Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng nghìn người giải cứu cơn khủng hoảng máu ở Viện Huyết học

Sau khi thông tin về lượng máu dự trữ giảm đến mức báo động, hàng nghìn người đã đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Hà Nội) và các điểm cố định để hiến máu.

giai cuu con khung hoang mau anh 1

Vài ngày gần đây, hàng nghìn người đã đến viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để hiến máu khi Zing.vn và nhiều cơ quan báo chí khác phát đi thông điệp về cuộc “khủng hoảng máu” tại đây. Do số lượng người đến tăng đột biến nên viện đã sử dụng hội trường để làm địa điểm tiếp nhận.

giai cuu con khung hoang mau anh 2

Để tránh người hiến phải chờ đợi lâu, viện đã bố trí hàng chục người lấy thông tin ban đầu. Tiến sĩ Ngô Mạnh Quân - Phó giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, cũng trực tiếp tham gia.

giai cuu con khung hoang mau anh 3

Khi dịch bệnh do chủng mới của virus corona đang bùng phát, những người đến tham gia hiến máu đều đeo khẩu trang. TS Trần Ngọc Quế, Phó giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, cho biết viện đã tổ chức hiến máu tại nhiều địa điểm, kéo dài thời gian để phân nhỏ lượng người.

giai cuu con khung hoang mau anh 4

Viện cũng sàng lọc ngay từ đầu để phát hiện những người có nguy cơ nhiễm virus corona; phát khẩu trang, sử dụng nước rửa tay sát trùng thường xuyên để tránh lây nhiễm.

giai cuu con khung hoang mau anh 5

Hoàng Thị Trang đã hiến máu 6-7 lần nhưng vẫn nhăn mặt vì sợ đau. Tuy vậy, do biết tình hình thiếu máu đang trầm trọng nên Trang đã cùng các đồng nghiệp trong công ty đến hiến máu đợt này. Khi đi, mọi người đã dặn nhau đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên để phòng dịch.

giai cuu con khung hoang mau anh 6

Nguyễn Cẩm Tú cùng bạn trai là Nguyễn Văn Huy cùng đi hiến máu. Cả 2 là chủ tịch hội sinh viên của 2 trường đại học học nên biết rất rõ về thông tin thiếu máu tại viện.

giai cuu con khung hoang mau anh 7

Tại khoa Điều chế các thành phần máu, không khí làm việc sôi động, trái ngược hoàn toàn với sự ảm đạm của vài ngày trước đây. Lượng máu tiếp nhận liên tục tăng từ mức vài chục đơn vị mỗi ngày lên đến 2.100 đơn vị vào ngày 7/2.

giai cuu con khung hoang mau anh 8

Dược sĩ Võ Thị Diễm Hà, Trưởng khoa Điều chế các thành phần máu cho biết vài ngày trước khoa chỉ làm đến 15h là hết việc, nay làm đến hơn 18h vẫn chưa xong.


giai cuu con khung hoang mau anh 9

Tuy lượng máu tiếp nhận tăng, nhưng mỗi ngày, nhu cầu máu cần tới 1.500 đơn vị nên lượng máu tại kho vẫn tiếp tục giảm. Tình đến cuối ngày 7/2, lượng máu dự trữ của viện đã chỉ có 5.500 đơn vị, trong đó nhóm máu A chỉ còn 300 đơn vị, chỉ đủ dùng trong một ngày.

Người dân có thể mang theo giấy tờ tùy thân đến các địa điểm sau để tham gia hiến máu:

Tại Hà Nội

1. Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội), từ 8h đến 20h tất cả các ngày (kể cả thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ). Liên hệ: 0962822860.

2. Các điểm hiến máu cố định tại Hà Nội từ 8h đến 17h tất cả các ngày ở địa chỉ:

26 Lương Ngọc Quyến (quận Hoàn Kiếm), liên hệ: 0975046912.

132 Quan Nhân (quận Thanh Xuân), liên hệ: 0987888241.

Số 10, ngõ 122 đường Láng (quận Đống Đa), liên hệ: 0906262248.

Tại TP.HCM

Bệnh viện Truyền máu - Huyết học (118 Hồng Bàng, quận 5), từ 7h đến 16h30 các ngày.

Trung tâm Hiến máu nhân đạo (106 Thiên Phước, quận Tân Bình), từ 7h đến 16h30 từ thứ 2 đến thứ 6 (Thứ 7 và Chủ nhật làm việc đến 11h).

Bệnh viện Chợ Rẫy (tầng 1, Trung tâm Truyền máu, 201 B Nguyễn Chí Thanh, quận 5), từ 7h đến 16h các ngày.

Việt Hùng

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe