Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng nghìn người biểu tình phản đối luật an ninh ở Hong Kong

Hàng nghìn người biểu tình đổ về khu Causeway Bay tại Hong Kong, đụng độ với cảnh sát. Lực lượng an ninh đã bắn hơi cay và dùng vòi rồng để giải tán đám đông.

Hàng nghìn người đổ về khu Causeway Bay tham dự cuộc tuần hành đánh dấu 23 năm Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc (1/7/1997-1/7/2020), dù sự kiện không được chính quyền đặc khu cấp phép.

Dẫn nguồn thạo tin, South China Morning Post cho biết gần 4.000 cảnh sát đã nhận lệnh sẵn sàng ứng phó biểu tình.

Hang nghin nguoi bieu tinh o Hong Kong anh 1

Hàng nghìn người biểu tình ở Hong Kong chống lại luật an ninh quốc gia mới được thông qua. Ảnh: SCMP.

Cuộc tuần hành diễn ra chỉ một ngày sau khi Trung Quốc chính thức thông qua luật an ninh quốc gia mới cho Hong Kong, nghiêm cấm các hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố và câu kết với lực lượng nước ngoài ở đặc khu.

Trong ngày 1/7, ngày đầu tiên luật an ninh mới chính thức có hiệu lực, cảnh sát Hong Kong đến nay đã bắt giữ gần 200 người với nhiều cáo buộc, trong đó một số trường hợp bị cáo buộc vi phạm luật an ninh quốc gia vừa ban hành.

Căng thẳng giữa người biểu tình và cảnh sát chống bạo động tăng cao ở khu Causeway Bay. Một số nhân chứng thông báo cảnh sát đã ném lựu đạn hơi cay vào đám đông trên đường Percival. Hình ảnh do South China Morning Post đăng tải cho thấy cảnh sát Hong Kong huy động xe vòi rồng để giải tán đám đông.

Hang nghin nguoi bieu tinh o Hong Kong anh 2

Cảnh sát chống bạo động tạm giữ người biểu tình trái phép tại Causeway Bay, Hong Kong. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, tài khoản Twitter của cảnh sát Hong Kong cho biết một cảnh sát bị người biểu tình dùng vật sắc nhọn đâm vào cánh tay. Trên đường Crawford, cảnh sát bắn đạn tiêu đáp trả sau khi người biểu tình ném chai lọ về phía đội hình an ninh.

Cảnh sát cũng sử dụng cờ hiệu với thông điệp mới, cảnh báo người biểu tình trái phép đang vi phạm luật an ninh quốc gia.

"Đây là cảnh báo của cảnh sát. Bạn đang giương cờ hoặc áp-phích, hô khẩu hiệu, hoặc hành xử với ý định như ly khai hoặc lật đổ, có thể cấu thành tội danh trong Luật An ninh Quốc gia HKSAR (Đặc khu hành chính Hong Kong). Bạn có thể bị bắt và truy tố", cờ hiệu của cảnh sát Hong Kong viết.

Tổng thống Trump tước quy chế đặc biệt của Hong Kong Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ trừng phạt Trung Quốc vì làm xói mòn quyền tự chủ của Hong Kong và bắt đầu chấm dứt ưu đãi đặc biệt với hòn đảo này.

Cảnh sát Hong Kong bắt người đầu tiên theo luật an ninh quốc gia mới

Cảnh sát Hong Kong ngày 1/7 tiến hành vụ bắt giữ đầu tiên theo luật an ninh quốc gia vừa được Trung Quốc phê duyệt, chưa đầy 24 tiếng sau khi luật có hiệu lực.

Luật an ninh quốc gia cho Hong Kong chính thức có hiệu lực

Luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh thông qua cho Hong Kong chính chức có hiệu lực từ 23h ngày 30/6, với mức án tối đa cho người vi phạm là tù chung thân.

NATO tuyên bố không chia sẻ giá trị chung với Trung Quốc vì Hong Kong

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg chỉ trích Trung Quốc không chia sẻ các giá trị chung với NATO sau khi Bắc Kinh thông qua luật an ninh quốc gia cho Hong Kong.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới