Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng nghìn công ty Mỹ kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump

Trong số 3.500 công ty Mỹ kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump vì đánh thuế hàng Trung Quốc, có những tập đoàn lớn như Tesla, Ford Motor, Target, Walgreen và Home Depot.

Theo Reuters, trong hai tuần qua, các công ty Mỹ đồng loạt đâm đơn kiện chính quyền ông Trump vì đánh thuế lên 320 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Đơn kiện được gửi tới Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ, "chỉ mặt điểm tên" Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ.

Theo đơn kiện, các công ty Mỹ cho rằng chính quyền ông Trump không áp thuế trong thời hạn 12 tháng theo quy định và không tuân thủ các thủ tục hành chính cần thiết.

“Cuộc chiến thương mại không giới hạn ảnh hưởng tới hàng trăm tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc, do doanh nghiệp Mỹ nhập khẩu", đơn kiện của hãng sản xuất linh kiện ôtô Dana Corp viết.

cong ty My kien chinh quyen Trump anh 1

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh thuế lên 320 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Ảnh: NBC News.

Một doanh nghiệp Mỹ cho rằng chính quyền Tổng thống Trump "không thể mở rộng đánh thuế lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vì những lý do không liên quan đến các chính sách và hành vi ăn cắp bản quyền sở hữu trí tuệ bất công của Bắc Kinh".

Danh sách các công ty Mỹ kiện chính quyền Tổng thống Trump có hãng sản xuất xe tải Volvo Group North America, nhà bán lẻ linh kiện ôtô Pep Boys, công ty quần áo Ralph Lauren, hãng sản xuất đàn guitar Gibson Brands, công ty con của hãng máy tính Levono tại Mỹ, nhà sản xuất thiết bị golf Callway Golf….

Ngày 15/9, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ra phán quyết khẳng định Mỹ vi phạm các quy định thương mại toàn cầu khi đánh thuế trừng phạt lên hàng hóa Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lập luận rằng việc đánh thuế lên hàng hóa Trung Quốc là cần thiết bởi Trung Quốc ăn cắp bản quyền sở hữu trí tuệ và ép buộc doanh nghiệp Mỹ chuyển giao công nghệ để đổi lấy quyền tiếp cận thị trường 1,4 tỷ dân.

1.000 tỷ NDT rời Trung Quốc, chảy vào cờ bạc và cá độ mỗi năm

Bộ Công an Trung Quốc thừa nhận các băng đảng tội phạm âm thầm chuyển lượng tiền khổng lồ ra khỏi nước này để tiếp vốn cho cờ bạc, cá độ.

Thành phố xanh Trung Quốc hoang vắng vì quy hoạch kém

Chính quyền các địa phương Trung Quốc ồ ạt xây dựng hàng loạt đô thị xanh nhưng "quên" không tính toán về nhu cầu thật sự của người dân.

Hương Giang

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Kinh doanh