Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hàng nghìn người Triều Tiên thắp đuốc diễn mừng quốc khánh

Những người tham gia buổi lễ cầm đuốc với khuỷu tay ở góc 90 độ, liên tục di chuyển, tạo hình và hô khẩu hiệu trong suốt một tiếng đồng hồ.

nghin nguoi trieu tien thap duoc dong dien anh 1
Tại quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng tối 10/9, hàng nghìn người cầm đuốc, di chuyển tạo hình và hô vang khẩu hiệu trong sự kiện khép lại các hoạt động kỷ niệm 70 năm quốc khánh Triều Tiên.
nghin nguoi trieu tien thap duoc dong dien anh 2
AFP mô tả buổi lễ là "cảnh tượng độc đáo, thể hiện khả năng di chuyển tạo hình và cần đến kỷ luật nghiêm ngặt của những người tham gia".
nghin nguoi trieu tien thap duoc dong dien anh 3
Cầm đuốc và giữ khuỷu tay ở góc 90 độ, những người tham gia di chuyển từ vị trí này đến vị trí khác để xếp chữ, tạo nên các câu khẩu hiệu cũng như hình ảnh biểu tượng khác.
nghin nguoi trieu tien thap duoc dong dien anh 4
Họ hô vang từ "muôn năm" khi lần lượt hình ảnh hai cố lãnh tụ Kim Nhật Thành, Kim Jong Il cũng như nhà lãnh đạo hiện tại Kim Jong Un được chở qua quảng trường.
nghin nguoi trieu tien thap duoc dong dien anh 5
Buổi lễ là một phần trong chương trình kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Đất nước ra đời vào ngày 9/9/1948, ba năm sau khi Liên Xô và Mỹ chia cắt bán đảo trong những ngày cuối của Thế chiến 2.
nghin nguoi trieu tien thap duoc dong dien anh 6
Trước buổi lễ này, Triều Tiên đã tổ chức diễu binh vào sáng 9/9. Diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang hòa dịu với Seoul và Washington, lễ diễu binh năm nay không thấy bóng dáng của tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).
nghin nguoi trieu tien thap duoc dong dien anh 7
Điều này nhanh chóng nhận được sự hoan nghênh từ Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Trump nói đây là "tuyên bố lớn lao và tích cực từ phía Triều Tiên", dù hai nước vẫn chưa đạt được tiến triển trong cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa sau hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 6.
nghin nguoi trieu tien thap duoc dong dien anh 8
Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders hôm 10/9 cho hay Washington đang lên kế hoạch cho cuộc gặp thứ hai giữa ông Trump và ông Kim Jong Un sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên gửi thư cho tổng thống Mỹ.
nghin nguoi trieu tien thap duoc dong dien anh 9
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un không tham gia sự kiện tối 10/9. Trước đó, ông cũng không phát biểu trong lễ diễu binh.
nghin nguoi trieu tien thap duoc dong dien anh 10
Trong khi đó, các quan chức cấp cao Triều Tiên nhấn mạnh việc Bình Nhưỡng tin họ vừa có thể duy trì quân đội mạnh vừa phát triển kinh tế. Họ không nói về vũ khí hạt nhân nhưng cùng lúc cũng không đề cập đến bất kỳ kế hoạch phi hạt nhân hóa nào.
nghin nguoi trieu tien thap duoc dong dien anh 11
Không giống tại các lễ diễu binh, những người cầm đuốc phần lớn là sinh viên và công nhân, trình diễn xuyên suốt sự kiện kéo dài một tiếng đồng hồ.
Hàng trăm xe quân sự Triều Tiên xếp hàng chuẩn bị cho lễ duyệt binh Hình ảnh ghi lại sáng 9/9 cho thấy hàng trăm xe quân sự xếp hàng dọc sông Taedong tại thủ đô Bình Nhưỡng, chuẩn bị tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm quốc khánh Triều Tiên.

Đông Phong

Ảnh: AP

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Thế giới