Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng nghìn người chen chúc bắt cá cầu may

Sau tiếng trống khai hội, người già, trẻ em mang theo nơm, lưới ào ào lao xuống đầm Vực Rào (Hà Tĩnh) bì bõm bắt cá cầu may.

Lội bùn bắt cá cầu may Hàng nghìn người dân cầm theo nơm, vó, lưới lao xuống đầm Vực (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) để bắt cá cầu may trong ngày lễ hội.
le hoi danh ca cau may anh 1

Sáng 14/6, hàng nghìn người đổ xô vùng Vực Rào, thôn Nam Viên, xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), để dự lễ hội đánh bắt cá truyền thống Đồng Hoa.

le hoi danh ca cau may anh 2

Lễ hội đánh cá Đồng Hoa (còn gọi là lễ hội đánh Vực) là 1 trong 3 lễ hội đánh cá truyền thống ở Việt Nam còn lưu giữ được đến ngày nay (lễ hội đánh cá thờ ở Phong Châu - Phú Thọ; lễ hội đánh cá làng Me ở huyện Phúc Thọ - Hà Nội). Riêng Hội đánh Vực ở xã Xuân Viên đã tồn tại gần 300 năm.

le hoi danh ca cau may anh 3

Lễ hội được tổ chức vào khoảng tháng 4-5 âm lịch, khi người dân đã xong mùa màng. Trong ảnh, hàng nghìn người dân chuẩn bị dụng cụ đánh bắt cá từ lưới, nơm, vó... đi ra khu vực đầm Vực từ sáng sớm để tham gia lễ hội.


le hoi danh ca cau may anh 4

Sau khi các bậc cao niên trong làng lập bàn thờ cúng tế thành hoàng bản thổ tại ngôi miếu cạnh đầm rồi hô lớn, cả nghìn người ào xuống đầm đánh bắt cá.

le hoi danh ca cau may anh 5

Người dân địa phương cho biết ngày thường họ không được bắt cá tại đầm Vực. Dân làng sẽ cắt cử người trông giữ và chỉ cho đánh bắt vào ngày hội được tổ chức mỗi năm một lần.

le hoi danh ca cau may anh 6

Việc đánh bắt cá trong đầm được dùng đủ các loại dụng cụ từ lưới, nơm, vó, lưới quét nhưng không được sử dụng xung điện để bắt cá. Tương truyền nếu người nào bắt được nhiều cá to thì sẽ gặp nhiều may mắn, mùa màng bội thu suốt năm.

le hoi danh ca cau may anh 7

Nhiều nhóm phụ nữ đứng gần bờ để cất vó.

le hoi danh ca cau may anh 8

Cánh đàn ông dùng nơm, lưới quét ra giữa đầm. Khi ai bắt được cá to sẽ hô lớn để mọi người chúc mừng.

le hoi danh ca cau may anh 9

Nhiều trẻ em cùng người thân ra đầm đánh bắt cá.

le hoi danh ca cau may anh 10

Ông Phạm Nhật Lân (68 tuổi, xã Xuân Viên) nói rằng năm nào ông đều cùng con cháu tham gia đánh cá trên đầm. "Lễ hội sau mùa màng nên ai cũng vui vẻ tham gia, năm nay cá ít hơn nhưng dù đi có được cá hay không mọi người đều vui mừng", ông nói.

le hoi danh ca cau may anh 11

"Cá đầm này béo và ngon, họ quan niệm đánh được cá to và nhiều ở đầm vào ngày hội sẽ rất may mắn. Lễ hội cũng là dịp để người dân xuống đầm gột rửa sạch sẽ sau một vụ mùa", bà Hoàng Thị Thảo (70 tuổi, thôn Nam Viên, xã Xuân Viên) nói.

le hoi danh ca cau may anh 12

Nhiều người chọn vùng nước sát bờ. Theo họ lúc hàng trăm người cùng đánh bắt cá giữa đồng vực thì cá lớn sẽ động nước và bơi vào gần bờ, nơi nhiều cây cỏ để ấn náu. Lúc này chỉ việc chờ và úp nơm.

le hoi danh ca cau may anh 13

Ông bố đưa con trai tham gia lễ hội để trải nghiệm cuộc sống nông dân trong ngày nghỉ.

le hoi danh ca cau may anh 14

Cá bắt được chủ yếu là cá lóc, cá chép, rô phi...

le hoi danh ca cau may anh 15

Chính quyền xã Xuân Viên cho biết lễ hội năm nay thu hút hàng nghìn người tham gia, ngoài người dân địa phương còn có rất đông người từ khắp nơi đổ về hòa cùng lễ hội.

le hoi danh ca cau may anh 16

Khoảng 9h, khi nắng lên người dân trở về với thành quả đánh bắt được. Con đường dài gần 1 km từ trung tâm xã ra đầm Vực chật cứng người và xe.

le hoi danh ca cau may anh 17

Xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), nơi diễn ra lễ hội. Ảnh: Google Maps.

Gái làng bị ném cà chua vào mặt để cầu may

Lễ hội đánh nhau để cầu may diễn ra vào sáng mùng 6 Tết tại Thanh Hoá. Nhiều cô gái trở thành mục tiêu chính để các thanh niên ném cà chua vào mặt, vào người.

Phạm Trường

Bạn có thể quan tâm

Xã hội