Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hàng nghìn người đổ về chùa Hương ngày khai hội

Sáng 24/2, hàng nghìn du khách thập phương đã đổ về nơi được mệnh danh là "Nam thiên đệ nhất động" vãn cảnh và lễ chùa trong ngày khai mạc.

Sáng 24/2 (mùng 6 Tết âm lịch) suối Yến tại khu thắng cảnh Hương Sơn (Mỹ Đức, Hà Nội) tấp nập cảnh du khách đi thuyền trẩy hội chùa Hương. Hôm nay cũng là ngày chùa Hương khai mạc lễ hội kéo dài 3 tháng (tới hết tháng 3 âm lịch).
So với các năm trước, năm nay lượng người đổ về chùa Hương vãn cảnh và đi lễ đầu năm không nhiều. Những chiếc đò chở khách với màu nâu đỏ quen thuộc đã biến mất và thay vào là một màu xanh tím rực rỡ. Giá vé vẫn giữ nguyên 85.000 đồng/người (35.000 đồng tiền đò và 50.000 đồng vé thắng cảnh).
5.000 chiếc đò được phép hoạt động nhằm đảm bảo đáp ứng đủ cho lượng khách trẩy hội. Mỗi chủ thuyền đều ký cam kết với đơn vị và chính quyền địa phương trong việc chấp hành đúng các quy định của pháp luật, chở đúng số người, đúng giá vé.
Chị Thảo (lái đò cho khách của Ban tổ chức lễ hội) cho biết, du khách năm nay trẩy hội chủ yếu trong 5 ngày nghỉ Tết. 'Hôm nay vắng vẻ đáng kể so với mấy ngày đầu năm. Mỗi ngày tôi chở được hai lượt, thu về khoảng 400.000 đồng', chị cho hay.
Nhiều nhóm khách tổ chức chơi bài ăn tiền trong thời gian đò di chuyển một tiếng đồng hồ.
Một phụ nữ ngẫu hứng hát vang khiến cho mọi người đi xung quanh thích thú vỗ tay cổ vũ.
Cổng soát vé tham quan vắng vẻ khác thường so với ngày khai mạc của các năm trước. Một phụ nữ bán hàng có kinh nghiệm tại đây cho rằng, hôm nay người dân trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết nên không nhiều người đi lễ được. 'Có lẽ thứ bảy, chủ nhật này mới quá tải', chị phỏng đoán.
Ban tổ chức ước, ngày đầu khai mạc có khoảng 30.000 người trẩy hội.
Khu vực sân chùa và đường dẫn lên động Hương Tích khá thông thoáng sạch sẽ, đã không còn cảnh người dân xả rác bừa bãi như nhiều năm trước.
Khu vực sân chùa và đường dẫn lên động Hương Tích khá thông thoáng sạch sẽ, không còn cảnh người dân xả rác bừa bãi như nhiều năm trước.
Cổng vào Thiên Trù lúc 8h sáng 24/2. 
9h sáng, các nhà sư làm lễ khai mạc. Khách thập phương tụ hội về khu vực cửa chùa Thiên Trù đón xem.
Thời tiết khá nóng khi nhiệt độ tại Hà Nội lên tới 28 độ C.
Năm nay hiện tượng dùng tiền lẻ đặt cúng lễ đã giảm hẳn, các điểm đổi tiền lẻ dọc đường lên chùa cũng không còn.
Lối lên động Hương Tích lúc 9h30 đông nhưng không quá tải như các năm trước.
Khu vực cáp treo sáng nay không còn cảnh chen chân mua vé và chờ đợi hàng giờ để được lên cabin.
Tuy nhiên, các hàng quán dịch vụ ăn theo vẫn quây kín dọc lối lên động chính.
Một số ít quán ăn ngoài cổng soát vé vẫn bày bán công khai các loại thịt thú với giá 350.000 - 500.000 đồng/kg hoặc 200.000 đồng/đĩa tuỳ loại.
Giá các dịch vụ tại khu vực lễ hội cũng tăng gấp 1,5 lần thậm chí gấp đôi. Các chủ kinh doanh lý giải, do phải thuê thuyền và người vận chuyển lên núi tốn kém.
Lối lên xuống động chính thông thoáng hơn so với mọi năm.
Bên trong các gian thờ, đồ lễ để chật cứng.
Khu vực hứng 'bầu sữa mẹ' lại chen chúc cảnh 'xin lộc'.
Lễ hội sẽ kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch.

Anh Tuấn

Bạn có thể quan tâm