Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng nghìn nông dân Ấn Độ biểu tình, cảnh sát phun vòi rồng giải tán

Nông dân Ấn Độ chặn các tuyến đường chính dẫn vào thủ đô để phản đối một chính sách mới. Chính phủ phải triển khai cảnh sát và lực lượng bán quân sự để ứng phó.

Nong dan An Do bieu tinh bao vay thu do anh 1

Chính sách nông nghiệp mới của Ấn Độ khiến nông dân bức xúc vì không còn được đảm bảo mức giá sàn cho nông sản. Hàng nghìn người kéo về thủ đô New Delhi để bày tỏ phẫn nộ. Ảnh: Reuters.

Nong dan An Do bieu tinh bao vay thu do anh 2

Từ ngày 27/8, hàng nghìn nông dân tập trung ở ranh giới vùng Delhi và bang Haryana. Họ lái xe tải, xe buýt và máy kéo tới để chặn tuyến cao tốc dẫn vào thủ đô của Ấn Độ. Ảnh: Reuters.

Nong dan An Do bieu tinh bao vay thu do anh 3

Nông dân hô vang các khẩu hiệu phản đối Thủ tướng Narendra Modi. Hàng nghìn người khăng khăng không di chuyển khỏi khu vực biểu tình. Họ tiếp tục bao vây tuyến đường huyết mạch của New Delhi vào sáng 28/11, làm dấy lên lo ngại đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình. Ảnh: Reuters.

Nong dan An Do bieu tinh bao vay thu do anh 4

Trong ngày 27/11, cảnh sát sử dụng lựu đạn cay và vòi rồng để giải tán đám đông. Sau nhiều giờ xung đột, nhà chức trách Ấn Độ cuối cùng cho phép người biểu tình tiến vào thủ đô New Delhi và tập họp tại địa điểm được thỏa thuận giữa chính phủ với các hiệp hội nông dân. Ảnh: AP.

Nong dan An Do bieu tinh bao vay thu do anh 5

Lực lượng chức năng dựng thêm rào chắn trong ngày 28/11 để đề phòng bạo lực tái diễn như hôm trước. Ảnh: Reuters.

Nong dan An Do bieu tinh bao vay thu do anh 6

Trước tình hình căng thẳng leo thang, chính phủ Ấn Độ mời các lãnh đạo nông dân đối thoại. "Chúng tôi hẹn các tổ chức nông dân vào ngày 3/12. Chúng ta từng đối thoại và vẫn sẵn sàng đối thoại", Bộ trưởng Nông nghiệp Narendra Singh Tomar nhấn mạnh. Ảnh: Reuters.

Nong dan An Do bieu tinh bao vay thu do anh 7

Người biểu tình Ấn Độ tuyên bố sẽ không trở về nhà đến khi nào các yêu sách của họ được đáp ứng. Nông dân Ấn Độ lo ngại doanh nghiệp tư nhân trục lợi chính sách mới và thu mua nông sản với giá rẻ mạt. Ảnh: Reuters.

Nong dan An Do bieu tinh bao vay thu do anh 8

Trong khi đó, chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi cho rằng những quy định mới là cần thiết để cải cách toàn diện ngành nông nghiệp. Việc tháo dỡ quản lý sẽ tạo sự tự do cho nông dân quảng bá sản phẩm và thúc đẩy sản xuất qua đầu tư tư nhân. Ảnh: AP.

Nong dan An Do bieu tinh bao vay thu do anh 9

Những bất đồng giữa hiệp hội nông dân với chính phủ Ấn Độ về cải cách chính sách nông nghiệp kéo dài suốt 2 tháng qua. Quy định mới được phê duyệt vào tháng 9. Ảnh: AP.

Nong dan An Do bieu tinh bao vay thu do anh 10

Các điểm nóng biểu tình là cao tốc ở Punjab và Haryana dẫn vào thủ đô. Ảnh: AP.

Nong dan An Do bieu tinh bao vay thu do anh 11

Lãnh đạo đảng đối lập Rahul Gandhi cũng lên tiếng chỉ trích quy định từ chính phủ đặt quân đội và nông dân vào tình cảnh đối đầu. Ông bày tỏ lo ngại về tính chất nghiêm trọng của các vụ đụng độ thời gian qua. Ảnh: AP.

Hạm đội 7 của Mỹ kết thúc cuộc tập trận Malabar với đồng minh

Cuộc tập trận hải quân Malabar ở biển Arab giữa Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ khẳng định mối quan hệ đồng minh và đối tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ấn Độ và Pakistan giao tranh ác liệt, 11 người chết

Giao tranh giữa binh sĩ Ấn Độ và Pakistan kéo dài từ đêm ngày 12 đến sáng 13/11 khiến ít nhất 11 người thiệt mạng và 30 người bị thương ở cả hai phía.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Trump di nhu cach ong den hinh anh

Trump đi như cách ông đến

0 143

Bỏ qua mọi truyền thống đã có suốt hơn 100 năm, ông Trump rời Nhà Trắng mà không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm, trở về Florida trong sự chào đón của cử tri ủng hộ.