Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng nghìn người chào đón vua Thái tại lễ mừng sinh nhật cố quốc vương

Hàng nghìn người bảo hoàng mặc áo vàng đã chào đón nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn vào ngày 5/12 khi ông tổ chức lễ mừng sinh nhật cho người cha quá cố.

Vua Maha Vajiralongkorn cùng Hoàng hậu Suthida vẫy tay với người ủng hộ khi họ đến cánh đồng hoàng gia Sanam Luang ở Bangkok, nơi tổ chức buổi lễ.

Người ủng hộ cầm cờ Thái Lan, cờ vàng cùng những biểu ngữ chào đón nhà vua. Một số người hô vang “nhà vua muôn năm” khi ông xuất hiện, theo Guardian.

Vua Vajiralongkorn dẫn đầu đám đông tưởng niệm người cha quá cố của ông, Vua Bhumibhol Adulyadej, dưới ánh nến. Mặc dù Vua Bhumibhol qua đời cách đây 4 năm, ngày sinh của ông vẫn là ngày lễ lớn của Thái Lan - ngày của Cha.

Hàng loạt cuộc biểu tình đòi cải cách hoàng gia diễn ra ở Thái Lan trong vài tháng qua.

Từ sau khi Vua Vajiralongkorn lên nối ngôi, hình ảnh của hoàng gia Thái Lan bị đe dọa, với ngày càng nhiều người bất đồng chính kiến.

mung sinh nhat vua Bhumibhol anh 1

Phe bảo hoàng tập trung tại buổi lễ mừng sinh nhật Vua Bhumibhol ngày 5/12. Ảnh: Getty.

Vào tháng 8, các sinh viên ở Thái Lan đã đưa ra yêu cầu 10 điểm. Họ muốn cải cách toàn diện để thể chế trở nên minh bạch và có trách nhiệm hơn.

Phong trào này ngày càng được nhiều người ủng hộ. Hàng nghìn người đã tham gia các cuộc tuần hành. Họ cũng yêu cầu Thủ tướng Prayut Chan-o-cha từ chức và cải cách hiến pháp.

Đáp lại, Vua Vajiralongkorn thường xuyên xuất hiện tại các sự kiện của hoàng gia hơn. Những sự kiện này thu hút được hàng nghìn người bảo hoàng, những người phẫn nộ vì các chuẩn mực truyền thống đang bị thách thức.

Những ngày gần đây, ít nhất 12 lãnh đạo phong trào biểu tình phản đối đã bị buộc tội phỉ báng hoàng gia theo luật chống khi quân. Luật này quy định các bình luận hoặc hành động nhắm vào hoàng gia có thể bị phạt đến 15 năm tù.

Phe bảo hoàng Thái Lan đổ lỗi cho nước ngoài về biểu tình

Thay vì nhìn vào tình hình trong nước và vấn đề đã gây ra bất mãn cho người biểu tình, phe bảo hoàng Thái Lan cho rằng có thế lực nước ngoài đứng sau tình trạng bất ổn.

Thủ tướng Prayuth thắng kiện ở tòa án, tiếp tục được giữ chức

Tòa án Hiến pháp Thái Lan vào ngày 2/12 bác bỏ một đơn kiện cáo buộc Thủ tướng Prayuth Chanocha vi phạm hiến pháp, qua đó giúp ông tiếp tục giữ chức.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Pháp Thế giới