Trần Văn Minh tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Tạo tác thủy lợi. Năm 1998-2003, ông giữ chức Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng. Năm 2003, ông giữ chức Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng. Năm 2006 ông giữ chức Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Tháng 7/2011, ông Trần Văn Minh thôi giữ chức Chủ tịch UBND TP, để giữ chức vụ Phó ban Tổ chức Trung ương. Sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII (2016), ông nghỉ hưu.

Khởi tố 2 cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng vì liên quan Vũ 'nhôm'

Hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng cùng cựu Phó tổng cục trưởng Bộ Công an vừa bị khởi tố vì liên quan vụ án Vũ "nhôm".

Đà Nẵng lên tiếng việc cựu thư ký của ông Xuân Anh ở nhờ nhà Vũ 'nhôm'

Khi còn làm chuyên viên Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, ông Hồ Ánh đã "mượn" nhà của Phan Văn Anh Vũ để ở. Sau khi thuê được chung cư, ông đã trả lại nhà cho Vũ "nhôm".

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm