Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hàng nghìn công nhân Pouchen ngừng việc, đòi tăng thưởng Tết

Trưa 7/1, hàng nghìn công nhân của Công ty TNHH Pouchen Việt Nam (Đồng Nai) đột ngột ngừng việc, tràn ra quốc lộ 1K để yêu cầu doanh nghiệp duy trì mức thưởng Tết như năm 2021.

Cụ thể, những công nhân này cho biết trước đó một ngày, doanh nghiệp thông báo mức thưởng Tết là 1 tháng lương cho người làm việc từ 1 đến dưới 5 năm và tăng dần theo thâm niên, lên mức cao nhất là 1,54 tháng lương cho những lao động làm việc từ 12 năm trở lên.

Theo đó, mức thưởng thấp nhất của công nhân là gần 5 triệu đồng, cao nhất là gần 20 triệu đồng. Những lao động càng làm việc lâu năm càng chịu thiệt thòi hơn.

Năm 2021, mức thưởng Tết tại Pouchen cao nhất bằng 1,9 tháng lương và trước đó nữa là 2,2 tháng lương.

Hang nghin cong nhan Pouchen ngung viec doi tang thuong Tet anh 1

Công nhân Pouchen Việt Nam đình công để phản đối chính sách thưởng Tết 2022. Ảnh: B.A.

Theo đại diện Sở Lao động Thương binh & Xã hội tỉnh Đồng Nai, các sở, ngành, UBND TP Biên Hòa và ban lãnh đạo Công ty TNHH Pouchen Việt Nam đang phối hợp để giải quyết sự việc. Trong đó, doanh nghiệp đang xin ý kiến từ tập đoàn để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Với 16.000 lao động hiện có, Công ty TNHH PouChen Việt Nam là một trong những doanh nghiệp có lượng nhân sự lớn nhất tỉnh Đồng Nai. Tính chung 8 công ty thuộc Tập đoàn Quốc tế Pouchen, tổng ngân sách thưởng Tết năm 2022 là hơn 1.200 tỷ đồng, ước giảm 30% so với trước dịch.

Thưởng Tết cao nhất ở TP.HCM gần 1,3 tỷ đồng

Mức thưởng Tết cao nhất này được ghi nhận ở khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, theo báo cáo mới nhất của Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM.

Doanh nghiệp cho nhân viên vay tiền mua nhà

Bên cạnh việc duy trì thưởng Tết và lương tháng 13 cho nhân viên, có doanh nghiệp còn trích ngân sách cho nhân viên vay tiền mua nhà dịp cuối năm.

Người lao động thấp thỏm chờ thưởng Tết

Hiểu rõ khó khăn của doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều lao động không còn mong chờ thưởng Tết như mọi năm, một số khác vẫn ngóng đợi mức thưởng xứng đáng.

Lan Anh

Bạn có thể quan tâm