Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng nghìn người Thái chạy bộ phản đối chính quyền Thủ tướng Prayuth

Hàng nghìn người tham gia cuộc tuần hành phản đối Thủ tướng Prayuth Chanocha, đòi hỏi chính quyền Thái Lan sửa đổi hiến pháp, trao thêm quyền cho người dân và cải cách kinh tế.

bieu tinh chong chinh phu Thai Lan anh 1

Theo Bangkok Post, hàng nghìn người tập trung ở công viên Vachirabenjatas tại thủ đô Bangkok hôm 12/1 để tham gia sự kiện có tên "Chạy bộ chống độc tài" nhằm phản đối chính quyền của Thủ tướng Prayuth Chanocha. Ảnh: Reuters.

bieu tinh chong chinh phu Thai Lan anh 2

"Chúng tôi muốn một chính phủ dân chủ thực sự, không phải nền độc tài trá hình", Tanawat Wongchai, nhà hoạt động sinh viên tổ chức cuộc tuần hành, cho biết. Không có con số thống kê chính thức số người tham gia tuần hành. Các nhà tổ chức sự kiện nói 10.000 người đã đăng ký tham gia, đồng thời cho biết sự kiện cũng được tổ chức ở một số thành phố khác. Ảnh: Reuters.

bieu tinh chong chinh phu Thai Lan anh 3

Những người biểu tình đòi hỏi chính phủ của Thủ tướng Prayuth sửa đổi hiến pháp để trao thêm quyền cho người dân, đồng thời chấm dứt trấn áp phe đối lập. Bên cạnh đó, giải quyết tình trạng kinh tế trì trệ cũng là yêu sách của người biểu tình. Ảnh: Reuters.

bieu tinh chong chinh phu Thai Lan anh 4

Đây là cuộc biểu tình phản đối chính quyền Thủ tướng Prayuth thứ hai chỉ trong vòng một tháng. Trước đó, đảng Future Forward đối lập đã tổ chức cuộc biểu tình với hàng nghìn người tham dự hôm 14/12/2019 nhằm phản đối nỗ lực giải tán đảng này bằng tòa án của chính quyền Thủ tướng Prayuth. Ảnh: Reuters.

bieu tinh chong chinh phu Thai Lan anh 5

Phản ứng trước cuộc biểu tình, chính quyền Thái Lan miêu tả đây là một sự kiện tương đối nhỏ của một số người. Ảnh: Reuters.

bieu tinh chong chinh phu Thai Lan anh 6

Tướng Prayuth Chanocha nắm quyền tại Thái Lan từ năm 2014 sau cuộc đảo chính lật đổ chính quyền dân sự của bà Yingluck Shinawatra. Ông Prayuth Chanocha trở thành thủ tướng sau khi đảng Palang Pracharat của ông chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 3/2019, dù cuộc bầu cử vấp phải nhiều chỉ trích từ phe đối lập nhắm vào quy chế bầu cử bị đánh giá là trao nhiều lợi thế cho phe quân đội. Ảnh: Reuters.

bieu tinh chong chinh phu Thai Lan anh 7

Cũng trong ngày 12/1, một cuộc tuần hành nhằm thể hiện sự ủng hộ dành cho liên minh cầm quyền của ông Prayuth cũng được tổ chức ở công viên Lumpini. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Thái Lan kêu gọi dân ít tắm lại để đối phó hạn hán

Mùa khô Thái Lan đã khiến nhiều con sông cạn nước và bị nhiễm mặn. Thủ tướng Thái Lan kêu gọi người dân Thái chung tay đối phó tình trạng hạn hán này.

Quân ít tướng đông - bài toán khó của quân đội Thái Lan

Với quân số thường trực khoảng 306.000 binh sĩ, quân đội Hoàng gia Thái Lan có gần 1.000 tướng lĩnh và chỉ một phần rất nhỏ các vị tướng nắm quyền chỉ huy thực tế.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới